Cái dàn khoan 981 và đâu là tình "Đồng chí"?

17:23 - 16/07/2014

Bài viết về chủ đề biển đảo của anh Phan Văn Hà sau việc Trung Quốc rút cái dàn khoan đặt trái phép trên lãnh hải của Việt Nam

 

Chắc rằng câu hỏi này không phải chỉ riêng tôi!

 

Dân tộc Việt Nam ta vốn yêu chuộng hòa bình và làm tất cả những gì có thể, để giữ gìn một nền hòa bình vĩnh viện và chung tay xây dưng đất nước, góp phần củng cố giữ gìn nền hòa bình chung cho nhân loại.

 

Từ thuở vua Hùng dựng nước và giữ nước đến nay dân tộc ta đã phải gánh chịu bao cảnh đau thương, nước mất, nhà tan. Nhưng ý chí của dân tộc ta không chịu khuất phục trước bất kỳ một thế lực nào để bảo vệ sự toàn vẹ lãnh thổ và độc lập dân tộc. Mong muốn đó được thể hiện trong bài “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi: “Lấy chính nghĩa để thắng hung tàn. Lấy chí nhân để thay cường bạo”.

 

Bước vào thế kỹ XX khi học thuyết Mác-Lê nin ra đời, nó mở đường cho giai cấp vô sản trên thế giới tìm đến con đường cách mạng vô sản. Con đường giải phòng loài người và các dân tộc khỏi sự áp bức bóc lột để xây dựng một xã hội công bằng, văn minh, hòa bình, cùng nhau phát triển.

 

Cách mạng tháng 10 đã đem lại cho giai cấp vô sản một niềm tin tất yếu của lịch sử. Lời kêu giọi của Lê nin “Tất cả giai cấp vô sản các nước hãy đoàn kết lại”. Sức mạnh đoàn kết đó đã góp phần không nhỏ vào cuộc cách mạng tháng tám năm 1945 của dân tộc ta đã đứng lên dành chính quyền, thành lập: Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

 

Chúng ta rất vui mừng trước các nước, các dân tộc anh em, đã dành được độc lập và nước Công hòa nhân dân Trung Hoa ra đời, đi theo con đường xây dựng CNXH. Chúng ta tin tưởng rằng giai cấp công nông, những người Cộng sản đã thực hiện lời kêu gỏi của Lê nin, đầy tính ưu việt.

 

Nền độc lập của Việt Nam còn non trẻ lại bị đe dọa, một lần nữa dân tộc ta phải gánh chịu thử thách của lịch sử. Dân tộc ta, nhân dân ta đứng lên theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ Tịch.

 

Trong khó khăn gian khổ đó chúng ta rất vui mừng có nhân dân một số nước XHCN giúp đỡ. Trong đó không thể không nói đến nhân dân Trung Hoa anh em, người “Đồng chí thân thiết”.

 

Chính nghĩa đã chiến thắng, một Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Nhưng lịch sử một lần nữa lại đặt lên vai dân tộc ta một phép thử. Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài hơn hai mươi năm, dân tộc ta đứng trước một thử thách của đụng đầu lịch sử.

Nhân dân ta không đơn đọc, lại một lần nữa nhân dân ta nhận được sự giúp đỡ to lớn của phe XHCN anh em, trong đó có nhân dân và những người “Đồng chí” Trung Hoa cùng các dân tộc yêu chuộng hòa bình.

 

Nhân dân ta, dân tộc ta đã đổ bao xương máu thực hiên trọn vẹn lời dạy của Bác Hồ:“…Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào. Tiến lê chiến sĩ đồng bào Bắc Nam sum họp xuân nào vui hơn”.

 

Trong thắng lợi đó chúng ta không quên ơn nhân dân các nước XHCN anh em, cùng với nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới đã ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu chính nghĩa.

 

Bác Hồ, với tấm lòng biết ơn nhân dân các nước XHCN anh em và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Bác luôn ấp ủ trong lòng: Đến ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, Người sẽ thay mặt nhân dân cả nước đi cám ơn nhân dân các nước XHCN anh em và nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới đã gúp đỡ nhân dân ta đánh đuổi kẻ thù, thống nhất đất nước.

 

Lòng mong muốn đó là đạo hiếu, chứa đựng biết bao nhân nghĩa và ân tình, thủy chung của Bác Hồ nói riêng và của dân tộc ta nói chung.

 

Ba mươi năm trường kỳ kháng chiến, chúng ta đã nén bao nỗi đau thương biết rằng dã tâm của một số thế lực đã lơi dụng sự khó khăn của dân tộc Việt Nam để mặc cả, phân chia lợi ích riêng của họ.

 

Bao chuyến hàng viện trợ nhu yếu phẩm, vũ khi của nhân dân Liên Xô và các nước XHCN đi bằng tàu hỏa qua, bị họ chặn lai. Bao nhu yếu phẩm, vũ khí, khí tài quân sự bị lấy mất những bộ phận thiết yếu. Hành động đó gây cho nhân dân ta bao khó khăn gian khổ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

 

Thấy dân tộc ta đang trên đà kháng chiến thắng lợi, họ không muốn. Đầu năm 1972 họ đón tiếp Tổng thống Mỹ và mặc cả trên xương máu của người Việt Nam. Trong lúc ta đang chuẩn bị cho công cuộc giải phóng niềm Nam, năm 1974 họ xua quân đánh chiếm đảo Hoàng Sa Việt Nam.

