Đại hội hội người cao tuổi xã Hạ Trạch lần thứ VI

16:33 - 23/06/2021

Tin và ảnh của anh Nguyễn Chung Quý

Đại hội hội người cao tuổi xã Hạ Trạch lần thứ VI

ĐẠI HỘI HỘI NCT XÃ HẠ TRẠCH LẦN THỨ VI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026

 

Được sự thống nhất của Thường vụ Đảng uỷ xã Hạ Trạch, Ban đại diện hội NCT huyện Bố Trạch, ngày 22/6/2021 Hội Người cao tuổi (NCT) xã Hạ Trạch tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát và lan rộng ra nhiều địa phương, thực hiện chủ trương phòng, chống dịch, đại hội đã giới hạn số đại biểu tham dự, cùng với đó, các đại biểu đến dự đều phải chấp hành đeo khẩu trang.

Về dự và chỉ đạo Đại hội có ông Hoàng Trọng Thoan – Phó Ban chỉ đạo NCT, Trưởng Ban đại diện hội NCT huyện Bố Trạch cùng các đồng chí trong đoàn; đồng chí Lê Quang Nho – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Lưu Bá Lâm – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã. Tham dự Đại hội còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng uỷ, TT HĐND, UBND, TT UBMT; đại diện các ban, ngành, đoàn thể của địa phương, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Đặc biệt là sự có mặt của 101 cụ, những đại biểu xuất sắc đại diện cho 686 hội viên NCT về dự đại hội.

Hội NCT xã Hạ Trạch hiện nay có 9 chi hội với 686 hội viên, trong đó, hội viên từ 90 tuổi trở lên có 61 cụ, từ 80 tuổi trở lên có 280 cụ. Trong nhiệm kỳ, Hội đã kết nạp thêm 125 hội viên, tăng 20% so với nhiệm kỳ trước. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của BTV hội, trong những năm gần đây việc sinh hoạt chi hội NCT đã đi vào nề nếp, chất lượng sinh hoạt nâng lên, hội viên tham gia đông đủ, nội dung sinh hoạt chuyển biến tích cực, được cấp ủy, chính quyền đánh giá tốt.

Nhiệm kỳ 2016 – 2021, trong bối cảnh chung gặp nhiều khó khăn: hạn hán, lũ lụt nghiêm trọng liên tiếp xảy ra, thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid – 19, đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống vật chất, tinh thần của mọi tầng lớp xã hội, trong đó có NCT. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, TT HĐND, UBND, TT UBMTTQVN xã, sự đoàn kết, nỗ lực cố gắng của toàn thể cán bộ, hội viên, hội NCT xã Hạ Trạch đã vượt qua khó khăn, thách thức và đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Với vai trò nêu gương sáng, NCT xã Hạ Trạch luôn chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, phong trào xây dựng NTM, bảo vệ môi trường. Hội phối hợp với các đoàn thể Nông dân, Phụ nữ, Đoàn thanh niên xây dựng đường làng, ngõ xóm xanh sạch đẹp, làm nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động và cùng các đoàn thể khác thực hiện NQ 54 của Đảng ủy về việc tang, việc hiếu; tham gia tích cực vào công tác khuyến học, khuyến tài. Công tác chúc thọ, mừng thọ, hỏi thăm, động viên hội viên ốm đau luôn được hội quan tâm. Các buổi lễ mừng thọ, chúc thọ được tổ chức trang trọng sau dịp Tết nguyên đán hoặc các ngày kỷ niệm của hội.

Trong hoạt động phát triển kinh tế, NCT gương mẫu tham gia trên tất cả các lĩnh vực như: chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, làm vườn. Bên cạnh đó, công tác xóa đói giảm nghèo, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, khắc phục hậu quả lũ lụt hội cũng tích cực tham gia. Trong năm 2020, các cơn bão số 7, 8, 9, 13 cùng trận lũ lịch sử đã gây thiệt hại lớn về tài sản, NCT các chi hội đã cùng với các đoàn thể trong thôn giúp đỡ những gia đình khó khăn, vận động con cháu ủng hộ tiền, vật chất giúp các gia đình bị thiệt hại.

