Cần tôn tạo phục dựng lại chùa làng ta!

10:48 - 25/11/2020

Bài viết của anh Phan Văn Hà, trưởng họ Phan làng Cao Lao Hạ

Cần tôn tạo phục dựng lại chùa làng ta!

Chùa làng Cao Lao Hạ ở Tp. Hồ Chí Minh

Lời Ban biên tập: Ngày 27 tháng 10 năm 2017, khi bình luận về nội dung đề cập đến việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc sớm xây dựng lại chùa Cao Lao Hạ trong bài tổng kết 7 năm hoạt động của trang tin caolaoha.com, anh TruongLuu.CaoLao có viết: “Chùa Cao Lao Hạ là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân làng ta. Nó đã có, đã tồn tại và nó sẽ được phục dựng lại; đó là một điều chắc chắn”

Từ hôm nay, caolaoha.com mở một thư mục có tên là “XÂY DỰNG CHÙA LÀNG” trong thư mục lớn “VÌ CAO LAO HẠ” để thu thập, đăng tải những ý kiến, những góc nhìn toàn diện và đa chiều của bà con trong và ngoài làng về vấn đề sớm xây dựng lại chùa Cao Lao Hạ

Xin giới thiệu bài viết đầu tiên của anh Phan Văn Hà, trưởng họ Phan, một trong 24 họ tộc của làng Cao Lao Hạ

 

CẦN TÔN TẠO PHỤC DỰNG LẠI CHÙA LÀNG TA

 

Quê hương mình hội tụ đầy đủ nét văn hóa làng quê Việt, là người con quê hương tôi rất tự hào với nét đẹp của làng quê văn hiến. Trời đất ban tặng thế đất thiêng, tiền nhân khéo chọn lập làng, mảnh đất đã bao bọc, chở che cho con dân làng Hạ an cư lạc nghiệp. Tạ ơn trời đất, các vị thần linh, tiên tổ, con dân làng Hạ xưa đã xây dựng nên các công trình kiến trúc: Đình, Chùa, Nghè, Miếu, hệ thống nhà thờ Họ … để tỏ lòng thành kính, giữ trọn đạo nghĩa gia phong và long mạch, đời đời hưng thịnh.

Hôm nay bà con mình đang thừa hưởng một di sản văn hóa đáng quý và đáng trân trọng. Nay đất nước yên bình ta phải có cái nhìn đầy trách nhiệm để gìn giữ tôn tạo lại Đình, Chùa, Nghè, Miếu, hệ thống nhà thờ Họ … cho con cháu đời sau. Làm được điều này, là chúng ta gìn giữ được bản sắc văn hóa của quê hương, giáo dục đạo đức, nhân cách, lòng tự tôn, biết đoàn kết, để phấn đấu vươn lên xây dựng quê nhà giàu đẹp.

Đọc bài viết của anh Lưu Đức Hải “Sớm xây dựng lại chùa…” tôi thấy anh đã nói lên lòng mong muốn của bà con quê hương, sớm được phục dựng lại những giá trị văn hóa quê mình. Cá nhân tôi nhận thấy việc gìn giữ phát huy bản sắc văn hóa làng quê là cần thiết. Phục dựng lại chùa làng, đây là nét văn hóa tâm linh của quê mình hiếm miền quê có được.

Ngôi chùa là nơi gửi gắm tâm linh, đưa con người hướng thiện xích lại gần nhau, vứt bỏ mọi dung tục, ưu phiền. Ngày nay ở những chốn công cộng, không ít những con người hành xử xuống cấp về đạo đức, vì ở đó đang thiếu đi đấng thần thái tâm linh. Nhưng cũng con người đó họ đứng trước Đình, Chùa, Nghè, Miếu… hỏi có dám làm điều phàm tục. Thần thái của Đình, Chùa, Nghè, Miếu… đã đi vào đời sống cộng đồng của làng quê Việt.

 Nếu lòng dân đã thuận, Chính quyền; Mặt trận nên sớm vào cuộc, để phục dựng lại ngôi chùa làng. Tôi tin tưởng rằng Nhà nước và đặc biệt Hội phật giáo sẽ hết sức ủng hộ. Hiếm có nơi nào như làng ta, hội tụ được cả Đình, Chùa, Nghè, Miếu cùng song hành với 24 nhà thờ họ, mang bao cảm xúc thân thương cho người đi xa và người ở lại. Miền quê làng Hạ khi hoàng hôn buông xuống, hương lúa đồng thoang thoảng trong gió, xa xa tiếng chuông chùa vang vọng, đưa ta đến với cảm giác dịu êm, cuộc sống yên bình mến yêu biết nhường nào.

Chúng ta phải nhìn nhận ở góc độ tích cực của giá trị văn hóa, để xây dựng nên một làng quê mang bản sắc người Cao Lao Hạ mà cha ông ta đã gây dựng. Chùa được phục dựng lại, quần thể văn hóa quê mình càng đẹp thêm, chắc rằng làng Hạ sẽ là một điểm du lịch hấp dẫn trong chuỗi du lịch Phong Nha, Vũng Chùa Đảo Yến, cùng Đá Nhảy và Nhật Lệ mênh mang biển bạc, cát trắng, nắng vàng. 

Quê mình sự tích khe Liêu một mối tình của đôi trai gái đẹp mãi trong tiếng suối róc rách, hòa cùng khe Trầu, khe Mỏ âm vang hơi thở của rừng ngàn năm vọng lại. Đường Ba Trại ghi dấu lịch sử một một thời đạn lửa len lỏi dưới cánh rừng làng Hạ. Đây mái Chùa, giếng Mây, ngỏn Chấp Cờ... ngàn thông reo soi bóng xuống lòng hồ Vực Sanh ẩn hiện trong màn sương mai. Du khách đến với quê mình mà ngỡ như Đà Lạt cao nguyên... cũng có cái nắng, có cái gió, có làng cổ Cao Lao mạnh đất văn hiến. 

Tiềm năng du lịch đang mở ra, làng quê mình sẽ đổi mới từng ngày, cuộc sống quê mình ngày càng trù phú, sản vật quê sẽ đi khắp bốn phương các bạn ơi. Một ngày nào đó xe điện du lịch của Hợp tác xã tôi sẽ được về với làng quê, rong ruổi đưa khách trên từng ngõ xóm đường làng, đến các di tích văn hóa quê nhà…

Tác giả : Phan Văn Hà

Bình luận

Bài viết liên quan

Ni Trưởng Thích Nữ Phương viên tịch
Thăm và khảo sát nền đất cũ của chùa Cao Lao Hạ
Địa chí làng Cao Lao Hạ - đôi điều góp ý bổ sung
Thơ ca, hò hát dân gian
Hò ru con

Video clip