 

Không có đau thương nào khi một phần lãnh thổ của tổ quốc bị những người “Công sản anh em” gặm nhấm. Nhưng dân tộc ta tạm gác lại cái đau thương để thực hiện công cuộc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

 

Họ ngỡ ngàng trước chiến thắng ngày 30 tháng 4 năm 1975 của dân tộc ta. Đất nước Việt Nam hoàn toàn thống nhất, đã làm thất bại mọi âm mưu toan tính của họ. Họ kích động sự kiện người Hoa. Thế lưc nào kích động bon PônPốt xâm lược biên giới phía Nam, gây ra họa diệt chủng ở Campuchia. Năm 1979 họ xua quân xâm lược đánh chiếm biên giới phía Bắc. Năm 1988 họ lại xua quân đánh chiếm đảo Gạcma thuộc quần đảo Trường Sa Việt Nam. Họ ngấm ngầm vẽ ra đường lưỡi bò chín đoạn trên biển Đông, để thực hiện dã tâm hòng thôn tính biển Đông.

 

Họ chìa tay ra ký thực hiện “Bốn tốt” và “Mười sáu chữ vàng” để đánh lừa những ai nhẻ dạ cả tin. Họ ngấm ngầm củng cố quân sự để lôi cái dàn khoan 981 đến xâm lược chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

 

“Cám ơn” cái dàn khoan 981 đã bộc lộ chứng minh cho cả thế giới hiểu, biết rằng giã tâm và bộc lộ nguyên hình của “Sói đội lốt cừu”.

 

Tăng bạn bớt thù là là đạo lý của dân tộc ta. Gạt bỏ quá khứ để hướng tới tương lai, là ý nguyện của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giói. Ông cha ta từng thường nói “Cây lặng nhưng gió chặng dừng”. Nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình vẫn hiểu rõ bạn chất bành trướng của họ.

 

Mọi so sánh đều khập khễnh, tình“Đồng chi hữu hảo” của giai cấp vô sản mà họ hô hào có thật sự không nhỉ? Hay chỉ là cái bình phong để che đẩy cho một màn tuồng mà họ đang dàn dựng và biễu diễn.

 

Các nước Tư Bản họ không có “Đồng chí” nhưng họ có “Đồng minh” để bảo vệ cho nhau. Mọi bất đồng được họ giải quyết bằng đối thoại hòa bình để cùng phát triển.

 

Những người Cộng sản Trung Quốc chân chính và nhân dân Trung Hoa có nhận ra bản chất “Cộng sản” giã tạo đó không ?  Họ đem đội tàu hùng hậu hàng trăm chiếc lao ra phun vòi rồng, đâm va vào các tàu chấp pháp và tàu ngư dân Việt Nam. Họ sẵn sàng đâm chìm kể cả những chiếc tầu gỗ nhỏ nhoi của những ngư dân Việt lương thiện đang khai thác đánh bắt hải sản thuộc vùng biển chủ quyền của Tổ quốc Việt Nam. Hành động của họ nhiều nhà báo phương Tây ví như hành động của những kẻ cướp biển

 

Không những vậy họ sự dụng nhiều tàu quân sự hiện đại sẵn sàng dùng vũ lực quân sự với các tàu chấp pháp của Việt Nam để “Bảo vệ” cái dàn khoa 981 hạ đặt, xâm chiếm lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam.

 

Học thuyết Mác-Lê nin chỉ rõ bạn chất chủ nghĩa TB và chủ nghĩa Đế Quốc là xâm lược và thuộc địa. CNXH là xây dựng một xã hội bình đặng không có giai cấp bóc lột đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

 

Người “Đồng chí Trung Quốc” có thực sự là đồng chí hay không ? Nếu vậy thì bản chất của người Cộng sản đâu có phải là kẻ xâm lược.

 

Dòng chảy của lịch sử không dừng. Mỗi dân tộc đều tìm ra được chân lý. Mỗi chế độ chính trị trong một giai đoạn lịch sử nhất định có thể là sai lầm dẫn đến kẻ thù của nhau. Nhưng dân tộc ta, một dân tộc ta vốn yêu chuộng hòa bình, gác bỏ quá khứ để cùng hướng tới tương lai, cùng nhau phát triển.

 

Trong lúc này, ta tự hỏi mình đâu là tình đồng chí với những người “Cộng sản Trung Quốc”. Vấn đề này xin những người Cộng sản Trung Quốc chân chính và nhân dân Trung Hoa anh em lượng thứ.

 

“Cám ơn” cái dàn khoa 981, nó là lăng kính soi tỏ cho tất cả các dân tộc trên thế giới nói chung và nhân dân Việt Nam nói riêng về sự thật nghiệt ngã đó. Cha ông ta có câu ngạn ngữ “Bán bà con xa mua láng giềng gần” tức là muốn tình hữu nghỉ láng giềng bền chặt cùng chung sống hòa bình, thủy chung. Nhưng ông cha cũng không quên dặn dò“Chọn bạn mà chơi”.

 

Đó là bài học và lời nhắc nhỡ của tiền nhân. Chúng ta cần thức tỉnh, để có một chiến lược phát triển khinh tế, quân sự lâu dài nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

 

Chúng ta hãy làm những gì để đem lại lợi ích cho dân tộc hôm nay và mai sau, như cha ông ta đã từng làm. Đừng vì cái lợi ích, cái địa vị của cá nhân mà đưa đất nước dân tộc đến sự nghiệt ngã, lịch sử đời đời nguyền rủa.

 

Ôi cái dàn khoan 981 và đâu là tình “Đồng chí”!

Tác giả : Phan Văn Hà

Bình luận

Bài viết liên quan

Trăm năm bến cũ, người tình già ơi!
Ngập ngừng dưới tán hoa sưa
GS.TSKH Phan Đình Châu: Quê hương là trái bần chua ngọt...
Mần được không con
Mùa thu không vàng

Video clip