7 năm hoạt động của trang tin caolaoha.com

00:03 - 27/10/2017

Phát biểu của anh Lưu Đức Hải, trưỏng Ban biên tập nhân lễ kỷ niệm 7 năm hoạt động của trang tin caolaoha.com

 

 

 

 

 Kính thưa: - Các cụ trưởng các Họ tộc cùng toàn thể bà con làng Cao Lao Hạ.

                - Lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã Hạ Trạch

               - Các cộng tác viên và cộng đồng caolaoha.com.

 

Ngày 24/10/2010, tại nhà riêng của bác Lưu Đức Hồng, nguyên Chủ tịch Hội đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai trương trang tin caolaoha.com; đây là một bước ngoặt lớn, đưa làng Cao Lao Hạ trở thành một trong số rất ít làng quê của Việt Nam có trang thông tin điện tử riêng mình.

 

Buổi lễ khai trương năm ấy diễn ra cùng với sự có mặt của nhiều thế hệ người Cao Lao Hạ ở Hà Nội như các chú, bác Lưu Đức Hồng, Lưu Trọng Hồng, Phan Đình Châu, Lê Quang Diện, Phan Đình Trân, Lưu Đức Huỳnh, Lê Quang Lý, Lê Quốc Sơn; các O, các dì Lưu Thị Thanh Sơn, Nguyễn Thị Tuần, Lê Thị Phiếu, Lê Thị Bích Điều; trẻ hơn có các anh Nguyễn Danh Lợi, Lưu Đức Hải, Nguyễn Văn Trung, Lê Chiêu Sơn, Nguyễn Hải Dương, Lưu Đức Huy,…

 

Đặc biệt, các anh lãnh đạo xã là anh Lưu Văn Tác, Chủ tịch UBND và anh Nguyễn Thành Chung, Chủ tịch mặt trận xã đã ra dự và có bài phát biểu chúc mừng.

 

Lễ khai trương còn có sự chứng kiến của thiếu tướng Nguyễn Khắc Hải, Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Bình tại Hà Nội, và đại diện các làng bạn như La Hà, Lệ Sơn, Quý Hậu, Cự Nẫm, Châu Hóa.

 

7 năm qua, trang caolaoha.com đã lớn mạnh không ngừng; với tổng số lượt truy cập gần 3,8 triệu lượt, số lượng tin, bài đã đăng là gần 3000, trở thành trang tin làng nổi tiếng không chỉ ở Quảng Bình mà cả trong phạm vi cả nước và quốc tế.

 

7 năm qua, quê mình đã thay đổi rất nhiểu: Đình làng đã xây xong và đang tiếp tục triển khai các hạng mục phụ trợ; các nhà thờ Họ, Cồn Cui được nâng cấp; nghĩa địa làng đang xây dựng lại; đài tưởng niệm các Liệt sỹ được tôn tạo; đường Bạn, đường Eo được xây dựng mới; hệ thống đường xóm, đường giữa làng cơ bản đã bê tông hóa xong; hệ thống thủy lợi, cấp điện, cấp nước sạch, mạng internet đã được xây dựng đồng bộ; Thành Lồi, Đình làng được công nhân là di tích lịch sử cấp Tỉnh; các cây đa làng được khôi phục; trường Lưu Trọng Lư, trường Tiểu học được công nhận trường chuẩn Quốc gia; trường Mầm non được xây dựng mới; thư viện của trường tiểu học Hạ Trạch được bổ sung thêm nhiều đầu sách; ô nhiễm không xẩy ra bởi nhà máy bột cá ở phà Gianh, nguồn nước Vực Sanh được bảo vệ không bị ô nhiễm bởi nhà máy bột giấy ở Phôốc Láng; nhiều hoạt động cộng đồng, nhiều hộ nghèo, gia đình khó khăn được chia sẻ, hỗ trợ…

 

Những thay đổi của quê hương như trên, có sự đóng góp nhất định của caolaoha.com, trong đó có nhiều việc caolaoha.com đã chủ động phát động và tập hợp nhân tài, vật lực để thực hiện. Do những đóng góp của mình, caolaoha.com ngày càng được bà con quê hương thương yêu, được các cấp lãnh đạo xã tin tưởng, được các làng quê khác ngưỡng mộ.

