Báo cáo hoạt động năm 2018 – 2019 của Hội đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội

20:19 - 23/02/2019

Báo cáo hoạt động của Hội đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội nhân dịp gặp mặt đầu năm Kỷ Hợi 2019 do anh Nguyễn Danh Lợi trình bày

Báo cáo hoạt động năm 2018 – 2019 của Hội đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội

 

Kính thưa đồng chí Lê Quang Nho -Bí thư Đảng ủy xã Hạ Trạch, kính thưa đồng chí Lưu Văn Tác - Chủ tịch UBND xã Hạ Trạch, kính thư toàn thể Bà con đồng hương Hạ trạch đang sinh sống, công tác và học tập tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận có mặt trong buổi gặp mặt đầu xuân Kỷ Hợi hôm nay. Theo thông lệ hàng năm và truyền thống Hội đồng hương, cứ mỗi độ tết đến xuân về, Hội chúng ta lại tổ chức gặp mặt để thăm hỏi, chia sẻ với nhau những niềm vui nỗi buồn của một năm qua, để được nghe lại tiếng nói quê hương, ôn lại những phong tục tập quán, và kể cho nhau nghe những thông tin về quê nhà, nơi mảnh đất của tổ tiên, ông cha mình đã sinh cơ lập nghiệp.

Trước tiên, tôi xin thay mặt ban LL Hội đồng hương HT tại Hà Nội và các tỉnh lân cận kính chúc các đồng chí lãnh đao địa phương, các  ông, các bà, cô bác, anh chị em, dâu rễ, nội ngoại, các cháu thanh thiếu niên, nhi đồng đồng hương có sức khỏe dồi dào, một năm mới an lành, tràn ngập hạnh phúc.

Tôi cũng xin thông báo tới bà con, hôm nay hội chúng ta vui mừng tổ chức mừng thọ 90 cho 2 Cụ, đó là Cụ Nguyễn Thị Lộc ở tại Đường Âu Cơ- Tây Hồ và cụ Lưu Thị Bích Đào ở Tập thể Phụ nữ 20 Thuỵ Khuê -Ba Đình. Hai cụ đều sinh năm 1921.  Kính mời hai cụ lên nhận quà và hoa của Hội. Đề nghị toàn thể bà con hoan hô chúc mừng hai cụ và cầu chúc cho hai cụ có sức khoẻ dồi dào, luôn vui vẻ, hạnh phúc, sum vầy bên con cháu.

Kính thưa toàn thể bà con! Năm nay, hội đồng hương chúng ta vinh dự được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo cao nhất của địa phương ra dự buổi gặp mặt đầu xuân, điều đó nói lên hội đồng hương cũng như quê hương luôn có mối quan hệ mật thiết, gắn kết chặt chẽ với nhau. Địa phương coi đồng hương chúng ta như một bộ phận quan trọng của quê hương, đồng thời bà con chúng ta cũng luôn luôn hướng về quê hương, hướng về cội nguồn, nơi chôn rau cắt rốn, nơi nuôi nứng và chấp cánh để hôm nay chúng ta có mặt tại đây.

Nhân có các đồng chí lãnh đạo địa phương ra chung vui, tôi xin được thay mặt bà con xin được giới thiệu tóm tắt một số thông tin về sự ra đời và phát triển của hội đồng hương tại Hà Nội để các đồng chí biết. Khi nói về Quá trình hình thành và phát triển, cũng như tôn chỉ mục đích của hội đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội, trong cuốn “ Hội đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội”, 2004 có đoạn viết: “Hai chữ "Đồng Hương" có từ xa xưa, khi mà nhiều người thuộc thế hệ ông cha do những điều kiện và hoàn cảnh nào đó phải xa quê hương “nơi chôn rau cắt rốn của mình” để đi hoạt động hay làm ăn sinh sống ở nơi khác. ở đó, những người cùng quê hương đã liên hệ, tìm gặp nhau để được thăm hỏi, chia sẻ với nhau những niềm vui nỗi buồn, để được nghe lại tiếng nói quê hương mẹ đẻ, ôn lại những phong tục tập quán, những cảnh vật thiên nhiên núi rừng, ruộng vườn, nơi mảnh đất của tổ tiên ông cha mình đã sinh cơ lập nghiệp. Họ gọi nhau bằng 2 tiếng thân thiết "Đồng Hương".

