Thương nhớ chú Lưu Đức Trung

09:32 - 05/05/2017

Cảm xúc của anh Lưu Đức Hải trước sự ra đi của GS.TS Lưu Đức Trung

 

Vẫn biết là, đã là con người thì ai cũng phải đi qua các chặng đường: sinh, lão, bệnh, tử; vẫn biết rằng rồi cũng sẽ có lúc Chú phải ra đi vì tuổi cao, sức yếu lại mang nhiều căn bệnh nan y trong người từ nhiều năm nay; thế mà lúc xẩm tối ngày 2/5/2017, khi nghe điện thoại báo là Chú đã đi xa cháu vẫn không thể tránh khỏi bàng hoàng, thảng thốt.

 

Trong họ tộc thì cháu gọi Chú là chú xưng cháu. Chúng cháu biết Chú đã lâu, nghe và đọc về những đóng góp của Chú đối với nền văn học nước nhà, về những thành công của Chú trong sự nghiệp giáo dục đã nhiều nhưng phải đến những ngày hai chú cháu cùng tham gia vào những hoạt động của trang caolaoha.com, rồi được đàm đạo với Chú ở Hà Nội và cùng với Chú về quê tham dự lễ kỷ niệm 5 năm thành lập trang tin cháu mới thực sự hiểu, khâm phục và ngưỡng mộ Chú. Tiếp xúc với Chú, cháu và nhiều anh em quê mình thấy được ở Chú một trí tuệ uyên bác, một nhân cách mẫu mực, một tình yêu quê hương hiếm có; qua Chú cháu và nhiều anh em làng mình mới hiểu về thơ haiku và rất tự hào khi được biết Chú là một trong những người đi đầu trong việc đưa thơ haiku từ Nhật Bản về Việt Nam và là người đầu tiên đưa thơ haiku vào trường học.

 

Những lúc rảnh rỗi, ngồi lại với nhau, mấy anh em chúng cháu vẫn nói với nhau rằng,  nếu một ngày nào đó thơ haiku trở nên phổ biến thì làng Cao Lao Hạ của mình vô cùng tự hào khi có cụ Lưu Trọng Lư đi đầu trong phong trào thơ mới và cụ Lưu Đức Trung đi đầu trong phong trào thơ haiku của Việt Nam.

 


GS. Lưu Đức Trung trao đổi về thơ haiku và hoạt động của caolaoha.com


Những ngày gần đây, mặc dù sức khỏe không được tốt nhưng tinh thần và nghị lực của chú thì mạnh mẽ vô cùng; giọng nói nhỏ nhẹ, khoan thai của luôn toát lên một tinh thần lạc quan, một tình yêu cháy bỏng với cuộc sống, thiên nhiên, con người. Chú đã dành cho quê hương Cao Lao Hạ một tình yêu đặc biệt. Ca khúc “Đưa em về Hạ Trạch” của nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý là ca khúc duy nhất Chú nghe trong những lúc rảnh rỗi; bức ảnh hồ vực Sanh quê mình là bức ảnh duy nhất Chú dùng làm ảnh bìa trên Facbook của Chú cho đến lúc Chú ra đi.

 Ảnh bìa trên Facebook của GS. Lưu Đức Trung trước lúc ra đi


Chú đã có những đóng góp vô cùng to lớn đối với sự phát triển của caolaoha.com những năm gần đây; rất nhiều sự kiện lớn mà trang tin đã triển khai và thực hiện thành công là xuất phát từ những ý tưởng và đề xuất của Chú.

 


GS. Lưu Đức Trung trả lời thư của UBND xã Hạ Trạch về chọn câu đối Đình làng


Chú là chỗ dựa vững chắc cho Ban biên tập; một trong những bức thư mà Chú gửi cho Ban biên tập vào cái thời khắc khó khăn nhất của trang tin đã tiếp thêm sức mạnh, nghị lực cho Ban biên tập. Xin phép Chú cháu trích nguyên văn như sau:

“Anh Hải thân mến!

Tôi rất cảm động khi nhận được thư trước của anh. Đúng là nhiều khi chỉ có cái Tâm thôi mà không có cái Chí và cái Trí thì thật khó mà trụ được những áp lực mà anh phải gánh vác. Tôi nhiều lúc cũng lâm vào những hoàn cảnh giống như anh. Khi đó chỉ có tự động viên và khích lệ mình để có thể đứng vững bằng những câu hỏi đơn giản như sau:

Mình đã làm hết sức của mình chưa?
Mình có vì danh lợi mà làm không?
Việc làm của mình có mang lại lợi ích gì cho công động mà mình gắn bó không?
 
Nếu như mình đã làm hết sức và không màng danh lợi và việc làm của mình mang lại ích lợi cho công đồng mà mình gắn bó thì mình không còn cảm thấy áp lực nữa và thay vào đó làm niềm vui, là động lực để nuôi dưỡng và thi hành cái chí của mình.

Khó nhưng không phải là không làm được phải không anh?”

 GS. Lưu Đức Trung tại lễ kỷ niêm 5 năm trang tin caolaoha.com


Cháu biết là Chú luôn coi mình là người bình thường, như chiếc lá, khi còn xanh thì âm thầm, lặng lẽ, khép mình bên những chiếc lá khác mà làm các phận sự của mình, đóng góp cho đời. Khi đã vàng thì nhẹ nhàng, thanh thản rơi về với đất.

 

        Vẫy chào bầu trời
        chiếc lá vàng
        rơi.

 


 

Nay, Chú đã đi xa, Gia đình, Họ tộc  mất đi một người thân, làng Văn học mất đi một Giáo sư uyên bác; các thế hệ học sinh mất đi một người thầy tài năng, đức độ; quê hương mất đi một người con ưu tú; caolaoha.com mất đi một người thầy dẫn dắt, một cộng tác viên tích cực.

 

Tang lễ Chú tổ chức ở Sài Gòn, cháu không vào được. Các cộng tác viên caolaoha.com ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ đến vĩnh biệt chú. Từ nơi xa, cháu và gia đình xin được thắp một nén nhang để tưởng nhớ, tiễn biệt Chú về nơi chín suối.

Tác giả : Lưu Đức Hải

Bình luận

Bài viết liên quan

Trăm năm bến cũ, người tình già ơi!
Ngập ngừng dưới tán hoa sưa
GS.TSKH Phan Đình Châu: Quê hương là trái bần chua ngọt...
Mần được không con
Mùa thu không vàng

Video clip