 

Caolaoha.com có được các thành công như trên là nhờ sự đồng tâm hiệp lực của những người con tâm huyết ở quê nhà và ở khắp mọi miền đất nước; và cũng là nhờ ngay từ buổi đầu thành lập đã xác định đúng về tôn chỉ, mục tiêu, nội dung, nguyên tắc hoạt động của trang tin. Trong quá trình phát triển hơn 7 năm qua, caolaoha.com luôn bám theo các tôn chỉ, mục tiêu, định hướng đã nêu ra từ ngày thành lập, trở thành nhân tố chủ lực trong việc huy động các nguồn lực xã hội để khôi phục và bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của quê hương.

 

Nhân dịp này, caolaoha.com xin được tỏ lòng tri ân sâu sắc tới Tiến sỹ Lưu Đức Hồng, người đã khai sinh ra trang tin caolaoha.com và trực tiếp làm cố vấn cho trang tin trong hơn 7 năm qua, từ lúc khai trương trang tin cho đến lúc Tiến sỹ qua đời do tuổi cao, bệnh nặng.

 

Còn nhớ, tại lễ kỷ niệm 1 năm trang web tổ chức tại Hà Nội, trong chương trình có đi tham quan làng cổ Đường Lâm. Từ thực tế Đường Lâm, chúng ta đã trao đổi nhiều về các thế mạnh của quê hương, về các định hướng phát triển quê hương trong tương lai, về tầm quan trọng của công tác quy hoạch. Rất mừng là toàn thể chúng ta đều cho rằng, làng Cao Lao Hạ của chúng ta có những lợi thế rất riêng về văn hóa vật thể và phi vật thể, nếu chúng ta biết bảo tồn, khôi phục và phát huy các lợi thế đó thì làng ta hoàn toàn có thể trở thành một địa danh nổi tiếng trong cả nước, có thể thu hút được khách du lịch.

 

Hôm nay, tại buổi lễ kỷ niệm này, caolaoha.com một lần nữa khẳng định lại, sẽ tiếp tục trung thành với các tôn chỉ, mục tiêu, định hướng đã nêu ra từ ngày thành lập và xin hứa với quê hương sẽ tiếp tục sát cánh với các cấp lãnh đạo xã, các hội đồng hương và toàn thể bà con trong và ngoài làng để từng bước khôi phục, bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của làng ta.

 

Kính thưa toàn thể hội nghị

 

Chặng đường phía trước còn rất dài, khó khăn sẽ không ít. Nhiệm vụ trước mắt, năm 2018 là xin phép các cụ, các họ tộc, các cấp lãnh đạo xã để kè lại hồ trước Đình làng cho tương xứng với sự bề thế của ngôi Đình làng ta; nhiệm vụ lâu dài, đến năm 2020, 2025 là sẽ từng bước khôi phục lại các di tích vật thể như Chùa làng và các Miếu thờ (Thánh Văn, Thánh Võ, Ông Voi, Thần Nông, Nghè, Miếu thờ các Nhân Thần...).

 

       - Đối với việc kè bờ hồ trước cửa Đình: Sẽ sớm triển khai và hoàn thành trước dịp cúng Đình làng năm 2018 nếu được quê hương cho phép.

 

       - Đối với các công việc khác: Caolaoha.com sẽ tiếp tục triển khai các việc theo các định hướng, phương châm và mục tiêu đặt ra cho trang tin ngay từ những ngày mới thành lập. Sẽ căn cứ vào khả năng, nguồn lực từng thời điểm mà tiến hành lựa chọn các công việc phù hợp, đảm bảo tính khả thi. 

