Báo cáo hoạt động năm 2020 – 2021 của Hội đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội

07:52 - 22/03/2021

Báo cáo hoạt động của Hội đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội nhân dịp gặp mặt đầu năm Tân Sửu 2021 do anh Nguyễn Danh Lợi trình bày

Báo cáo hoạt động năm 2020 – 2021 của Hội đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội

 

BÁO CÁO TỔNG KẾT HỘI

ĐỒNG HƯƠNG HTRẠCH TẠI HN NĂM 2020-2021

 

Trước tiên, tôi xin thay mặt ban LL Hội đồng hương HT tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, kính chúc toàn thể bà con năm mới có sức khỏe dồi dào, hạnh phúc, an khang, thỉnh vượng.

Kính thưa bà con đồng hương, do phải giãn cách xã Hội vì dịch Covid 19 nên đầu năm 2020 Hội chúng ta không tổ chức gặp mặt đầu xuân được. Vì thế, mà những tâm tư tình cảm, chia sẽ niềm vui nỗi buồn, động viên thăm hỏi lẫn nhau của bà con chúng ta có những hạn chế nhất định. Cũng chính vì phải giãn cách mà có thể nói, chưa có lúc nào bà con đồng hương đông đủ, được kết nối với nhau thông qua các mạng xã Hội như đầu năm nay. Chúng tôi, những người được bà con tin yêu cử vào Ban Liên lạc cảm thấy rất vui mừng và phấn khởi.

Năm nay, Hội chúng ta có nhiều đồng hương trẻ mới tham gia nên xin phép cho tôi được điểm lại một số tình hình đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội trong một số giai đoạn trước đây để bà con biết mà tự hào về Hội Đồng hương chúng ta trên quê hương thứ 2 này.

Theo cuốn “Danh sách Hội viên Hội Đồng hương Hạ Trạch ở Hà Nội” in ngày 10/1/2005 mà các Cụ, các bác Ban Liên lạc chuyển giao cho chúng ta có đoạn viết:”Những người đồng hương làng "Cao Lao Hạ" nay là xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình đã có mặt tại Hà Nội từ những năm đầu của thế kỷ XX, nhưng nhiều nhất là sau ngày giải phóng Thủ Đô năm 1954. Từ đó đến nay con em làng Cao Lao Hạ ở Hà Nội ngày càng đông, hiện có khoảng 70 gia đình với khoảng 450 nhân khẩu. Đồng hương Hạ Trạch chúng ta vui mừng khi mà ngày càng có nhiều con em quê nhà, nhiều dâu hiền, rể thảo, nhiều cháu chắt, chút chít sinh sống, học tập và công tác ở Hà Nội. Và trong số họ có nhiều người là giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ nhiều vị là cấp tướng, cấp tá trong quân đội. Họ có những vị trí quan trọng trong quân đội, trong các Bộ, các trường Đại học, các Viện nghiên cứu và các doanh nghiệp, có người là cán bộ chủ chốt của Thủ Đô. Họ là những người con quê hương khiêm tốn, năng động đã góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần làm rạng rỡ cho quê hương, cho làng "Cao Lao Hạ" vốn có truyền thống thông minh hiếu học, cần cù, sáng tạo, có tình nghĩa làng xóm, yêu quê hương và phấn đấu vượt khó khăn từ lâu đời của ông cha. Kế thừa truyền thống tốt đẹp, tình cảm quê hương thân thiết của ông cha, và theo nguyên vọng của bà con, Ban liên lạc đồng hương xã Hạ Trạch tại Hà Nội được thành lập từ năm 1976 do ông Lê Tri trung tướng quân đội làm trưởng ban…”.

Cũng trong phần mở đầu cuốn Danh sách đồng hương 2005 có đoạn viết: “Hai chữ "Đồng Hương" có từ xa xưa, khi mà nhiều người thuộc thế hệ ông cha do những điều kiện và hoàn cảnh nào đó phải xa quê hương nơi chôn rau cắt rốn của mình để đi hoạt động hay làm ăn sinh sống ở nơi khác. ở đó, những người cùng quê hương đã liên hệ, tìm gặp nhau để được thăm hỏi, chia sẻ với nhau những niềm vui nỗi buồn, để được nghe lại tiếng nói quê hương mẹ đẻ, ôn lại những phong tục tập quán, những cảnh vật thiên nhiên núi rừng, ruộng vườn, nơi mảnh đất của tổ tiên ông cha mình đã sinh cơ lập nghiệp. Họ gọi nhau bằng 2 tiếng thân thiết "Đồng Hương".

Thực sự, không có gì quý hơn là những câu mở đầu lập Hội của các thế hệ đi trước, và ngay tại buổi họp mặt hôm nay còn có nhiều Ông bà, Cô Bác có mặt đã truyền cảm hứng, tâm tư, gắn bó như những lời khuyên dạy cho các thế hệ đồng hương hôm nay và mai sau tiếp bước truyền thống quý báu đó trên quê hương thứ hai của mình.

