Điều ước đầu năm mới 2015

09:50 - 19/01/2015

Ước mong giản dị của anh Nguyễn Chung Quý và của bà con quê hương nhân dịp chuẩn bị bước sang năm mới 2015

 

Dựa vào tình hình thổ nhưỡng và các loại giống khác nhau, nên vụ đông – xuân 2014 – 2015 ở Hạ Trạch được chia làm 03 đợt xuống giống. Đợt 02, khi bà con đang gieo thì gặp một trận mưa, tuy mưa không quá to nhưng cũng đủ nhấn chìm tất cả diện tích mà bà con vừa gieo. Chổ nhanh thì cũng ngập ba bốn ngày, có chổ đến thời điểm hiện tại, lúa vẫn chìm trong nước. Nói chung đa số bà con đều phải gieo lại, thiệt hại là rất lớn.

Đồng cửa, lúa mới gieo của bà con nông dân đang chìm trong nước

Nguyên nhân? Chắc chắn là do trời mưa! Như vậy, nguyên nhân là do thiên nhiên, do thời tiết! Nhưng còn nguyên nhân khác nào nữa mà đến nay nước chưa thoát hết?

 

Ngày xưa, liên thông giữa đồng cửa và đồng sau là hai hệ thống mương thoát nước vừa sâu, vừa rộng dọc xóm 16 và đường tỉnh lộ. Ngày nay, mương xóm 16 gần như không còn, mương dọc đường tỉnh lộ thì con người lấn chiếm, cạn dần và nhỏ dần, ngoài ra còn bao nhiêu vật cản, rác, cây cỏ…Vùng Bàu, quy hoạch chưa khoa học, hệ thống mương thoát nhỏ hẹp, bèo Tây phủ đầy làm cản trợ dòng chảy…(Nói đến bèo Tây, nhớ đến bài: “Cây mai dương” của Lưu văn Lộc đăng trên Caolaoha.com, ngày 01/10/2014. Bèo Tây, cây mai dương, ốc bươu vàng…là những sinh vật ngoại lai, lợi thì mà hại thì nhiều, nên chúng ta cần quan tâm và cố gắng tìm cách để ngăn chặn sự phát triển của chúng)

 

Vì vậy, đến nay sau gần 10 ngày mà nhiều diện tích lúa của bà con vẫn còn chìm trong nước. Thiệt hại do thiên nhiên gây ra là vô cùng to lớn, nhưng nếu  con người có ý thức hơn thì chắc chắn sẽ hạn chế được phần nào thiệt hại

 

  

Mương thoát nước ngập đầy bèo Tây và cỏ dại

Hy vọng bước sang năm mới, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, vùng Bàu được đầu tư. Kênh mương sẽ được nạo vét, mở rộng, bèo Tây, mai dương không còn, giải tỏa, xử lý những chổ bị lấn chiếm, để những cơn mưa trở thành mưa vàng, mưa bạc chứ không còn là nổi lo lắng của bà con nông dân.

Tác giả : Nguyễn Chung Quý

Bình luận

Bài viết liên quan

Điều ước nhỏ
Kỹ thuật lưu trữ nguồn cá giống tốt qua mùa đông
Rừng ngập mặn tại cửa sông Gianh
Chuyển đổi nuôi thủy sản theo hướng bền vững
Cần sớm ngăn chặn hiểm họa từ cây mai dương

Video clip