Cảm xúc đêm rằm Trung Thu

05:58 - 27/09/2015

Chia sẻ cảm xúc của anh Phan Văn Hà khi đón Trung thu bên bờ sông Nhật Lệ

 

Cánh lá rơi nghiêng, đêm se lạnh ta chợt nhận ra mùa thu về!

 

Mùa hạ đến mau, tiếng quốc gọi hè, tiếng ve râm ran dục giã, hoa phượng xòe nụ dưới tán lá lập lè như những đốm lửa, trước sân trường, trên từng phố nhỏ.

 

Tuổi học trò bồi hồi xao xuyến, chuẩn bị kết thúc một năm học, sắp tạm xa mái trường. Những bạn cuối cấp còn chút bận rộn cho kỳ thi chuyển cấp hay hoàn thành chương trình phổ thông Trung học.

 

Phía trước là khung trời mới đang mở ra để các em bước tiếp con đường tương lai của tuổi trẻ đầy ước mơ. Và rồi thật vui sướng khi bạn bè tạm gác lại đèn sách để được nô đùa thỏa thích dưới những đêm đầy ánh sao trời lung linh. Những đêm trăng rằm man mác mênh mông, ánh trăng luồn qua bờ tre, lấp lánh trên tàu lá chuối, trăng bước đến bên hiên nhà, luồn qua cửa sổ nhà ai!

 

Rồi những đêm trăng non, trăng khuyết huyền ảo và đêm rằm ông trăng tròn tỏa sáng màn đêm, ánh trăng vàng như rắc bạc rọi xuống làng quê nơi ta sinh ra và lớn lên từ thuở nhỏ. Hít hà không khí trong lành hương thơm đồng nội quê mình.

 

Mãi mê với mùa hè rồi ta chợt nhận ra mùa thu đến, từng chiếc lá vàng nghiêng cánh rơi nhè nhẹ từ những hàng cây bên đường. Ngước nhìn lên vòm trời trong xanh dìu dịu nắng vàng.

 

Đêm về ngọn gió nồm se se lạnh đến với giấc ngủ tuổi thơ. Ta dật mình vơ vội chiếc áo đầu giường đắp ngang qua bụng. Mùa thu lại về ru tuổi thơ trong giấc ngủ êm đềm.

 

Ừ nhỉ nay ta lại đón trung thu bên bờ Nhật Lệ đầy sắc màu của ánh điện lung linh, cùng ánh trăng rằm soi tỏ những con đường. Ắnh trăng xuyên qua kẽ lá hàng cây bên đường.

 

Phố phường hôm nay càng rộn ràng hơn, tiếng trống ếch tưng bừng, những đoàn múa lân khoe sắc màu oai hùng nhưng đầy dyên dáng uốn lượn. Những chú Tễu hếch hếch cái mặt nhoẻn miệng cười cùng chiếc quạt giấy phe phẩy. Lão Tôn tinh nghịch ngộ nghễnh múa gậy trong tiếng cười sảng khoái của đoàn người đi đón trung thu.

 

Dòng sông Nhật Lệ những ngày thu về mênh mang ánh trăng. Những con tàu hôm nào rẽ sóng ra khơi quăng chài, tung lưới, chở về đầy khoang cá, hôm nay cũng đã về tụ hội trên sông đón trăng rằm đêm trung thu.

 

Sóng nước mênh mang vỗ nhẹ thân tàu, bóng những con tàu rọi xuống mặt sông cùng những ánh đèn rực sáng đung đưa mặt sông hiện lê một bức tranh thủy mạc lung linh.

 

Đã bao mùa thu qua lòng ta dạt dào, làm cho ta trẻ lại như tuổi ấu thơ ban đầu. Mùa thu đọng lại trong ta những mối tình thời tuổi trẻ, và mùa thu chắp cánh cho ta tình yêu đôi lứa và đưa ta đến bến bờ hạnh phúc.

 

Cảm xúc đêm rằm trung thu dâng trào cùng nỗi nhớ quê mênh mang!

Tác giả : Phan Văn Hà

Bình luận

Bài viết liên quan

Trăm năm bến cũ, người tình già ơi!
Ngập ngừng dưới tán hoa sưa
GS.TSKH Phan Đình Châu: Quê hương là trái bần chua ngọt...
Mần được không con
Mùa thu không vàng

Video clip