Lễ cúng rằm tháng 7 tại chùa Cao Lao Tự năm 2015

12:46 - 05/09/2015

Lễ cúng rằm tháng 7 tại chùa Cao Lao Tự năm 2015 và làm bàn thờ 24 dòng họ

 

Như thường niên đến rằm tháng 7 (chủ nhật sau rằm) không khí tại chùa Cao Lao Tự lại sôi động, rộn ràng, đông vui, bà con khắp nơi về đây ăn rằm, thắp hương cho tổ tiên ông bà và 24 dòng họ làng Cao Lao Hạ tại khu vực Miền nam. Đặc biệt năm nay tại chùa đổi mới rất nhiều, trong tám tháng trôi qua chùa Cao Lao Tự đã làm được các công trình vĩ đại mang đầy ý nghĩa về cội nguồn và tâm linh, đó là nhờ toàn thể bà còn đóng góp tiền xây dựng nên thành tích giá trị này. Tại thời điểm chùa triển khai xây dựng, quỹ tiền chùa không còn tiền, trong thời điểm khó khăn về mọi mặt, Ban quản trị Hội đã họp và quyết tâm làm lại đường, làm khuôn viên sạch đẹp và trồng cây xanh trong chùa, xây hòn Non bộ... Kinh phí dự toán ban đầu chỉ 123,076,000 đồng, một con số rất lớn, nhưng rồi số tiền đó bà con đã đóng góp xây dựng đủ và dư. Hướng về cội nguồn, nơi quê cha đất tổ, Hội đã quyết định làm thêm các hạng mục xây dựng mô phỏng lại các hình ảnh về quê hương như; đắp đồi, đắp rú, đàng vô Ba trải, Rẩy tranh, Lều cù, Chóp cờ, Đá bạc… vì vậy kinh phí xây dựng vượt quá dự toán 60,371,000 đồng (các hạng mục phát sinh), con số 184,131,000 đã làm hoàn hoàn thiện những ước mơ lâu nay của bà con trong vòng hơn 30 năm nay. (bà con xem bảng quyết toán)

 

 

Lễ cúng rằm tháng 7 năm nay chùa làm gần 30 bàn ăn để phục vụ khách và bà con làng, theo quan sát của người ghi hình; bà con đi rất đông, ước tính lên đến gần 500 người có mặt trong dịp lễ. Hội đã tính toán đường đi và chỗ đậu xe, nhưng hôm lễ số lượng xe ô tô không còn nơi để đậu, nhiều xe ô tô phải đậu ở ngoài khuôn viên chùa. Khách mời lễ hội cúng rằm có Chủ tịch, Bí thư xã Hạ Trạch vào tham dự, tại đây Chủ tịch và Bí thư xã chúc mừng bà con sức khỏe, đoàn kết, xây dựng cuộc sống âm no, hạnh phúc trên quê hương thứ hai và báo cáo tình hình hoạt động tại quê nhà. Đi đâu cũng có bạn có bè, có khách, có tổ chức nơi đang cư trú làm ăn sinh sống, lập nghiệp, Lễ rằm tháng 7 Hội mời các quan khách đến tham dự gồm có: Ông Nguyễn Hữu Cương – Chủ tịch Hội đồng Hương Quảng Bình tại Tp. Hồ Chí Minh, Nguyễn Thanh Minh – Phó Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Bình, Phạm Tiến Dũng – Phó Chính ủy Quân đoàn 4, Nguyễn Thành Long (mạnh thường quân) và đại diện nhiều ban ngành khác. Trong chuyến thăm bà con tại Miền nam, lãnh đạo xã đã màng vào tặng Hội đồng hương một tấm bản đồ xã Hạ Trạch rất đẹp, bà con có thể xem quê trên tấm bản đồ này. Đại diện Hội đồng hương, anh Lưu Quý Hà - hội trưởng, anh Nguyễn Văn Quảng - hội phó, báo tình hình các công việc đã làm và chưa làm của năm 2015, kế hoạch của năm 2016 và cám ơn các vị khách mời cùng toàn thể bà con làng Cao Lao Hạ lời chúc sức khỏe – Đại đoàn kết.

