Cần cải tạo hệ thống cấp nước ngọt cho nhân dân Hạ Trạch

09:28 - 17/05/2021

Bài viết của anh Lê Chiêu Chung trên Facebook cá nhân về tình trạng cấp nước sinh hoạt cho nhân dân xã Hạ Trạch hiện nay.

Cần cải tạo hệ thống cấp nước ngọt cho nhân dân Hạ Trạch

Xe của anh Chèng chở nước cấp cho dân Hạ Trạch (ảnh Lê Chiêu Chung)

Lời Ban biên tậpNước sạch là một trong những nhu cầu thiết yếu nhất trong đời sống con người. Nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, góp phần duy trì và phát triển an sinh xã hội.

Hiện nay, người dân ở khu vực nông thôn ở nhiều nơi không còn lo lắng về việc thiếu nước sinh hoạt, nước không đảm bảo vệ sinh, bởi nhiều dự án nước sạch đã được Đảng và Chính quyền các cấp quan tâm đầu tư và đi vào hoạt động.

Dự án cấp nước sạch ở Hạ Trạch đã được đầu tư từ hơn 20 năm nay, nhưng đến nay hiệu quả hoạt động còn một số bất cập, vẫn còn đến nhiều hộ dân trong xã chưa được dùng nước từ hệ thống cấp nước sạch của dự án.

Bài viết dưới đây của anh Lê Chiêu Chung cũng là nguyên vọng của nhân dân xã Hạ Trạch đề đạt lên các cấp lãnh đạo các cấp về mong sớm có nguồn nước sạch cho đời sống của mình.

Kính mong các cấp Chính quyền quan tâm giải quyết dứt điểm vấn đề này

 

NƯỚC SẠCH Ở QUÊ TÔI

 

Quê hương tôi làng Cao Lao Hạ cũng là xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Là làng quê được thiên nhiên ưu đãi, thế đất tiền sơn hậu thuỷ thuộc vùng hữu ngạn con sông Gianh lịch sử, phong cảnh hữu tình có thể coi là đẹp nhất Quảng Bình.

Làng có 2 hồ nước ngọt là Vực Sanh và Cửa Nghè trữ lượng hàng triệu m3 nước không bao giờ khô cạn. Ngày xưa dân làng thường vào gánh nước để về ăn uống vì nơi ở đào giếng nước lợ không dùng được.

Từ cuối thế kỷ trước Nhà nước đã đầu tư đường ống dẫn nước từ hồ Vực Sanh về các xóm dân cư để dân đến lấy về sinh hoạt. Công trình chi phí tốn hàng trăm tấn thóc nhưng khi hết bảo hành cũng là hết nước về. Từ đó đến nay có thêm 2 đợt đầu tư thay thế công trình cũ nữa nhưng nước cũng chỉ về được mấy xóm cuối làng, còn lại đường ống các xóm khác lắp là để làm dự toán đấu nối cho các khát chủ trả tiền và ...ngắm.

Nhà tui ở xóm 7 (làng có 20 xóm) được ban quản lý nước lắp đồng hồ và ống đấu nối từ năm 2001 đến nay đã 20 năm, nộp tiền lắp đặt, tu sửa, nâng cấp cũng đã gần chục đợt nhưng cứ hết nước mưa trong bể là gọi eng Chèng xóm 8 lái công nông bán nước. Hôm nay tui kiểm tra đồng hồ nước thấy con số dừng lại 173m3 sau 20 năm lắp đặt.

Hiện tại nhà tui và hơn 2/3 dân làng phải mua nước ngọt với giá hơn 100.000 đ/m3 để sinh hoạt trong khi xã có 2 hồ nước ngọt đầy ắp trên núi, nghe nói lý do là hệ thống ống dẫn và vận hành có vấn đề gì đó. Là người dân Cao Lao Hạ - Hạ Trạch anh hùng, đã từng tháo dỡ nhà cửa lót đường cho xe đi vào chi viện cho chiến trường đánh Mỹ cứu nước mà giờ phải trông chờ vào 1 anh bán nước mang lại nguồn sống cho mình thì ai cũng thấy có gì đó sai sai, nhưng không nịnh eng Chèng thì bị vợ điều đi chở nước bằng xe máy, xe đạp, hoặc xe ba gác thì càng khổ hơn.

Thời gian này cả nước đang chuẩn bị bầu cử quốc hội và HĐND các cấp, các ứng viên đang tích cực vận động cử tri bằng các chương trình hành động có cánh. Đối với người dân thì rất mong các ứng viên có những chương trình kế hoạch thật thiết thực để phát triển kinh tế, văn hóa nhằm mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho người dân như chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đề ra. Riêng người dân quê tôi thì có một mong ước riêng là mong các ứng viên có chương trình hành động thiết thực, cụ thể, sâu sát hơn để gia đình nào cũng có nước dùng từ hệ thống nước sạch mà nhà nước đã đầu tư từ hàng chục năm qua với nguồn kinh phí cả ngàn tấn thóc, để không còn phải nịnh và mua nguồn sống của eng Chèng bán nước nữa.

Sắp tiếp xúc cử tri lại nữa rồi, ứng viên mô hứa sẽ cố gắng thực hiện một chương trình hành động khả thi nhằm giúp eng Chèng nghỉ hưu thì tui sẽ vận động cử tri bỏ phiếu cho ứng viên đó (mà cũng không cần tui vận động, bà con thấy nói đúng sự mong mỏi của mình, bà con sẽ bỏ phiếu ủng hộ 1000/100 liền).

 P/s: Nhưng hứa rồi thì nhớ thực hiện nghe./.

Đồng hồ đo nước nhà anh Lê Chiêu Chung dừng quay đã 20 năm

Tác giả : Lê Chiêu Chung

Bình luận

Bài viết liên quan

Đơn kiến nghị của anh Nguyễn Xuân Trường
Phát triển du lịch làng Cao Lao Hạ
Rác và thu gom rác hiện tại
Hạ Trạch năm 2021 qua một số chỉ tiêu cơ bản
Vấn đề thu gom và xử lý rác thải ở Hạ Trạch

Video clip