Phòng trừ bệnh gia súc trong mùa rét

12:28 - 17/01/2015

Giới thiệu phương pháp phổ thông phòng chống bệnh cho gia súc trong mùa rét do anh Lê Chiêu Phùng tập hợp

 

Những năm gần đây phong trào chăn nuôi gia súc ở tỉnh ta phát triển khá mạnh không chỉ đem lại lợi nhuận kinh tế cao mà còn tạo việc làm cho hàng ngàn lao động ở các địa phương. Tuy nhiên không ít hộ chăn nuôi do thiếu hiểu biết về phòng chống dịch bệnh đặc biệt trong mùa rét để dịch bệnh lây lan gây thiệt hại lớn về kinh tế cho gia đình và cộng đồng.

 

Để hạn chế và ngăn chặn dịch bệnh, bà con chăn nuôi cần biết một số bệnh thường gặp và cách phòng chống dịch bệnh thông thường cho đàn gia súc của mình. Theo các chuyên gia thú y và kinh nghiệm của các chủ hộ chăn nuôi thì gia súc thường xẩy ra các bệnh chướng hơi, ký sinh trùng…đặc biệt là bệnh ỉa chảy và tụ huyết trùng. Bệnh ỉa chảy thường xẩy ra vào mùa rét do chuồng trại, đồng cỏ, bãi chăn  ẩm ướt…tạo thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút bám vào thức ăn và nguồn nước gây ỉa chảy cho gia súc. Khi gia súc mắc bệnh ỉa chảy, triệu chứng ban đầu là gia súc ít hoặc bỏ ăn, uống nhiều nước sau đó ỉa lỏng. Cách phòng tránh tốt nhất là thường xuyên tiêu độc chuồng trại, bãi chăn thả bằng thuốc sát trùng. Khoảng 6 tháng 1 lần tẩy giun sán ký sinh đường tiêu hóa bằng thuốc Vimectin và Vime-Fasci hoặc Hanmectin. Bà con nên rửa sạch và làm khô thức ăn, che chắn chuồng trại, tránh gió rét, gió lùa…Khi gia súc bị bệnh ỉa chảy phải cách ly ngay và cho uống nước điện giải 1g/4lít nước. Nếu bị tiêu chảy nặng cần truyền nước sinh lý để chống mất nước.

 

Bệnh tụ huyết trùng do vi khuẩn gây ra, từ thức ăn nước uống, từ chất thải của động vật ốm sang động vật khỏe. Bệnh tụ huyết trùng xẩy ra rải rác quanh năm nhưng phát triển mạnh nhất là trong mùa rét. Khi bị bệnh, gia súc thường bị sốt cao, nước mắt, nước mũi chảy liên tục, dưới da có tụ huyết đỏ sẫm, tối xám, hầu sưng tấy gia súc phải thè lưỡi để thở, đi lại khó khăn…Để ngăn chặn bệnh tụ huyết trùng bà con nên tiêm vacxin tụ huyết trùng 6 tháng 1 lần tốt nhất là trước mùa mưa rét bằng các loại thuốc như: vacxin pha formol và keo phèn tiêm 3-5ml/lần, vacxin nhũ hóa liều tiêm 5ml, vacxin nhược độc tiêm 1-2ml…ngoài ra cần chuẩn đủ thức ăn cho gia súc trước mùa rét, chăm sóc tốt đảm bảo sức đề kháng với bệnh.

 

Khi phát hiện các bệnh nói trên, phải cách ly gia súc ốm và nhanh chống báo ngay cho cán bộ, cơ quan thú y để có biện pháp điều trị kịp thời. Không được vận chuyển, không giết mổ gia súc ốm, chết do bị bệnh tụ huyết trùng. Tiến hành tiêu hủy gia súc bị bệnh bằng cách đào hố chôn sâu có rắc vôi bột. Tiến hành sát trùng chuồng trại, dụng cụ và khu vực chăn nuôi bị bệnh theo sự hướng dẫn của cán bộ thú y.

Tác giả : Lê Chiêu Phùng

Bình luận

Bài viết liên quan

Thu tiền triệu mỗi ngày từ trồng nấm
Người phụ nữ làm kinh tế giỏi
Phòng chống rét cho trâu bò đúng cách
Trở thành triệu phú nhờ nghề trồng nấm
Một tấm gương vượt lên số phân

Video clip