Chúng tôi những thành viên của BLL cùng với toàn thể bà con đồng hương hôm nay sẽ tiếp tục phát huy truyền thống và tôn chỉ mục đích đó.

Trước những năm 1975 các thế hệ người Làng Cao Lao Hạ đến Hà Nội lập nghiệp chưa tới 50 gia đình. Đến năm 2004, theo thống kê trong cuốn “ Hội đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội” thì số đồng hương làng ta có 64 hộ và hội viên. Năm 2015 đã có khoảng 100 hộ gia đình và hội viên. Đến cuối năm 2018 con số thống kê chưa đầy đủ lên tới hơn 210 hộ gia đình và hội viên.

Thực tế còn có nhiều đồng hương đã xây dựng gia đình, tách hộ; nhiều cháu học sinh sinh viên đang ra theo học các trường tại Hà Nội; nhiều người ra công tác tại nhiều cơ quan, nhiều công ty, thẩm chí thành lập công ty hoạt động trên địa bàn Hà Nội ... nhưng Ban Liên lạc chưa có điều kiện để thống kê hết. Qua số liệu trên đây, chúng ta thấy rằng ngày càng có nhiều con em quê hương ra Hà Nội học tập và lập nghiệm, thực sự đây là tín hiệu đáng mừng.

Nhân buổi gặp mặt đầu xuân, tôi xin thay mặt cho BLL báo cáo môt số công việc của Hội, cũng như một số thông tin của quê hương Hạ trạch trong năm 2018:

 

I. Một số công việc mà Hội đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội thực hiện trong năm 2018:

  1. Công tác thăm hỏi:

+ Thăm hỏi ốm đau : 02 Hội viên (Ô Vinh khu vực Sơn Tây, Cụ Vạn khu vực Đống Đa).

+ Mừng thọ các cụ 80: 06 hội viên (gồm các Cụ: Vạn, Quỳnh, Điểu, Nhuệ, Thanh Sơn, Hường).

+ Viếng việc Hiếu: 03 Cụ ( Cụ Thiều, Cụ Vạn, Cụ PT Hồng)

Còn nhiều đồng hương ốm đau, già yếu nhưng Ban LL không nắm được nên chưa tổ chức thăm hỏi được. Nhìn chung, khi biết được thông tin đồng hương ốm đau hay có việc hiếu thì BLL đều tổ chức thăm hỏi. Nhân đây BLL cũng đề nghị bà con, cô bác khi trong gia đình có người ốm đau hay có những việc vui, buồn thì thông báo kịp thời với Ban LL để tổ chức thăm hỏi.

  1. Bà con Đồng hương tham gia các chương trình ở địa phương

- Trong năm qua, Hội đồng hương tại HN đã phối hợp cùng trang thông tin caolaoha.com kêu gọi đóng góp tu bổ 02 nghĩa địa của làng. Hội đã tổ chức in sao tài liệu, hồ sơ bản vẽ của địa phương gửi ra để gửi tới tận các gia đình hội viên có địa chỉ hội nắm được. Số liệu đón góp tu bổ nghĩa địa cụ thể như sau:

TT

Nội dung

Thành tiền (Đồng)

1

Thu của bà con đồng hương tại Hà nội đóng góp trong buổi gặp mặt đầu năm (Trong đó đã bao gồm hội viên Lưu Văn Khương đóng góp 02 triệu ngày 1/4/2018).

14,600,000

2

Đ/C Lưu Đức Hải vận động qua trang web caolaoha.com. Trong đó riêng bà con đồng hương Hà Nội  là 9,000,000. Bạn bè anh Hải là: 5,300,000

14,300,000

3

Tổng cộng đã gửi về có chứng từ chuyển khoản là 26,900,000 đồng và 2 triệu gửi qua anh Thành Nguyệt chuyển trực tiếp tiền mặt cho anh Tác CT xã (thu của anh Lưu Văn Khương).

28,900,000

- Các việc khác:

1

Dâng lễ cúng Đình làng và Cồn cui, trong đó cúng Đình làng phong bì 1,000,000 và dâng hoa cúng Cồn Cui 500,000.(Hội ta nhờ Hội Đồng hương Đồng Hới dâng giúp).

