Rằm tháng Bảy năm 2015 tại chùa Cao Lao Tự

10:32 - 25/08/2015

Tin và ảnh về chùa Cao Lao Tự chuẩn bị hành lễ ngày Rằm tháng Bảy của anh Nguyễn Xuân Văn

 

1. Như thường lệ, Lễ Rằm tháng Bảy năm nay được tổ chức vào ngày 30 tháng 8. Cúng Rằm tháng Bảy hay còn gọi cúng Tết Trung Nguyên, mùa Vu lan báo hiếu. Đây là dịp bà con gặp gỡ, để nhắc nhở những người con xa quê hướng về nguồn cội, nhớ về đấng sinh thành, đến sự hiện hữu kỳ diệu của một niềm hạnh phúc rất đáng quý, ghi khắc trong tâm và tự hứa với đất trời không thể lãng quên người cha kính mến, người mẹ diệu hiền yêu thương.

 

Tháng Bảy được gọi là mùa hiếu hạnh, mùa vu lan báo hiếu.Hiếu hạnh là truyền thống, là đạo lý cao đẹp của người Việt Nam. Vì thế, đền ơn đáp nghĩa với quê hương, với tổ tiên và các bậc sinh thành là cả một quá trình như là sợi chỉ đỏ xuyên suốt cuộc đời mình chứ không phải đợi đến ngày Rằm tháng Bảy. Ai may mắn còn mẹ, còn cha hãy mừng vui và cài lên ngực áo cha mẹ một bông hồng tươi thắmđể tri ân nhớ về nguồn cội đã truyền cho mình dòng máu đang chảy trong tim.Ai bất hạnh không còn mẹ, mất cha, xin lặng lẽ cài lên ngực áo mình đoá hoa hồng trinh trắng và hướng nguyện về người bằng tất cả tấm lòng thành kính.

 

“Áo tôi vàng, em cài lên hoa trắng.

Màu trinh nguyên, màu Mẹ đã qua đời.

Tôi không khóc khi cài bông hoa trắng

Vì trong hoa nhìn thấy mẹ tôi cười” - (Thích Thái Hòa}.

 

Công việc đền ơn đáp nghĩa là nghĩa cử được thể hiện thường xuyên với nhiều hình thức bằng chính cái tâm hướng thiện của mình. Ngày cúng Rằm, Lễ Vu Lan là để chúng ta nhớ về quê hương đất tổ,  nhớ tới công đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Không cần phải mâm cao cổ đầy để thể hiện mà điều này tùy ở lương tâm, cử chỉ và thái độ của mỗi người. Bà con Cao Lao Hạ xa quê đến với địa danh Cao Lao Tự là một trong những cách để thể hiện tấm lòng ấy.

 

 

 

 2. Sau khi đưa tin về buổi họp và thư kêu gọi của Ban liên lạc, ngày 25 tháng 7 năm 2015, Hội Đồng Hương Cao Lao Tương Tế đã tiến hành khởi công xây dựng nâng cấp doạn đường từ cổng vào sân chùa, cải tạo mặt bằng trồng cây xanh và làm hòn non bộ.

 

 

Hưởng ứng chương trình của Hội, đông đảo bà con cô bác, các anh chị em trong khu vực Đông Nam bộ, trong nước và định cư ở nước ngoài đồng lòng và nhiệt tình ủng hộ. Qua đợt này mới thấy được tấm lòng của bà con với Cao Lao Tự - địa chỉ kết nối nghĩa tình Cao Lao, với Hội. Đây là khu vực đông bà con làng Cao Lao xa quê đang làm ăn sinh sống được nhiều người nhắc đến với rất nhiều tiềm năng. Hầu hết bà con đều nỗ lực cố gắng để vươn lên trong nhiều lĩnh vực. Một số người cũng thành danh, là công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, là chủ doanh nghiệp doanh nhân, nhiều người có học hàm học vị cao đã và đang nghiên cứu giảng dạy hoặc công tác trong các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp có thương hiệu.

 

 

 

Ngày 9 tháng 8 năm 2015, đông đảo bà con trong khu vực đã đến tham gia trồng cây, thu dọn và làm vệ sinh để chuẩn bị cho Lễ Rằm tháng Bảy sắp tới. Theo dự kiến ban đầu, trong đợt này chỉ nâng cấp đoạn đường từ cổng vào sân và làm hòn non bộ. Tuy nhiên, theo tư vấn của một số người có kinh nhiệm trong lĩnh vực cây cảnh, cảnh quan “thủy phải đi với sơn – sơn thủy hữu tình” do đó làm hòn bộ thiếu đồi núi thì chưa hợp lý. Lấy ý tưởng  từ dốc Oằn, Lều Cù Đá Bạc, Ban liên lạc thống nhất xây dựng thêm một số công trình tượng trưng cho các địa danh này. Tính đến nay (24/8/2015) bà con đóng góp ủng hộ được 148.950.000 đồng (theo số liệu của trang web caolaoha.com) so với số tiền dự toán ban đầu là 123.760.000 đồng. Do phát sinh một số công trình như đồi núi, hoa cỏ, cây cảnh … nên khi hoàn thành chi phí lên đến 184,313,000 đồng (số liệu do anh Nguyễn Ngọc Chương cung cấp).

 

 

 

Để hoàn thành được công trình như hôm nay, Hội chân thành cảm ơn và trân trọng ghi nhớ những tấm lòng công đức vô lượng của quý bà con cô bác, các anh chị em trong khu vực, trong và ngoài nước đã chung sức chung lòng xây dựng nên.

Tác giả : Nguyễn Xuân Văn

Bình luận

Bài viết liên quan

Ý kiến của anh Lê Trọng Huấn
Những người con xóm Rẫy Côi làng Hạ xa quê
Công ty TNHH Khánh Huy ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19
Con đường trở thành bác sỹ nội trú của cô gái Việt
Lưu Trọng Hải- Nhà văn hoá kiến trúc.

Video clip