Cánh đồng lúa quê em

06:36 - 10/06/2022

Bài viết của em Lê Yến Vy, lớp 6, đạt giải khuyến khích cuộc thi Viết về làng quê của em” do trường THCS Lưu Trọng Lư phát động, trang tin caolaoha.com tài trợ kinh phí   

Cánh đồng lúa quê em

Học sinh  Lê Yến Vy (Ảnh: Trường THCS Lưu Trọng Lư)

Quê hương không chỉ là nơi sinh ra mà còn nuôi dưỡng chúng ta khôn lớn. Sinh ra ở một vùng quê yên tĩnh và thanh bình, vẻ đẹp của quê hương dường như không thể xóa mờ trong ký ức của em. Đẹp nhất vẫn là cánh đồng lúa quê em.

Bình minh là thời khắc mặt trời chưa lên cao, chỉ vừa kịp nhú lên ở đằng xa. Là khoảnh khắc màn đêm không còn bao trùm lấy cảnh vật nữa nhường chỗ cho một ngày mới bắt đầu. Cánh đồng lúa đã thức dậy sau một đêm ngủ dài, không khí trong lành mát rượi. Những giọt sương long lanh còn động lại trên lá lúa như những viên ngọc nhỏ bé tuyệt đẹp. Cánh đồng lúa mang một màu xanh êm dịu bất cứ ai đi qua cánh đồng lúa cũng đứng lại để ngắm nhìn nó. Cánh đồng lúa quê em được chia thành những ô nhỏ, những bờ ruộng vuông vắn bờ cao được các cô chú nông dân đắp để không cho nước tràn ra ngoài. Những cây lúa cứ thế không lo hết nước sinh trưởng và phát triển tốt. Khi cây lúa mới lên, ngọn của nó nhỏ nhắn thân mềm trước gió, nếu gió to có thể gãy bất cứ lúc nào. Những cây lúa non chỉ sau mấy tuần nó sẻ cứng chân lên,  xanh tốt. Cái màu xanh non của lúa mới đẹp làm sao! Thỉnh thoảng có những cơn gió đi qua cánh đồng, cánh đồng như trở thành biển lúa nhấp nhô những cơ sống, những cơn gió vôi đến rồi vội đi. Những đợt sống lúa đuổi nhau vội vàng làm cho những chú chim đang bắt sâu cho lá giật mình bay vút lên cao rồi sải cánh bay về một bụi cây nào đó. Khi cây lúa lớn hơn, cứng cáp hơn, dày dặn hơn thân vẫn không thiếu đi sự mềm dẻo, vào mùa mưa bão khi có những cơn gió lớn đi qua, cánh đồng không còn được thẳng vì có những cây đã đỗ xuống nhưng sau một thời gian nó vẫn kiên cường đứng dậy để phát triển tốt. Lúc này cây lúa đã bắt đầu trổ bông, từng hạt nặng kéo công cả thân lúa. Khi đồng lúa có màu vàng nghĩa là lúa đã đến mùa gặt, những bông lúa nặng trĩu trên tay vàng chói như những bông vàng, hạt châu báu của dân làng em. Cả cánh đồng lúa ngập tràn sắc vàng, có chỗ vàng tươi, có chỗ vàng sẫm, có chỗ lại vàng xen lẫn xanh. Thân lúa lúc này vững chải  người ta không thể lấy tay nhổ được nữa mà phải lấy liềm cắt. Nó giống như hạt ngọc quê em vậy.

Còn gì đẹp hơn khi nhìn thấy những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, một nét đẹp của cội nguồn của dân tộc mà mỗi chúng ta nên tìm về để chiêm ngưỡng cũng như giữ gìn nó. Một nét đẹp giản dị mộc mạc mang màu xanh của hòa bình.

 

Tác giả : Lê Yến Vy

Bình luận

Bài viết liên quan

Giao lưu cùng nhà thơ Trần Đăng Khoa
Lễ vinh danh học sinh giỏi cấp tỉnh
Học sinh trường THCS Lưu Trọng Lư đạt gải cấp tỉnh
Nguyễn Thị Minh Ánh đạt giải nhất cấp tỉnh môn sinh học
Cảm nhận từ một cuộc thi

Video clip