Dự toán khôi phục giếng Hóc

08:21 - 26/02/2020

Giới thiệu bản dự toán khôi phục giếng Hóc giai đoạn I do UBND xã Hạ Trạch thực hiện

Dự toán khôi phục giếng Hóc

Lời Ban Biên tập: Trong cuốn Địa chí làng Cao Lao Hạ, tác giả Lê Văn Sơn viết về giếng Hóc: “... Giếng Hóc cách Khe Hậu khoảng trên 100m về hướng bắc, giếng có hình tròn, to và sâu, giếng xây bằng đá kiểu (đá lèn). Nước mạch chảy mạnh, tuy vậy về mùa hè nhân dân đến gánh nước nhiều, có lần hàng chục người, với hàng chục gày nước múc liên tục nên nước giếng cũng có khi bị khô cạn, phải đứng chờ mạch nước chảy ra mới múc được. Nước giếng Hóc ngọt lịm, dùng pha trà rất ngon, được các cụ rành trà ca ngợi. Mọi người khi đến giếng Hóc, bất kỳ ai, đi làm đồng, đi kiếm củi, cắt cỏ, các em bé chăn trâu, chăn bò cũng như người gánh nước v.v… việc đầu tiên là lấy gàu múc nước lên, úp đầu vào gàu uống một hơi cho đã, cho mát ruột, đến no mới thôi, sau đó mới múc nước vào thùng gánh về, thế mà chẳng ai đau bụng...”

Giếng Hóc là một trong những di tích lịch sử còn sót lại sau chiến tranh chống Pháp với trận đánh nổi tiếng "ôm hè". Tuy chưa được các cấp có thẩm quyền công nhận di tích lích sử, nhưng đối với người dân Hạ Trạch thì Giếng Hóc là một di tích không thể quên, gắn với kỷ ức của nhiều thế hệ.

Hiện tại giếng đã bị lấp cạn, xung quanh giếng đang bị cây, cỏ che phủ. Đây là một trong những hạng mục cần sớm khôi phục. Ngày 26/12/2019 TVĐU, UBND xã Hạ Trạch giao cho BCH Đoàn TNCS xã làm vệ sinh, dọn khu vực giếng Hóc để chuẩn bị điều kiện tìm nguồn kinh phí, kêu gọi cộng đồng cùng góp sức, góp công khôi phục lại giếng Hóc.

Caolaoha.com đã có các bài đăng về Giếng Hóc. Vui lòng xem tại các đường dẫn sau:

https://caolaoha.com/ke-hoach-khoi-phuc-lai-gieng-hoc.html

https://caolaoha.com/gieng-hoc-di-tich-lich-su-cua-lang-cao-lao-ha.html

Dưới đây là dự toán kinh phí khôi phục giếng Hóc giai đoạn 1 do UBND xã thực hiện

Tác giả : Ban biên tập

Bình luận

Bài viết liên quan

Thông báo khẩn của UBND xã Hạ Trạch
Ghi nhận các trường hợp F0 tại xã Hạ Trạch
Tặng máy tạo ôxy cho trạm y tế xã Hạ Trạch
Anh Nguyễn Chung Quý vào vòng chung kết cuộc thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021
Thư của HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Hạ Trạch

Video clip