Kính thư bà con, Theo thống kê, Hội đồng hương Hạ Trạch ở Hà Nôi đến năm 2005 được chia thành 5 (năm) khu vực, với khoảng 70 gia đình Hội viên, với khoảng 450 nhân khẩu. Trong khoảng thời gian từ 1975 đến 2005 số đồng hương ra công tác, học tập rồi định cư tại Hà nội là rất ít, chưa đến 10 người. Qua đó thấy được từ 1975 trở về sau những năm 80-90, đa số con em quê hương vào công tác, học tập và định cư ở các tỉnh phía Nam là chủ yếu và rất lớn. Tuy vậy, từ những năm 2010 trở lại đây, số lượng con em quê hương ra Hà Nội công tác, học tập, lập nghiệp bắt đầu đã tăng dần lên. Đến nay, như bà con biết thì Hội ta đã chia ra thành 9 khu vực, với số gia đình và Hội viên trên dưới 200. Nếu tính cả thế hệ thứ 2, thứ 3 thì hiện sơ bộ cũng khoảng 1200-1500 người (Nhân khẩu). Thực sự đây là niềm vui và hạnh phúc lớn đối với Hội chúng ta.

Sau đây, tôi xin báo cáo tóm tắt một số công việc chủ yếu mà Hội làm được và chưa làm được trong năm 2020:

1. Công tác thăm hỏi:

+ Thăm hỏi ốm đau: Năm 2020 Hội tổ chức thăm hỏi 03 đồng hương và người nhà Đồng hương ốm đau.

+ Việc Hiếu: Hội tổ chức thăm viếng 04 Cụ đồng hương và người thân đồng hương quá cố tại quê và tại Hà Nội.

2. Các công việc khác

- Năm 2020 là một năm mà Quê hương Hạ trạch chúng ta bị thiệt hại rất nặng nề do bảo lụt gây ra. Hưởng ứng lời kêu gọi “lá lành dùm lá rách” của UBND và Mặt trận địa phương, Ban Liên lạc đồng hương đã kêu gọi bà con tích cự tham gia đóng góp kinh phí và cử người về phối hợp với ĐU, UBND, MT địa phương tổ chức ủng hộ bà con và một số tổ chức bị thiệt hại nặng nề do bảo lụt gây ra. Cụ thể, Hội đã kêu gọi ủng hộ được 166,800,000 đồng (CÓ DANH SÁCH CỤ THỂ KÈM THEO). Bên cạnh nhiều gia đình và đồng hương tích cực ủng hộ thì Hội còn kêu gọi các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm là bạn bè, người thân của đồng hương tham gia đóng góp ủng hộ. Trong đó, có những kiều bào là Văn nghệ sĩ trong và ngoài nước từng ủng hộ nhiều lần cho bà con quê hương chúng ta. Điện hình như vợ chồng Nghệ sĩ Hồ Khắc Chí-Ngọc Bích ở Canada. Đặc biệt, có thể kể đến là đồng hương Lưu Đức Khương, anh đã huy động gia đình và bạn bè của anh ủng hộ bà con quê hương bị thiệt hai do bão lụt gây ra và cả gây quỹ xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo năm 2020 được 107,000,000 đồng. Qua đây, tôi thay mặt Hội, xin cảm ơn tấm lòng hảo tâm của gia đình đồng hương Lưu Đức Khương cùng bạn bè của anh. Bên cạnh đó, Hội chúng ta cũng rất hoan nghênh nhiều cháu còn rất trẻ, là con em các gia đình đồng hương và nhiều cháu ở quê mới ra học tập, lập nghiệp tại Hà Nội đã đóng góp kinh phí để Hội mang về ủng hộ bà con bị thiệt hại trong năm vừa qua. Có rất nhiều nhà hảo tâm khác mà trong khuôn khổ báo cáo tôi không nêu tên được hết. (Danh sách bà con, các nhà hảo tâm ủng hộ và danh sách bà con được nhận cứu trợ tiền của Hội huy động được niêm yết công khai tại Hội trường UBND xã kèm theo báo cáo).

- Hội đã tiếp tục truyền thống gửi quà về động viên các cháu nghèo vượt khó, học giỏi, thông qua Quỹ Khuyến học tại địa phương. Nhiều năm nay hàng năm Hội chúng ta gửi về mỗi năm 3000000 triệu đồng.

- Hội thực hiện việc dâng lễ cúng tại Đình làng và Cồn Cui mà quê hương chúng ta tổ chức Tế Lễ hàng năm.

- Năm vừa qua Ban LL Hội cũng đã cử đại diện về dự Đại Hội Đảng bộ tại quê.

- Hội cũng biểu dương gia đình đồng hương Lưu Đức Hải đã tốn nhiều công sức, tiền của để lập và duy trì Trang thông tin caolaoha.com. Trang thông tin thực sự là nơi giao lưu, gắn kết cộng đồng bà con quê hương khắp mọi miền trong nước và cả ngoài nước.

