Tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Trung tướng Lê Văn Tri

08:21 - 18/04/2015

Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Không quân (BĐKQ) và đón nhận truy tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) thời kỳ kháng kháng chiến chống Mỹ cho 3 cá nhân thuộc Quân chủng PK-KQ

(Chinhphu.vn) - Quân chủng Phòng không-Không quân cần làm tốt vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ tác chiến trên không của lực lượng phòng không ba thứ quân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ trao Bằng chứng nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND cho đại diện các gia đình. Ảnh: QĐND


Sáng 2/3, tại Hà Nội, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Không quân (BĐKQ) và đón nhận truy tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) thời kỳ kháng kháng chiến chống Mỹ cho 3 cá nhân thuộc Quân chủng PK-KQ.

 

Trong diễn văn đọc tại buổi lễ, Trung tướng Phương Minh Hòa, Tư lệnh Quân chủng PK-KQ đã ôn lại truyền thống anh dũng của BĐKQ qua các thời kỳ.

 

Theo đó, ngay từ những năm 1920, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cử đồng chí Lê Hồng Phong sang đào tạo phi công tại Trung Quốc và Liên Xô (cũ).

 

Sau khi thành lập QĐND Việt Nam, Trung ương Đảng và Bác Hồ đã lãnh đạo nhanh chóng xây dựng quân đội từng bước tiến lên chính quy, hiện đại, có đầy đủ các lực lượng chủ chốt là Hải quân, Lục quân, Không quân, Phòng không.

 

Thực hiện chủ trương đó, ngày 9/3/1949, Bộ Quốc phòng đã quyết định thành lập “Ban nghiên cứu Không quân” trực thuộc Bộ Tổng tham mưu, có nhiệm vụ xây dựng cơ sở nghiên cứu bước đầu về không quân.

 

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng, ngày 3/3/1955, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh QĐND Việt Nam đã ký Quyết định thành lập “Ban nghiên cứu sân bay”, với nhiệm vụ tiếp quản, chỉ huy và quản lý các sân bay hiện có; nghiên cứu tổ chức xây dựng lực lượng Không quân. Từ đó, ngày 3/3 hằng năm trở thành ngày truyền thống của BĐKQ Việt Nam anh hùng.

 

Từ khi được thành lập, lực lượng Không quân đã phát triển nhanh chóng. Tổng kết cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Không quân nhân dân Việt Nam đã bắn rơi 320 máy bay các loại gồm tất cả các kiểu loại hiện đại nhất của không quân Mỹ...

 

Tại buổi lễ, Trung tướng, Anh hùng LLVTND Trần Hanh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh Quân chủng PK-KQ đã truyền lửa cho thế hệ trẻ bằng chính những câu chuyện chiến đấu của ông cùng đồng đội.

 

Trung tướng Trần Hanh khẳng định, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự yêu thương, đùm bọc, chở che của nhân dân, sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng đối với lực lượng Không quân là điểm tựa vững chắc để các phi công Việt Nam làm nên kỳ tích đánh thắng quân đội nhà nghề của đế quốc Mỹ trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của thế kỷ 20.

 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao bằng chứng nhận truy tặng 3 đồng chí: Thượng tướng Đào Đình Luyện, nguyên Tổng Tham mưu trưởng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh Quân chủng Không quân; Trung tướng Lê Văn Tri, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật, nguyên Tư lệnh Quân chủng PK-KQ và Thiếu tướng Ngô Huynh, nguyên Tư lệnh Quân chủng Phòng không danh hiệu Anh hùng LLVTND vì những thành tích xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

 

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã ghi nhận những chiến công, hy sinh của Quân chủng PK-KQ, cũng như BĐKQ nói chung và cá nhân 3 đồng chí được truy tặng danh hiệu cao quý nói riêng, đồng thời đánh giá cao bước trưởng thành lớn mạnh của Quân chủng PK-KQ ngày nay.

 

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ mong rằng, cán bộ, chiến sĩ Quân chủng PK-KQ nói chung, lực lượng Không quân nói riêng tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, quán triệt và thực hiện hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị, nhất là Nghị quyết Trung ương 8 (Khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

 

Đồng thời tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, nhân viên có bản lĩnh và ý chí chiến đấu, làm tốt vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ tác chiến trên không của lực lượng phòng không ba thứ quân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống.

Tác giả : Theo QĐND

Bình luận

Bài viết liên quan

Gặp lại ân nhân
Ba ngày cho một trận đánh lịch sử
Liệt sỹ Lê Hải Đức
Cuộc gặp gỡ muộn màng
Thiếu tướng Lưu Bá Xảo

Video clip