Chuyện eng Nguyễn Chung Quý với tên gọi là Quý “Khoai hà”

08:56 - 19/02/2020

Giới thiệu câu chuyện vui viết về anh Nguyễn Chung Quý với cái tên “khoai hà” rất riêng có của làng Cao Lao Hạ.

Chuyện eng Nguyễn Chung Quý với tên gọi là Quý “Khoai hà”

Eng Nguyễn Chung Quý chuẩn bị đi mần phóng sự (Ảnh: Ban biên tập)

 

Trước đến chừ, mọi người mới biết eng Nguyễn Chung Quý là một phóng viên năng nổ của báo làng, ít ai biết về cái tên Quý “Khoai hà’ của eng.

Chuyện là, sau giải phóng 1975, Quý khi đó đã 14 tuổi, bắt đầu tập tọe ve gái; cùng năm đó eng Phùng được về phép, ôông mệ đã nuôi sẵn con bò u rồi nên bắt Phùng phải cưới cấy bằng được. Thế là, đi ve cấy chộ mô eng Phùng cũng đắc Quý theo; được đi với eng Phùng, Quý thấy mình oai lắm, dù gì thì eng Phùng cũng là trung úy của đoàn 559 chứ có ít mô.

Năm đó, chuyện eng Lợi “ợ lộ” (1) dưới xóm 19 râm ran cả làng, làm cho trai làng mất hết uy tín nên eng Phùng rảo từ xóm 1 đến xóm 20, vô cả làng rẫy mà o mô chộ eng Phùng đều tránh mặc dù nhiều o rất ưng eng.

Phép sắp hết, Phùng mới rủ Quý đạp xe lên Kẹ Thạng coi ra răng. Dọc đường, Phùng nói Quý chờ một tý rồi rẽ vào Thiềng Kẹ Hạ, khi trở ra trong 2 bâu quần đầy là khoai sốông.

Đến cái nhà trựa làng, đâu như là nhà ạ Hà, Phùng bảo Quý coi xe, rồi đưa cho một cụ khoai sôống để ăn trong khi chờ Phùng. Quý đứng ngoài, bụng đói, mọi đút cực khổ vô cùng; củ khoai eng Phùng đưa bị hà, đắng nghét thế mà cũng chén hết veo.

Sáng hôm sau, tay Lộc “ẹ đấy” (2) gặp Quý trựa lối, trên đường đi hoọc mới hỏi: “Nghe nói túi qua eng Phùng cho mi một cụ khoai sôống để mi coi xe cho eng nớ đi ve gái đến 3 tiếng à?”. Quý nghe xong, hơi tức eng Phùng nhưng vẫn im lặng chẳng nói chi hết

Chiều, đi nhụi sau hói, gặp eng Vinh “phân trâu”(3). Eng Vinh nói, “Răng mi to rồi mà ngốc rứa. Thà Phùng vô Thiềng ăn trlộm khoai của mạ mi, rồi thuê mi coi xe, kệ cho mọi đút mi, còn hắn đi ve gái, sướng mà nỏ mất chi cả”. Nghe vậy, Quý tức nổi đom đóm, quăng nhụi chạy về làng. Trựa đường, gặp mạ là mệ Lạn, nghe mệ kêu là ruộng khoai nhà túi qua bị kẹ trlộm đào, Quý càng căm.

Gần đến nhà, lại gặp ạ Phước, ạ Liệu (chừ là cấy eng Hùng, eng Thái) trề môi ra nói “Tưởng mi ra răng, mần oai, eng Phùng kêu mi đi ve cấy cùng là bởi eng nớ lện chó, mi đi đòi chó cho eng nớ chứ ve cấy chi mi”

Không còn gì để nói, quyết cắt tình anh em, Quý chạy về nhà lấy 3… củ khoai, bụng bảo dạ “miềng là ngài quân tử, đã ăn 1 củ của hắn thì miềng trả 3 củ, sá chi”. Nhưng hết phép, eng Phùng đã trở về đơn vị, Quý nỏ gặp được.

Chuyện ôông mệ bán bò u, rồi chuyện eng Phùng “bới cấy” cả làng ai cũng biết. Đến nỗi, sau này mỗi khi chộ eng Phùng trựa ở làng, bọn con nít cứ vừa chạy theo vừa hát:

“Con bò là con bò U
Những thà “bới cấy”(4) còn ngu hơn bò”

Phùng tức ói máu, sau biết Quý là tác giả câu đồng giao trên mới trlọi cho mấy cái trựa trlôốc. Quý mêu máo:

- Răng eng trlộm khoai của mạ tui rồi rao lên cho cả làng là thuê tui một cụ khoai coi xe cho eng đi ve gái. Mà cụ khoai cho tui là cụ khoai hà
- Khoai hà rứa răng khi đó mi nhai rau ráu rứa
- Thì,..tui đói chứ răng nựa.

Cuối cùng mới lộ ra, chuyện trên là do tay Lê Quang Nhân (chừ là thượng tá công an nghỉ hưu), túi đó đi ẹ bậy trên Thiềng chộ Phùng trlộm khoai nên về nói thêm ra.

Sau này, Phùng và Quý thân nhau lắm, mới bày cho Quý đi ve gái khác làng, nhờ đó Quý lấy được o Vân ngài Thanh Khê đẹp ngài đẹp nết bây chừ. Rồi 2 eng lại bày chắc chụp ảnh, viết bài hăng say cho caolaoha.comnhư hiện nay.

Vì chuyện này mà có ngài gọi Nguyễn Chung Quý là Quý “khoai hà” song hành cùng với cái tên thân thương là Quý “phóng viên làng”.

Ghi nhận những đóng góp âm thầm của anh đối với quê hương, với trang báo làng, tại hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2019, eng Nguyễn Chung Quý đã vinh dự được nhận bằng khen.

Xin chúc mừng eng và mong anh tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho trang web làng

 

Ghi chú: (1), (2), (3), (4): Tên của các eng Nguyễn Danh Lợi, Lưu Văn Lộc, Lưu Quang Vinh, Lê Chiêu Phùng trong các câu chuyện khác 

 

Tác giả : Lưu Đức Hải

Bình luận

Bài viết liên quan

Món quà cuối cùng của cậu
Chuyến về quê ngày ấy
Cảm nhận từ một cuộc thi
Kể chuyện xưa: VỀ CÁI BẬT LỬA
Hoa sim, sắc đẹp của núi đồi

Video clip