- Năm 2020, do giãn cách xã Hội vì Covid 19 nên Hội chúng ta không tổ chức họp mặt đầu năm được, vì thế mà cuối năm 2019 đầu 2020 quỹ Hội âm 4,669,000 đồng. Để có kinh phí thực hiện các chương trình nói trên và cả đóng góp các chương trình ở quê như xây kè hồ Đình Làng, chủ yếu anh em Ban Liên Lạc ủng hộ đóng góp kinh phí cho Hội thực hiện là chủ yếu. Qua đây tôi cũng xin thay mặt Ban Liên lạc Hội cảm ơn các anh chị trong Ban liên lạc đã hết lòng vì Hội, vì quê hương. Riêng về đóng góp xây kè hồ Đình làng ngoài anh em trong Ban Liên Lạc thì có thêm một số gia đình đồng hương đóng góp tích cực, điện hình là gia đình anh Lưu Văn Quỳnh, gia đình anh Lưu Đức Hải và nhiều bà con đồng hương khác.

 3. Một số việc chưa làm được

- Do không tổ chức gặp mặt đầu năm được nên Hội không tổ chức mừng thọ cho các cụ cao niên được. Năm 2020, Hội có 02 cụ 80 là cụ Nguyễn Thị Tuần và cụ Lê Quang Lý; có 01 cụ tuổi 90 là cụ Nguyễn Tuấn Dũng. Năm 2021, Hội chúng ta có 02 cụ 80 là cụ Lê Quốc Sơn và cụ Lưu Trọng Hồng.

- Hội cũng chưa tổ chức đi thăm các cụ cao niên như một số năm trước đây.

- Hội chưa tổ chức động viên khen thưởng đồng hương và con cháu đồng hương có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác và học tập.

- Hiện nay lượng con em trong quê ra công tác, học tập tại Hà Nội rất đông, tuy vậy, Hội cũng chưa phát hiện và kết nạp được nhiều Hội viên mới.

4. Báo cáo tóm tắt quỹ của Hội năm 2020 (Có bảng ghi chi tiết).

-Tổng thu 2020 từ một số thành viên BLL ủng hộ quỹ Hội được: 7.000.000 đồng.

- Tổng chi: 17,769,000 đồng.

- Như vậy tính đến nay Quỹ Hội còn âm 10,769,000 đồng, bao gồm 5 triệu ủng hộ địa phương in cuốn lịch sử Đảng mà Hội nhận 50 cuốn, hôm nay Hội xin phát tới bà con.

Ngoài ra, trong đợt huy động kinh phí ủng hộ bão lụt tại quê, Hội (Lợi) còn giữ 300.000 đồng chưa chi hết.

5. Một số công việc Hội 2021

- Hội triển khai xây dựng Quy chế Hội;

- Hội tiếp tục thực hiện các công việc thăm hỏi đồng hương ốm đau nằm viện hay gặp khó khăn trong cuộc sống.

- Tổ chức phúng viếng nếu có đồng hương hoặc người thân gia đình đồng hương quá cố.

- Xây dựng quỹ Hội theo tinh thần quy chế Hội, đồng thời kêu gọi bà con đồng hương cùng các mạnh thường quân đóng góp và ủng hộ quỹ Hội.

- Tổ chức đến nhà thăm hỏi các Cụ cao niên; Tổ chức mừng thọ các Cụ theo như những năm gần đây Hội đã thực hiện.

- Tiếp tục tham gia các chương trình tại quê như: Ủng hộ quỹ khuyến học, các chương trình tâm linh và các chương trình đột xuất trong điều kiện có thể.

- Phát triển và hỗ trợ các cháu mới ra học tập và lập nghiệp tại HN.

- Phối hợp tốt với các Hội như Hội đồng hương Hạ Trạch trong mọi miền đất nước, Hội đồng hương Bố Trạch và Hội đồng hương Quảng Bình tại Hà Nội.

- Tiếp tục phân bổ lại khu vực đồng hương và bổ sung thêm anh chị em đồng hương vào Ban Liên lạc cho hợp phù hợp với tình hình hiện nay.

- Các công việc khác.

Trên đây là một số công việc của Hội đã làm được và chưa làm được trong năm 2020 và một số công việc năm 2021. Rất mong bà con chúng ta ngày càng  gắn bó, đoàn kết, phát huy đức tính cần cù, sáng tạo trong lao động, trong học tập, không ngừng góp ý và xây dựng Hội ngày càng phát triển lớn mạnh trên quê hương thứ hai của mình.

Xin trân trọng cảm ơn bà con.

 

Hà nội, tháng 03 năm 2021   

TM/ Ban Liên Lạc ĐH Hạ Trạch tại Hà Nội

Hội trưởng: Nguyễn Văn Lợi

Tác giả : Nguyễn Danh Lợi

Bình luận

Bài viết liên quan

Ý kiến của anh Lê Trọng Huấn
Những người con xóm Rẫy Côi làng Hạ xa quê
Công ty TNHH Khánh Huy ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19
Con đường trở thành bác sỹ nội trú của cô gái Việt
Lưu Trọng Hải- Nhà văn hoá kiến trúc.

Video clip