 

 

Chùa Cao Lao Tự tại Tp.HCM có bàn thờ 2 dòng họ, do xây dựng từ lâu, vật liệu làm bằng xi măng, mỗi dịp lễ bà con cúng hương hoa rất nhiều, bàn thờ thì nhỏ, nên nay Hội quyết định mua sắm mới bàn thờ 24 dòng họ bằng gỗ hương, có giá trị 45,000,000 đồng (chưa bao gồm công vận chuyển). Nay hội kêu gọi bà con 24 dòng họ cùng chung lòng đóng góp kinh phí, tương ứng mỗi họ đóng góp 2,000,000 đồng, một số họ con cháu làm ăn và sinh sống trong Miền nam không nhiều, nên các đại diện họ có con cháu đông, có điều kiện, có thể đóng góp cao hơn so với mức đề ra của hội để bù cho một số họ có con cháu ít và đang còn nghèo khó. Hội kính mong bà con các dòng họ nhiệt tình hưởng ứng. Cũng tại buổi họp về việc làm bàn thờ 24 dòng họ, anh Lưu Quý Hà hội trưởng cho biết; Từ năm 2015 trở đi, các họ có tổ chức sinh hoạt, hoạt động trong Miền nam sẽ được tổ chức họp và cúng tế tại chùa Cao Lao Tự (nếu họ nào có nhu cầu thì đăng ký họp).

 

 

Lễ cúng rằm tháng 7 năm nay bà con đóng góp tiền cúng hương và tiền xây dựng chùa được 71,943,000 đồng (đã bao gồm những bà con đăng ký đóng góp xấy dựng trên trang web chưa nộp), trong đó; chi phí trả tiền mua vật liệu xây dụng, tiền thuê xe, tiền công thợ, tiền mua đèn điện, tiền điện nước 8 tháng, tiền lễ cúng rằm, tiền mua các thiết bị sinh hoạt trong chùa, tổng chi trực tiệp trong ngày là 66,843,000 đồng và còn lại 5,600,000 đồng. Hưởng ứng ủng hộ bóng đèn chiếu sáng đồi Đá bạc trên rú đàng vào Ba trải, Rẩy Tranh, có anh Trần Văn Bình – Chị Cúc ủng hộ 2 bóng đèn chiếu sáng, tương đương 1,600,000 đồng. Hội đồng hương Cao Lao Hạ tại khu vực Nam bộ rất cám ơn sâu sắc các mạnh thường quân là con dâu, con rễ làng và toàn thể bà con trong và ngoài nước đã nhiệt tình hưởng ứng đóng góp xây dựng chùa hoàn thành tốt đẹp như mơ.

 

Thông tin liên hệ đóng góp tiền mua bàn thờ 24 dòng họ:

Anh Lưu Quý Hà, số điện thoại: 0903 822 470

Anh Nguyễn Văn Quảng, số điện thoại: 0989 027 405

Anh Nguyễn Ngọc Chương, số điện thoại: 0918 118 156

Anh Lê Mạnh Hùng, số điện thoại: 0907 879 568 – 097 445 4567

Bà con ở xa không có điều kiện đến tại nơi đóng góp tiền có thể chuyển khoản về Ông Lê Mạnh Hùng, tài khoản số: 0521006064008, ngân hàng TMCP An Bình, Tp. HCM (Thư ký – kế toán hội)

 

 

Tác giả : Lê Mạnh Hùng

Bình luận

Bài viết liên quan

Ý kiến của anh Lê Trọng Huấn
Những người con xóm Rẫy Côi làng Hạ xa quê
Công ty TNHH Khánh Huy ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19
Con đường trở thành bác sỹ nội trú của cô gái Việt
Lưu Trọng Hải- Nhà văn hoá kiến trúc.

Video clip