Điếu văn truy điệu cụ ông, Tiến sỹ Lưu Đức Hồng

07:11 - 18/06/2017

Điếu văn truy điệu Tiến sỹ Lưu Đức Hồng do PGS. TS. Bùi Tất Thắng, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, trưởng ban tang lễ đọc tại lễ truy điệu ngày 15 tháng 6 năm 2017

 

ĐIẾU VĂN
TẠI LỄ TRUY ĐIỆU ĐỒNG CHÍ LƯU ĐỨC HỒNG

___________________

 

Kính thưa hương hồn đồng chí Lưu Đức Hồng;

Kính thưa các cụ, các ông, các bà, họ hàng nội ngoại, các ông bà thông gia;

Kính thưa các quý vị đại biểu đại diện cho các cơ quan, tổ chức, đoàn thể;

Kính thưa các ông bà đại diện cho khu phố, bà con lối xóm, các anh chị em, bạn bè, thân bằng cố hữu gần xa của gia đình và toàn thể quý vị dự lễ tang,

 

Đồng chí Lưu Đức Hồng, đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, là nghiên cứu viên cao cấp, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã nghỉ hưu; do tuổi cao, bệnh nặng, mặc dù đã được gia đình, con cháu tận tình chăm sóc, được các y bác sỹ của Bệnh viện Hữu Nghị nhiệt tình cứu chữa, nhưng đồng chí Lưu Đức Hồng đã không qua khỏi và đã tạ thế vào hồi 12h38, ngày 12 tháng 06 năm 2017, tức ngày 18 tháng 05 năm Đinh Dậu tại nhà riêng sô 15/88, Tổ 10, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội; hưởng thọ 83 tuổi.

 

Đồng chí Lưu Đức Hồng sinh ngày 12 tháng 11 năm 1935 trong một gia đình bần nông ở chòm Cao Đồng, xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

 

Sớm giác ngộ cách mạng, năm 1950, đồng chí Lưu Đức Hồng đã tham gia hoạt động và làm phân đội trưởng thiếu nhi trong vùng bị chiếm, hoạt động bí mật giúp đỡ du kích xã.

 

Năm 1953, đồng chí được đưa đi học tại  vùng tự do thuộc chiến khu Bố Trạch và được bầu vào Ban chấp hành huyện đoàn, đồng thời đồng chí còn được phân công tham gia một số công việc của huyện.

 

Từ năm 1955 – 1956, đồng chí Lưu Đức Hồng trở về địa phương, làm giáo viên bình dân học vụ và tham gia các công tác của địa phương.

 

Tháng 02/1957, đồng chí Lưu Đức Hồng được điều về Ty Thủy lợi kiến trúc tỉnh Quảng Bình làm công tác thống kê xây dựng tại công trường xây dựng Trường Đảng Lê Hồng Phong của tỉnh.

 

Tháng 3/1959, đồng chí được chuyển công tác về Ủy ban Hành chính huyện Bố Trạch, được giao đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ quan trọng, được bổ nhiệm Phó Văn phòng Ủy ban hành chính Huyện. Tháng 02/1961, đồng chí được kết nạp vào Đảng công sản Việt Nam.

 

Tháng 7/1966 đến tháng 9/1971, đồng chí Lưu Đức Hồng được cử đi học tại Trường Đại học Kinh tế kế hoạch Hà Nội, nay là Trường Đại học kinh tế quốc dân. Trong suốt thời gian khóa học đồng chí Lưu Đức Hồng được bầu là Bí thư chi bộ khóa.

 

Tháng 10/1971, Tốt nghiệp Đại học đồng chí Lưu Đức Hồng được điều về nhận công tác tại Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 

Trong thời gian công tác tại Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, đồng chí Lưu Đức Hồng làm việc tại Viện Phân vùng và quy hoạch, sau này được sáp nhập và đổi tên thành Viện Kế hoạch dài hạn và Phân bố lực lượng sản xuất, nay là Viện Chiến lược phát triển.  Năm 1981-1983 Đồng chí đã được Đảng, Chính Phủ cử đi học lớp quản lý kinh tế tại trường Đại học kinh tế Blêkhanốp (Liên Xô cũ).  Năm 1992, đồng chí đã bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ tại trường Đại học kinh tế Quốc dân Hà Nội.

 

Trải qua thời gian công tác đồng chí được giao đảm nhiệm nhiều trọng trách và được bổ nhiệm các chức vụ; Phó Trưởng phòng, Phó Trưởng ban, Trưởng ban, Nghiên cứu viên cao cấp, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển.

 

Quá trình công tác trong lĩnh vực khoa học, đồng chí đã tham gia nhiều chương trình, dự án lớn; trực tiếp làm chủ nhiệm 12 Đề án cấp quốc gia; 6 Đề tài khoa học cấp Nhà nước và nhiều đề tài khoa học cấp Bộ; đã viết nhiều sách, báo, tạp chí và tham gia công tác đào tạo tại một số trường Đại học. 

 

Tháng 01 năm 1999, đồng chí Lưu Đức Hồng được nghỉ hưu.

         

Kính thưa tang quyến và các quý vị đại biểu!

 

Với hơn 41 năm công tác, trên nhiều cương vị và được giao bất cứ nhiệm vụ gì, trong bất cứ hoàn cảnh nào, đồng chí Lưu Đức Hồng đều cố gắng phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn giữ phẩm chất của người Đảng viên Cộng sản, chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng chí luôn là người cán bộ, đảng viên, người công dân mẫu mực, được mọi người tin tưởng, mến yêu.