 

       - Đối với việc xây dựng lại Chùa làng và các Miếu: Sẽ chuẩn bị dần các điều kiện cần thiết để khi có cơ hội là triển khai ngay. Chùa Cao Lao Hạ bị phá lúc nào không rõ, hiện chỉ còn lại nền đất trống. Theo truyền ngôn thì Chùa Cao Lao Hạ rất cổ; năm 1941 ông Lưu Trọng Dư và nhân dân xây dựng lại khá bề thế với nhiều cây cổ thụ như cây đa, cây phượng. Việc xây dựng lại chùa làng ta là hoàn toàn khả thi bởi: (i) nền đất cũ của chùa vẫn còn; (ii) việc xây dựng chùa đang được nhà nước khuyến khích, Giáo hội Phật giáo ủng hộ và thực tế đã có nhà sư đã đến làng mình đặt vấn đề muốn khôi phục lại chùa Cao Lao Hạ; (iii) đã có một số làng xã trong tỉnh xây dựng lại chùa làng thành công như chùa Phúc Tự của làng Lệ Sơn (nay là xã Văn Hóa); (iv) nguồn lực huy động cho xây chùa có nhiều thuận lợi do xây dựng chùa phù hợp với nguyện vọng của nhân dân trong và ngoài làng, nguyện vọng của nhiều doanh nghiệp, tổ chức.

   

Kính thưa toàn thể hội nghị

 

Trong quá trình phát triển, trang tin đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương, của các tổ chức xã hội xã. Các chương trình vì quê hương mà trang tin phát động trong 7 năm qua không thể thành công nếu không có các anh lãnh đạo và bà con ở địa phương. Mong các anh tiếp tục ủng hộ và định hướng cho các hoạt động của trang tin trong những năm tới.

 

Có được thành công như hôm nay là nhờ vào đội ngũ cộng tác viên đông đảo, hết lòng yêu quê, vì quê; đây là đặc thù của làng ta mà không phải nơi nào cũng có. Trang tin không thể kể hết tên của các cộng tác viên, bởi danh sách công tác viên quá nhiều, gồm nhiều thành phần, lứa tuổi. Xin chân thành cám ơn tất cả.

 

Xin chân thành cám ơn các Hội đồng hương, đặc biệt là các Hội đồng hương Hạ Trạch tại Đồng Hới, Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh. Có thể nói, không có việc gì của trang tin, của quê hương mà không có sự tham gia của các Hội đồng hương. Những ý kiến của các Hội đồng hương đã giúp cho trang tin rất nhiều, đặc biệt là những khi khó khăn cần những chỗ dựa tinh thần và vật chất

 

Xin chuyển tới toàn thể cộng đồng caolaoha.com và toàn thể bà con trong và ngoài làng lòng biết ơn chân thành nhất. Nhờ có bà con, cộng đồng đóng góp kinh phí mà trang tin mới thực hiện được các chương trình vì quê hương; nhờ có bà con, cộng đồng thường xuyên viết bình luận mà trang tin có thêm thông tin cần thiết để làm tốt hơn các công việc; nhờ có bà con, cộng đồng thường xuyên truy cập và đọc mà trang tin có được lượng truy cập lớn như hiện nay. 

 

Xin gửi lời tri ân đến GS.TS Lưu Đức Trung, bác Lưu Quý Dịch, bác Nguyễn Văn Tri, anh Phan Anh Trung và cháu Lê Hồng Anh, những công tác viên tích cực của trang tin nhưng hiện nay không còn nữa; sự ra đi của các chú, bác, các anh là một sự mất mát rất lớn đối với trang tin.

 

Kính thưa toàn thể hội nghị

 

Với không khí hồ hởi như hôm nay, chúng ta hoàn toàn tin rằng, trong thời gian tới trang tin sẽ có bước phát triển mạnh hơn nữa, đóng góp được cho quê hương nhiều hơn nữa. Kính chúc các vị đại biểu và toàn thể hội nghị sức khoẻ, hạnh phúc.

 

Xin chân thành cám ơn!

Tác giả : Lưu Đức Hài

Bình luận

Bài viết liên quan

Sớm xây dựng lại chùa Cao Lao Hạ
Thông báo của Ban tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm caolaoha.com
Thư mời của UBND xã Hạ Trạch
Thư chúc tết của trang tin caolaoha.com
Trăn trở của Ban biên tập caolaoha.com

Video clip