Trần Hương Giang

01:40 - 06/01/2013

Trần Hương Giang, người Cao Lao Hạ giành huy chương vàng tại “Liên hoan nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam lần I-2012.

 

Nghệ sĩ Trần Hương Giang, giảng viên Khoa Âm nhạc Truyền thống -Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, người Cao Lao Hạ giành huy chương vàng tại “Liên hoan nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam lần I-2012”.

 

Cuộc liên hoan do Cục Nghệ thuật Biểu diễn- Bộ VH, TT&DL phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam và Sở VH,TT&DL tỉnh TT-Huế tổ chức.  Có 19 đoàn nghệ thuật đến từ cả nước tham gia tranh tài sôi nổi với hàng trăm nhạc cụ độc đáo của các dân tộc Việt Nam suốt trong 6 ngày từ 5-10/6/2012 tại thành phố Huế.

 

Liên hoan nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam, là dịp để các nghệ sĩ thuộc các dàn nhạc sân khấu kịch hát truyền thống, các dàn nhạc dân tộc trong cả nước biểu diễn, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình bảo tồn. Liên hoan góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và đáp ứng nhu cầu thưởng thức của công chúng và bè bạn quốc tế, giáo dục và nâng cao thẩm mỹ nghệ thuật của khán giả trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước.

 

Đoàn Nhà hát nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế đang biểu diễn nhạc cụ dân gian thời các vua Nguyễn

 

Liên hoan lần thứ nhất này rất đáng khích lệ bởi tinh thần và số lượng các đoàn tham gia. Quy tụ một lực lượng nghệ sĩ lớn và đầy tinh hoa trong lĩnh vực nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, liên hoan khuyến khích các đơn vị nghệ thuật xây dựng chương trình biểu diễn theo cấu trúc: có bài bản nhạc cổ - có bài bản nhạc cổ đã chỉnh lý và phát triển nâng cao - có tác phẩm được sáng tác mới dành cho độc tấu và hòa tấu dàn nhạc dân tộc. Các tác phẩm được trình diễn trực tiếp bằng nhạc cụ truyền thống, không sử dụng dàn nhạc đệm được thu thanh trước.

 

19 đoàn nghệ thuật tranh tài đã tạo ra được tính đa dạng trong nhạc cụ Việt Nam cũng như cho khán giả có thêm những khám phá trải nghiệm vùng miền với nhiều dân tộc chung sống trong lãnh thổ Việt Nam.

 

  

Nghệ sĩ Trần Hương Giang độc tấu đàn Bầu cùng dàn nhạc Dân tộc- Học Viện Âm nhạcQuốc gia Việt Nam

 

Đoàn Nghệ thuật của Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt nam đã giành được nhiều giải thưởng cao trong cuộc liên hoan âm nhạc này, trong đó có Nghệ sĩ-giảng viên đàn bầu Trần Hương Giang đã giành được một huy chương vàng cho tiết mục diễn tấu đàn bầu làn điệu Dân gian Chèo cổ.

 

Nghệ sĩ Trần Hương Giang tốt nghiệp ngành biểu diễn Đàn Bầu năm 2007 tại Nhạc Viện Hà Nội nay là Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt nam. Hương Giang thi đỗ vào Nhạc Viện Hà nội từ lúc mới 7 tuổi và phải xa gia đình trong suốt thời gian dài 16 năm liên tục để học từ sơ cấp đến trung cấp rồi đại học. Tốt nghiệp đại học loại giỏi, Hương Giang được nhà trường giữ lại làm giảng viên. Trong quá trình học tập và giảng dạy, Hương Giang được nhà trường và Bộ VHTT&DL cử tham gia nhiều cuộc thi và liên hoan âm nhạc trong nước, quốc tế và đều giành được nhiều giải thưởng cao. Hiện nay Hương Giang đang bảo vệ luận án thạc sĩ chuyên ngành Sư phạm biểu diễn tại Học viện ANQGVN.

 

Được biết nghệ sĩ Trần Hương Giang được sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, là con gái ông bà Trần Quang Thành- Nguyễn Thị Nguyệt ở thôn 7, xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

 

Tại cuộc liên hoan âm nhạc truyền thống Việt Nam 2012, Nghệ sĩ Trần Hương Giang giành  được huy chương vàng, mang vinh quang  về cho Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và quê hương Cao Lao Hạ.

Tác giả : Nguyễn Quang

Bình luận

Bài viết liên quan

Anh Nguyễn Chung Quý vào vòng chung kết cuộc thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021
Anh Nguyễn Chung Quý đạt giải khuyến khích cuộc thi ảnh
Nhà thơ Lưu Trọng Lư: Gánh tình trĩu nặng hai vai
Nguyễn Hoàng Anh được tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú
Cuộc sống của Miss Teen Huyền Trang trên đất Mỹ

Video clip