Câu lạc bộ thơ Hương sắc Cao Lao quê mình

18:53 - 14/02/2023

Cảm xúc của anh Phan Văn Hà về ngày hội thơ của câu lạc bộ Hương Sắc Cao Lao

Câu lạc bộ thơ Hương sắc Cao Lao quê mình

 

"Khai xuân là tết Nguyên Tiêu.

Lời thơ bay bổng cánh diều mùa xuân...!"

 Về với Hội thơ "Hương sắc Cao Lao" nhân dịp tết Nguyên Tiêu 2023. Là người yêu thơ xin được chia sẻ cảm xúc với bà con làng Hạ của tôi!

Mạnh đất quê hương, từ bờ tre, ruộng lúa, nương khoai, vườn rau của mẹ, dàn mướp điểm hoa vàng trong nắng, vườn cà ai tim tím nụ tầm xuân… Giọng nói, tiếng cười nét đặc trưng người Cao Lao Hạ.

Tất cả đã đi vào trong những tập thơ “Hương sắc Cao Lao” với một niềm say mê, góp vào kho tàng văn học quê nhà.

Ngôn ngữ Cao lao Hạ đọng vào những vần thơ: “Dân dã chè quê”; “Làng nghề”; “Thày lay bị chưởi”

Cứ mỗi tập thơ ra đời, xuất hiện nhiều bài viết của các tác giả ghi lại những cảm xúc, tình yêu quê hương, tình yêu lứa đôi.

Những cung bậc cảm xúc năm tháng đã qua, cuộc sống lam lũ của người dân quê mình nhưng rộn rã tiếng cười trong trẻo, mát dạ ngày hè, ấm lòng khi mùa đông đến.

Mỗi độ xuân về “Hương sắc Cao Lao” lại tỏa sáng, đó là dịp ta sum vầy bên nhau, ngôn ngữ quê mình âm vang hào sảng.

Chúng ta vô cùng tự hào, ở đâu trên mọi miền Tổ quốc hay phương trời xa, khi giọng nói quê mình cất lên ai ai cũng nhận biết ở đây có người Cao Lao Hạ. Nét đắc trưng của một làng quê có bề dày văn hóa, các thế hệ hôm nay và mai sau luôn trân trọng tự hào.

Hôm nay chúng ta về với Hội thơ làng với bao nhiệt huyết, về đây ta như tìm lại chính mình, đẹp lắm, đẹp như trong lời hát:

“Đưa nhau ta thí về… Nơi mẹ đưa nôi… Nơi sáo diều chơi vơi… Có dòng sông bên lỡ bên bồi… Ơi quê ta bánh đa bánh đúc… Nơi thảo thơm đông xanh trái ngọt… Nơi tuổi thơ ta đã qua… Đẹp như giấc mơ…”

“Hương sắc Cao Lao” có thể ví như bầu sữa mẹ, là ngày Hội văn hóa của làng Cao Lao Hạ. Những vần thơ mộc mạc đi vào cõi lòng, cho mỗi chúng ta càng yêu quê hơn.

"Thơ vui ích nước lợi nhà.

Hương sắc Cao Lao nở hoa bốn mùa."

Cám ơn Lãnh đạo xã, cựu giáo chúc, Ban biên tập, bà con cô bác, các anh chị và các tác giả có mặt trong ngày Hội thơ làng hôm nay, đã cho tôi được chia sẻ, ngượng mộ “Hương sắc Cao Lao” và được nói lên cảm xúc của lòng mình.

Xin trân trọng và cám ơn !

 

Tác giả : Phan Văn Hà

Bình luận

Bài viết liên quan

Mùa hạ qua rồi
Nhớ về làng Hạ
Đôi lời nói hộ đường Quan
Trưa hè làng Hạ
Đường về

Video clip