1,500,000

2

Mua lặng hoa chúc mừng khánh thành trường Mầm non của xã (Hội ta nhờ Hội đồng hương Đồng hương Hới mua và gửi giúp)

500,000

3

Ủng hộ hội Khuyến học tại địa phương như thông lễ hàng năm.

3,000,000

- Đặc biệt đáng khen ngợi, trong bà con đồng hương chúng ta có anh Lưu Đức Khương từ nhiều năm nay đã tổ chức quyên góp từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, từ các nhà hảo tâm để có được nguồn kinh phí rất lớn mang về giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình chính sách của địa phương, góp thêm niềm vui trong những ngày tết cho các gia đình chính sách. Theo thông tin từ địa phương, Tết năm 2019 Kỷ Hợi, Gia đình anh Khương cùng bạn bè ủng hộ được 100 triệu. Tôi đề nghị Hội đồng hương chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh và cảm ơn anh Lưu Đức Khương cùng gia đình và bạn bè của anh đã có tấm lòng cao đẹp đó.

- Hội chúng ta cũng vui mừng và hoan ngênh đồng hương Lưu Đức Hải đã dầy công xây dựng, biên tập và xuất bản Tập san làng Cao Lao Hạ số 1, đồng thời nâng cấp phiên bản mới trang thông tin caolaoha.com. Việc làm này đã đóng góp tích tực trong việc kết nối bà con; trong việc phổ biến thông tin, ca ngợi truyền thống lịch sự, văn hóa làng quê chúng ta với đồng hương mọi miền và bạn bè trong và ngoài nước. Đặc biệt hơn nữa là trang thông tin thực sự là kênh vận động bà con ủng hộ xây dựng các chương trình tại quê nhất là các công trình tâm linh mang nhiều ý nghĩa.

Ngoài ra, Đầu năm 2018, BLL cử người tham gia đoàn đồng hương Tỉnh Quảng Bình đến thắp hương và chúc tết gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng thời đến nhà mừng thọ bác Đồng Sĩ Nguyên.

II. Một số thông tin tại địa phương.

Năm nay hội ta vinh dự được các đồng chí lãnh đạo cao nhất của địa phương ra tham dự, tôi xin kính mời các anh phát biểu và báo cáo tóm tắt cho bà con vui về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, an ninh an toàn...của địa phương trong năm qua và phương hướng 2019 cũng như những năm tiếp theo. Bên cạnh đó cũng xin mời bà con đóng góp ý kiến xây dựng cùng địa phương.

Vừa qua, Hội cũng đã có nhận được văn bảo báo cáo một số công việc của địa phương trước, trong và sau tết Nguyên Đán 2019 từ đồng chí chủ tịcch gửi ra (có văn bản kèm theo).

III. Một vài Ý kiến khác

   - Như thông lể hàn năm, Ban LL đồng hương tiếp tục kêu gọi bà con đi tham dự buổi gặp mặt đầu xuân hàng năm được đông đủ hơn nữa. Thời gian gặp mặt là sáng chủ nhật sát sau rằm tháng Giêng hàng năm. Nếu vì lý do nào đó mà bà con không nhận được thông tin thì Ban LL xin thông báo thời gian gặp mặt chính thức hàng năm là như thế để bà con chủ động và cùng thông báo cho nhau đến tham dự cho đông vui. Địa điểm cố định vẫn tại nhà hàng Vinh Lưu nay gọi là nhà hàng 5 CUA- 74 Nguyễn Chí Thanh, Đống đa, Hà Nội. Nếu năm nào có sự thay đổi thì BLL sẽ thông báo tới bà con kịp thời. Ban LL xin đề nghị các ông bà, cô bác, động viên con cháu, dâu rễ cùng đến tham gia để tạo thêm niềm vui. Đặc biệt là tạo cơ hội cho con cháu tìm hiểu về bà con đồng hương, về truyền thống của những con người cùng quê ra đây lập nghiệp, để tự hào về quê hương, đồng thời không ngừng phát triển hội đồng hương ngày một vững mạnh, đoàn kết, đoàn tụ, xứng đáng là những người con của miền quê Địa linh- Danh kiệt, Làng Cao Lao Hạ.

