12:19 ICT Thứ hai, 28/05/2018
Cao Lao, Hạ Trạch quê mình, Bốn bề phong cảnh hữu tình nước non

Trí tuệ và cảm xúc Cao Lao»Viết về Cao Lao

Mừng thọ mẹ 80 tuổi

Thứ bảy - 25/05/2013 06:55
Thơ của anh Trần Quang Thành viết tặng hai mẹ thuổi 80 với lời bình của Sông Quê

 

 

Lời bình của Sông Quê: Khi nhắc đến Quang Thành hay Thành Nguyệt thì ai cũng biết anh là một doanh nhân có tài làm kinh tế mà nhân hậu. Nhắc đến anh là nhắc đến “ thần tôm, cua”. Gần đây, mọi người lại hay gọi anh theo một biệt danh khác nữa: “Thành Thơ”. Không gọi Thành Thơ sao được. Trong  Tuyển tập thơ Hương Sắc Cao Lao – Nhà xuất bản Hội nhà Văn, tháng 2/2013 anh có tới hai bài.

         

“Thơ viết về mẹ đẻ, hay mẹ quê hương-đất nước chung thì có quá nhiều người đã viết, nhưng viết về mẹ mình lẫn mẹ vợ thì ít lắm”. Ngồi ăn bát cháo canh “cua ba càng”[1] tại ngôi biệt thử mới của anh tại quê, anh tâm sự với tôi như vậy. Cũng không phải vì bài thơ của anh tặng tôi mới biết anh thương hai mẹ mà thực lòng anh coi mẹ vợ như chính người mẹ thân sinh ra mình vậy. Đọc “Nhìn hai mẹ bên nhau sung sướng vô cùng” rồi “Mẹ tuổi già như lá cuối thu” mà lòng lâng lâng kỳ lạ, cho đến “Ôi ! mẹ già yêu giấu của tôi” ... “Ước một lần mừng thọ mẹ ngoài trăm” sao mà cảm động vô cùng. Nói một câu ân tình rằng: cảm ơn anh, cảm ơn nhà thơ hai mẹ.

 

 

MỪNG THỌ MẸ TÁM MƯƠI TUỔI

      (Viết tặng hai mẹ tuổi 80)

                            

Mùa xuân này mừng thọ mẹ tám mươi

Xã, thôn, gia đình chúc tặng

Hai mái đầu uy nghỉ bạc trắng

Vui đàn cháu con, làng xóm chúc mừng

 

Nhìm hai mẹ bên nhau sung sướng vô cùng

Ước gì được trở về thời thơ ấu

Được ôm ấp trong vòng tay thân ái

Thuở thiếu thời bên cách võng mẹ ru

 

Mẹ tuổi già như chiếc lá cuối thu

Mừng thọ mẹ vắng mặt hai ông bố

Tấm chân tình mẹ tiễn theo Người về chín suối

Để giữa đời góa bụa đơn côi

 

Ôi ! mẹ già yêu giấu của tôi

Cay đắng ngọt bùi mẹ từng nếm trải

Cả cuộc đời mẹ bao dung nhân ái

Chăm chút chồng con mẹ chẳng nghỉ đến mình

 

Cao lao ơi! Quê mẹ ân tình

Quá khứ, tương lai soi mình trong hiện tại

Bao vất vã lo toan bổn bề xin gác lại

Để tuổi già cho mẹ chút thảnh thơi

 

Con cháu lớn khôn đi bốn phương trời

Vẫn đau đáu nhớ thương về xóm nhỏ

Nơi mái nhà xưa mẹ già ngồi trức cửa

Ước một lần mừng thọ mẹ ngoài trăm.

 

Thôn 7- Hạ Trạch, tháng 3/2012


[1] Cua bể óp, khi bóp vào mai cua thì có 3 cái càng co quậy, kinh nghiệm do vợ anh-người buôn cua tiết lộ

Tác giả bài viết: Trần Quang Thành

Từ khóa: Trần Quang Thành
Tú Anh- - 25/05/2013 10:14
Ngày hè oi bức, đọc bài thơ của Trần Quang Thành và lời bình của Sông Quê mà mát lòng mát ruột. Đúng là ít người viết về mẹ vợ lắm. Chỉ có những người nhân hậu như anh mới viết được những câu thơ về hai mẹ hay như vậy. Giá mà "Ước một lần mừng thọ mẹ ngoài trăm" thành " Ước hai lần mừng thọ mẹ ngoài trăm" thì còn hay hơn.Bài thwo này mà anh Quỳnh bình thì hay lắm đây
Lưu Quỳnh- - 25/05/2013 10:51
Cách đây vài hôm anh vừa phone cho tôi "Em vừa viết bài thơ mừng thọ mẹ,khi nào vè bác xuống chơi,anh em tâm sự'" ...Chưa kịp về,sáng nay
đã được đọc thơ anh trên mạng rồi

Đúng như Sông Quê nhận xét " Thơ viết về mẹ mình và mẹ vợ thì ít lắm"
Đã ít mà laị hay nên càng quý.Bài thơ của anh có nhiêu câu "làm tổ", "đóng đinh" được vào tâm khảm người đọc :"Nhìn hai mẹ bên nhau mà sướng đến vô cùng". Đó là lời từ tận gan ruột cất lên thành thơ.

