Bê tông nhựa đường vào khu đại lễ Cồn Cui

10:31 - 30/03/2024

Tin và ảnh của anh Nguyễn Chung Quý về việc bê tông nhựa hóa đường vào khu đại lễ Cồn Cui làng Cao Lao Hạ

Bê tông nhựa đường vào khu đại lễ Cồn Cui

 

NÂNG CẤP, BÊ TÔNG NHỰA ĐƯỜNG VÀO KHU ĐẠI LỄ CỒN CUI

Làng Cao Lao Hạ, xã Hạ Trạch nằm phía Nam sông Gianh, với lịch sử gần 600 năm hình thành, phát triển, trải qua bao cuộc chiến chinh, đạn bom tàn phá, phong vũ bào mòn, tuy vậy miền quê này vẫn lưu giữ được những nét văn hoá truyền thống đặc sắc, nhiều phong tục, tập quán, lễ hội, trong đó có Lễ Thanh Minh Cồn Cui.

Cồn Cui, gò đất cao nổi lên giữa vùng bàu ngập nước, theo tìm hiểu qua các cụ cao niên cũng như qua một số tài liệu còn lưu truyền, từ lâu lắm rồi, hằng năm cứ vào ngày 15/3 Âm lịch, làng long trọng tổ chức lễ cúng tại đây. Vào dịp này, người ở quê cũng như bà con xa quê không quản đường ngái xa xôi hội tụ về khu đại lễ Cồn Cui dâng hương cầu Trời đất, các đấng linh thần phù hộ cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, người người được bình an, hạnh phúc.

Trước đây đường vào Cồn Cui nhỏ hẹp, gặp trời mưa đường lầy lội, trơn trượt. Năm 2023, được sự vận động của lãnh đạo địa phương, một số bà con có ruộng gần đường đã tự nguyện hiến đất, cùng với đó xã đầu tư đổ gần 200 xe ô tô đất, gần chục ca máy san ủi mở rộng đường, rộng trên 5m, tổng số tiền đầu tư trên 40 triệu đồng.

Vừa qua, với sự tài trợ của gia đình anh Trương Văn Đức 200m³ bê tông nhựa, cùng sự ủng hộ của các tập thể, cá nhân và gần 100 ngày công của toàn thể cán bộ, công chức xã, lực lượng Công an, Quân sự xã, Bí thư, Trưởng thôn, BCH hội CCB, hội Nông dân, Phụ nữ, đường vào Cồn Cui đã được trải nhựa. Tổng kinh phí đầu tư cho lần này là 47.237.000 đồng (không tính tiền bê tông nhựa).

Với con đường vừa hoàn thành, bà con về dự lễ Thanh Minh Cồn Cui năm nay sẽ được đi trên con đường bê tông nhựa phẳng lỳ, và hai bên đường là hàng cây được các tổ chức, đoàn thể trồng, chăm sóc. Hy vọng, vài năm tới đây, cùng với những cây xanh được bà con đồng hương tại Tp. Đồng Hới cung tiến, trồng xung quanh khu đại lễ, hàng cây ven đường sẽ xanh tốt, tỏa bóng mát, tô điểm cho đường vào Cồn Cui thêm đẹp.

 

 

Tác giả : Nguyễn Chung Quý

Bình luận

Bài viết liên quan

Thông báo về chương trình lễ Cồn Cui
Nâng cấp rải đá mi khuôn viên sân Cồn cui
Sơn nước lại nơi thờ cúng đại lễ Cồn Cui
Thư ngỏ của hội cựu chiến binh xã Hạ Trạch
Thư mời dự lễ khánh thành cổng xóm 16

Video clip