Trong công tác xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền: Các cụ tham gia vào BCH chi bộ, 7/9 thôn có Bí thư chi bộ là NCT, các PBT, Chi ủy viên nhiều chi bộ thôn do NCT đảm nhiệm. Trên cương vị của mình, các cụ đã phát huy được vai trò trong lãnh đạo, chỉ đạo, được nhân dân tín nhiệm. Về nhiệm vụ bảo vệ môi trường, xây dựng NTM: Các chi hội đã tổ chức tuyên truyền tích cực về mục đích, tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, các cụ luôn là nòng cốt trong thu gom rác thải; đóng góp xây dựng đường làng, đường xóm; vệ sinh, trồng hoa cây cảnh dọc đường xóm, giữ gìn cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Hội NCT đã hiến hàng trăm m2 đất và hàng trăm ngày công. Về phong trào văn hóa – văn nghệ - TDTT, nhiều hội viên Hội NCT tham gia sinh hoạt, xây dựng CLB thơ “Hương Sắc Cao Lao”, các hoạt động sống vui, sống khỏe đối với NCT được phát huy tốt. Phong trào TDTT các chi hội tham gia tích cực, sôi nổi, rộng khắp, như phong trào đi bộ, thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi...

Với những thành tích đạt được, trong nhiệm kỳ vừa qua hội NCT xã vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Ban đại diện hội NCT tỉnh Quảng Bình, UBND huyện Bố Trạch, UBMTTQVN huyện Bố Trạch trao tặng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội NCT cũng còn một số tồn tại, hạn chế, đó là: Công tác phát triển hội viên mới chưa đạt yêu cầu đề ra, số người cao tuổi đến tuổi quy định nhưng chưa vào hội còn chiếm tỷ lệ cao. Việc giáo dục, tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nội dung Nghị quyết Trung ương 5, điều lệ NCT sửa đổi chưa thật sự sâu rộng trong các chi hội.Thực hiện Nghị quyết 54 của Đảng ủy về việc tang, việc hiếu chưa thực sự chuyển biến trong quần chúng nhân dân. Đó là những tồn tại, hội cần rút kinh nghiệm và cố gắng khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu tại đại hội, ông Hoàng Trọng Thoan – Phó Ban chỉ đạo NCT, Trưởng Ban đại diện NCT huyện Bố Trạch; đồng chí Lưu Bá Lâm – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Hội người cao tuổi xã nhà đã đạt được trong nhiệm kỳ qua trong công tác chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi, cũng như trong việc xây dựng và củng cố tổ chức hội. Đồng thời các đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm mà hội cần khắc phục trong thời gian tới, tiếp tục cố gắng phát huy vai trò của người cao tuổi sống mẫu mực, nêu gương sáng, tích cực tham gia cuộc vận động, xây dựng nếp sống người cao tuổi, hưởng ứng phong trào tuổi cao hiến kế, hiến công vì quê hương, đất nước.

Sau một buổi làm việc với tinh thần đoàn kết, dân chủ, công khai, Đại hội Hội NCT xã Hạ Trạch đã hiệp thương bầu được 10 cụ, là những thành viên tiêu biểu vào BCH Hội Người cao tuổi xã Hạ Trạch khóa VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tại kỳ họp thứ nhất của BCH, cụ Lê Quang Châu được tín nhiệm bầu tái cử Chủ tịch hội, cụ Lê Chiêu Phú – Phó Chủ tịch và cụ Lưu Trọng Hòa - Uỷ viên Thường vụ hội. Đại hội cũng đã bầu ra Ban kiểm tra gồm có 3 thành viên.

Tác giả : Nguyễn Chung Quý

Bình luận

Bài viết liên quan

Thông báo khẩn của UBND xã Hạ Trạch
Ghi nhận các trường hợp F0 tại xã Hạ Trạch
Tặng máy tạo ôxy cho trạm y tế xã Hạ Trạch
Anh Nguyễn Chung Quý vào vòng chung kết cuộc thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021
Thư của HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Hạ Trạch

Video clip