Từng nghe câu chuyện tiếu lâm...Có người được tin mẹ mất,cơ quan cho về nghỉ chịu tang.Khi lên cú thấy cười vui .Thấy lạ mọi người hỏi, anh đáp:May quá, mẹ vợ"!
Thế mới thấy tình cảm của anh với hai người Mẹ thật sâu nặng, chân tình , bao dung. Chẳng nề hà ,phân biệt. Có thế mới đáng được cô Nguyệt "đợi chờ vò võ đêm đêm"(Xa cách-Trần Quang Thành)mỗi bận vắng nhà
Cả bài thơ hầu như câu nào cũng mộc mạc, dung dị nhưng có sức nặng của tình cảm bên trong níu kéo nên có sức hấp dẫn người đọc.
Chỉ tiêc có vài từ thừa ,thiếu chữ do in ấn
Nếu được phép tôi xin bỏ từ "già"ở câu "Nơi mái nhà xưa mẹ già ngồi trước cửa" thành "nơi mái nhà xưa mẹ ngồi trước cửa" Có như thế mới đúng là mẹ của anh .Người mẹ "Cả cuộc đời bao dung nhân ái,Chăm chút chồng con chẳng nghĩ đến mình" chứ không là người mẹ chung chung (mẹ già ngồi trước cửa) mà dân gian ,văn thơ đã nói tự bao đời trở nên nhàm chán. Có chi chưa phải hôm nào về, tui xuống xin được ăn cua ba càng rồi bàn tiếp anh Thành nghe
Cám ơn anh Thành đã cho bà con thưởng thức bài thơ rất hay, còn sướng hơn cả uống bia và ăn cua đó nghe
Lệ Sơn- - 25/05/2013 18:26
Tui phân vân vì sao nhà thơ Quang Thành không chiêu đãi anh Sông Quê cháo canh cua gạch hay cua chắc mà lại chiêu đãi cháo canh cua óp? Tại sao vợ nhà thơ lại còn "xoáy" sâu vào cua...Xin 2 nhà thơ Lưu Quỳnh và Quang Thành cho bạn đọc hiểu thêm?
Lưu Quỳnh- - 25/05/2013 21:02
Cám ơn Lệ Sơn đã có lòng dể tâm mà hỏi đến hai tui. Thực tình là tui dốt về cua.Thưỏ nhỏ có mò cua bắt cáy, nhưng là cua đam. Còn bây chừ "cua ba càng" mà anh Thành dành tiếp riêng Sông Quê chắc là cua công nghiệp. Với lại tuy có óp nhưng là khách quý lắm mới được mời cua đặc biệt "ba càng", chứ tui và Lệ Sơn có đến thì chắc cũng chỉ có cua hai càng mà bao đời nay ai ai cũng biết mà thôi.
Nếu không có gì bí mật nghề nghiệp có lẽ anh Thanhf, ả Nguyệt bật mí để mọi người cùng vui
Lưu Quỳnh- - 26/05/2013 15:09
Chiều nay chủ nhật, ngồi buôn lại nhớ cố nhân. Nhớ rồi tôi lại lang thang lên mạng.
Lên rồi lại thấy buồn hơn. Nào đâu hình bóng kính yêu của bác TLCL, của các anh, các bạn: Lê Chiêu Phùng,Lê Chiêu Chung,Nguyễn danh Lợi, Đặng Văn Quang,Phan Văn Hà, Lưu Văn Lộc,Lưu Quý Thông, Tuấn 65,Lưu Hoa, Lê Mận, Sương Trắng...Không biết dạo này bận bịu,nắng nôi gì nhiều mà trên trang báo làng thấy vắng hoài,vắng mãĩ.
Bao nhiêu của ngon,đặc sản của làng ta:Nào tôm, cua của anh Thành ở ao làng,nào cà phê chồn của anh Cường ở Đắc nông...tất cả đều tươi ngon,thứ thiệt,lại"cây nhà, lá vườn"...mời mọc ân cần mà chỉ mình tui một mình một cỗ
May thay có bạn Lệ Sơn thỉnh thoảng ghé vào,lời qua tiếng lại cũng thấy khuây khuây
Nhưng rồi" lời khôn nói lắm cũng nhàm", huống chi còn bao điều vụng dại nơi tôi
Mọi người ơi"Hãy xúc động hồn thơ cho ngọn bút có thần" để trang báo làng ta có thêm sinh khí
1, 2, 3, 4  Trang sau
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  • image
  • image
  • image
  • image
  • image
  • image
  • image
  • image