- Để tăng cường khối đại đoàn kết và gắn bó giữa bà con quê hương với bà con đồng hương ở xa, rất mong các cấp lãnh đạo, các Hội  đoàn thể tại địa phương tăng cường giao lưu, trao đổi thông tin, nhằm tranh thủ và phát huy sức mạnh tổng hợp của bà con xa quê. Các hội đồng hương thực sự là nguồn nhân lực, tài lực trong nhiều lĩnh vực có thể đóng góp tích cực về đường lối phát triển, về kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm phát triển, làm giàu... Đồng hương trên mọi miền đất nước kể cả bà con ta đang ở các nước phát triển trên thế giới thực sự là nguồn lực quý. Ở đâu cũng có con em chúng ta đang học tập, công tác và sinh sống. Nhiều người là giáo sư, là tiến sĩ, là sĩ quan cấp cao trong lực lượng vũ trang; nhiều người là doanh nhân giỏi, nhà trí thức, nhà quản lý giỏi, và rất nhiều lực lượng lao động giỏi đang làm việc trong và ngoài nước, trong nhiều lĩnh vực… Lực lượng này nếu lãnh đạo xã và địa phương biết tận dụng thì chắc chắn có những đóng góp rất tích cực cho sự phát triển của quê hương.

- Nhân có các đồng chí lãnh đạo cao nhất của địa phương ra tham dự, tôi cũng xin thay mặt bà con mong muốn các thông tin mọi mặt về quê hương được các anh cập nhật thường xuyên và cung cấp cho các bà con để tăng cường sự quan tâm và luôn hướng về từ hai phía. Xã chúng ta có lợi thế tuyên truyền cũng như phổ biến thông tin qua mạng caolaoha.com, được gia đình chú Lưu Đức Hồng lập nên và anh Lưu Đức Hải rất kỳ công, tâm huyết, tốn nhiều công  sức, tiền của để duy trì. Trang thông tin này thực sự đã đi vào cuộc sống của bà con xa quê. Bên cạnh đó, thời đại thông tin phát trển rầm rổ, các mạng xã hội như Faecbook mà bà con đang sử dụng, nhất là sáp trẻ, đã và đang kết nối với nhau và cung cấp cho nhau rất nhiều thông tin về bản thân, gia đình và quê hương rất quý báu và bổ ích cũng cần được phát huy.

 

Báo cáo quỹ của Hội đến hết 2018

TT

Nội dung

Thành tiền

(Đồng)

Ghi chú

1

Quỹ 2017 chuyển qua (chưa kể Lợi chi gửi thư và hồ sơ tu bổ nghĩa trang xã tới bà con

690,000

 

2

Thu đầu năm 2018 (trong đó gồm cả Anh Lưu Đức Khương đóng 1/4/2018 là 1,000,000

17.300.000

 

3

Tổng số chi quỹ cả năm 2018

19,009,900

 

4

Như vậy tính đến 31/12/2018 quỹ hội âm. Chưa tính đầu 2019 đã có chi thăm hỏi.

-1,709,900

 

 Chi tiết có báo cáo từ đồng chí Lưu Thị Huệ - UV Ban LL, phụ trách tài chính của Hội.

Cuối cùng, tôi xin thay mặt cho Ban LL xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo địa phương đã dành thời gian ra họp mặt đầu xuân cùng bà con đồng hương tại Hà Nội. Tôi cũng xin thay mặt BLL cảm ơn toàn thể bà con đã đến họp mặt đầu xuân đông vui, và xin gửi tới các anh lãnh đạo địa phương cùng toàn thể bà con trong quê và toàn thể bà con ta tại Hà nội cùng gia đình lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp năm mới.

Tiếp theo, kính mời các đồng chí Lãnh đạo địa phương phát biểu, sau đó mời bà con trao đổi, và tham gia ý kiến với địa phương, với hội, đồng thời liên hoan gặp mặt đầu xuân.

Xin trân trọng cảm ơn bà con.

 

Hà nội, ngày 24 tháng 02 năm 2019   

TM/ Ban Liên Lạc ĐH Hạ Trạch tại Hà Nội

Hội trưởng: Nguyễn Văn Lợi

Tác giả : Nguyễn Văn Lợi

Bình luận

Bài viết liên quan

Ý kiến của anh Lê Trọng Huấn
Những người con xóm Rẫy Côi làng Hạ xa quê
Công ty TNHH Khánh Huy ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19
Con đường trở thành bác sỹ nội trú của cô gái Việt
Lưu Trọng Hải- Nhà văn hoá kiến trúc.

Video clip