 

Để ghi nhận những thành tích và cống hiến to lớn trong thời gian công tác đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý:

 

Huân chương lao động hạng Nhất

Huân chương kháng chiến hạng 2

Huy chương: “Vì sự nghiêp Khoa học Công nghệ”.

Huy chương vì sự nghiệp Kế hoạch

Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiêu Bằng khen, giấy khen khác

         

Kính thưa tang quyến và các quý vị đại biểu!

 

Trong cuộc sống hằng ngày, đồng chí Lưu Đức Hồng sống trung thực, giản dị, gần gũi mọi người, thương yêu đồng chí; giải quyết công việc có lý, có tình, được mọi người kính trọng.

 

Trong gia đình đồng chí Lưu Đức Hồng là người chồng, người cha, người ông, người cụ mẫu mực, đức độ, giàu lòng nhân ái, luôn gần gũi, bao dung, quan tâm đến mọi người.

 

Đồng chí Lưu Đức Hồng có 4 người con, 1 trai, 3 gái; 7 cháu, 1 chắt. Tất cả con cháu nội ngoại luôn noi theo tấm gương đồng chí, sống đức độ, cố gắng vươn lên trong học tập và công tác.

 

Đối với họ tộc, quê hương, Đồng chí luôn dành sự quan tâm đặc biệt, luôn mong mỏi quê hương ngày càng phát triển, văn minh và giàu đẹp. Đồng chí thường xuyên có những ý kiến góp ý với quê hương, tham gia và khởi xướng nhiều phong trào của xã Hạ Trạch, đồng chí là người sáng lập và là cố vấn của trang tin caolaohạ.com, được bà con quê hương yêu mến, tự hào.

 

Đối với bà con dân phố, đồng chí luôn thể hiện tình làng, nghĩa xóm một cách đúng mực, được mọi người quý trọng.

         

Kính thưa tang quyến và các quý vị đại biểu!

 

Đồng chí Lưu Đức Hồng đã từ giã chúng ta ra đi vào cõi vĩnh hằng, để lại một tấm gương cao cả về đạo đức cần kiệm, liêm chính, về tấm lòng thương yêu gia đình, họ hàng, quê hương bà con khối phố, bạn bè, để lại một tấm gương cao cả về ý chí tự lập, tự cường, khắc phục khó khăn trong cuộc sống. Từ đây, tổ chức Đảng mất đi một người cán bộ đảng viên lão thành trung kiên, gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm, có phẩm chất đạo đức trong sáng, có tác phong, lối sống khiêm tốn, giản dị, lành mạnh; tất cả chúng ta mất đi một người đồng chí gần gũi, tin cậy, sống hiền lành, chất phác; gia đình mất đi người cha, người ông hết mực thân thương; quê hương, họ tộc và bà con dân phố mất đi một người con, một người bạn, người láng giềng sống đầy tình nghĩa. Một khắc chia ly, ngàn thu vĩnh biệt, ai ai cũng bùi ngùi thương tiếc.

 

Trong giờ phút đau thương này, cho phép tôi thay mặt Ban Lễ tang, Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, xã Hạ Trạch, chi bộ đảng, các tổ chức chính quyền và đoàn thể cùng bà con quê hương, họ tộc, bà con dân phố, bạn bè, đồng chí bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn về sự ra đi của đồng chí Lưu Đức Hồng và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến toàn thể gia quyến.

         

Kính thưa hương hồn đồng chí Lưu Đức Hồng,

 

Dẫu biết rằng quy luật sinh tử của con người là thế, nhưng đồng chí ra đi về nơi an nghỉ cuối cùng đã để lại cho chúng tôi sự trống vắng to lớn cùng sự mất mát và niềm tiếc thương vô hạn. Những năm tháng công tác tại cơ quan, đồng chí đã để lại cho chúng tôi biết bao tình cảm tốt đẹp, để lại biết bao kỷ niệm về tình đồng chí, tấm gương về tinh thần trách nhiệm và lòng hăng say làm việc. Lúc này đây, người thân, bạn bè, bà con, đồng chí gần xa với tất cả tình cảm chân thành, lòng tiếc thương vô hạn đã có mặt đông đủ ở đây trong giờ tiễn biệt đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng.

 

Trong giờ phút đầy tiếc thương và xúc động này, chúng ta trân trọng gửi đến toàn thể gia quyến đồng chí Lưu Đức Hồng lời chia buồn sâu sắc trước nổi đau thương mất mát không gì bù đắp đươc!

 

Vĩnh biệt đồng chí, chúng tôi cầu chúc linh hồn đồng chí siêu thoát ở cõi vĩnh hằng .

 

Xin toàn thể các Quí vị dự tang lễ để một phút mặc niệm đồng chí Lưu Đức Hồng.

 

Phút mặc niệm bắt đầu!

 

 

 

Tác giả : Bùi Tất Thắng

Bình luận

Bài viết liên quan

GS.TSKH Phan Đình Châu: Quê hương là trái bần chua ngọt...
Con đường trở thành bác sỹ nội trú của cô gái Việt
Lưu Trọng Hải- Nhà văn hoá kiến trúc.
Nguyễn Văn Trung bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ
Danh nhân làng Cao Lao Hạ

Video clip