Cảm xúc về một chiều tao ngộ

07:32 - 15/04/2022

Ghi chép của anh Đặng Văn Quang trong buổi Tiết Thanh Minh Nhâm Dần 2022

Cảm xúc về một chiều tao ngộ

Chiều hôm nay, 13/4/2022. Cuộc gặp gỡ thật vô cùng ý nghĩa của nhóm thơ “Hai lúa” làng Cao lao hạ. Hạ Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình.

Kể ra cái từ “Hai lúa” là do Nguyễn Hữu Đức buột miệng gọi trên Facebook rồi theo luôn.

Cuộc gặp không hẹn trước, kẻ trong Nam, người ngoài Bắc, tình cờ có việc về quê. Nguyễn Hữu Đức lão “điền chủ” ở Khánh Sơn, Khánh Hoà gọi điện cho tôi: Gặp nhau tí hè?

Lê Quang Quý ở Sơn Tây Hà Nội thì hối thúc: Chộ mặt chắc tý nào, lâu rồi dịch dã chỉ thấy trên phây…

Thế là ới nhau, không giấy mời thiệp gửi, không ma két trang hoàng, không chương trình, phát biểu … tự phát như một nhu cầu mong đợi bấy lâu.

Tại cuộc gặp người lớn tuổi nhất là nhà thơ gạo cội Lê Văn Viên, trên 90 tuổi; người nhỏ nhất là cháu Lưu Minh Hải .

Có mặt đông đủ các anh lãnh đạo xã, được cái các anh không câu nệ, có lời mời là đi luôn, bởi các anh cũng là nhưng thi sĩ và mê thơ…

Chúng tôi, những người đã nghỉ hưu mới bập bẹ làm thơ, rồi cứ thế mà học nhau hoàn thiện. Đặc biệt là (như Lê Quang Quý nói) khi có trang Web làng phát động, cả làng làm thơ. Khi tác giả (dấu mặt) Trường Lưu Cao Lao bày cách sáng tác thơ Đường…

Hai cô nữ sĩ: Nguyễn Thu; Lê Mai, (nói nhỏ nhé cũng là hai cô tiểu thương chợ Làng và chợ Tỉnh) anh em chúng tôi gọi thân mật: Hồ Xuân Hương và Đoàn Thị Điểm bởi những sáng tác cũng khá xuất sắc và thật ngỡ ngàng.

Chúng tôi về làng, hội ngộ bởi yêu thơ, yêu quê, yêu cái mạch nguồn truyền thống thơ ca của cha ông chảy từ ngàn xưa để lại, xin được tiếp nối những đường cày đó:

Đường cày xưa cha ông đà bỏ vạt

Cháu con nay tiếp bước những tắc rì

Tiếng Thu xưa gọi người ở người đi

Về tao ngộ cho đường cày thêm thẳng.

Cảm ơn Nguyễn Hữu Đức đã xướng lên cuộc này để chúng tôi họa, cảm ơn các thi huynh, thi hữu đã gác lại nhưng công việc bộn bề để đến với hồn thơ. Chắc rằng, sau cuộc gặp sẽ tiếp thêm năng lượng, thêm cảm xúc để hồn thơ “Hai lúa” quê mình thăng hoa, bay bổng.

Vui lòng xem các video buổi gặp mặt tại đây

https://www.facebook.com/quang.dangvan.7528

 

 

Tác giả : Đặng Văn Quang

Bình luận

Bài viết liên quan

Tuổi thơ
Cho tôi tìm lại
Mới chỉ là hôm qua
Cánh đồng làng
Mùa Vu Lan 2022

Video clip