Đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội gặp mặt đàu xuân

08:45 - 13/02/2023

Tin về về buổi gặp mặt đầu xuân Quý Mão 2023 của bà con đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội

Đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội gặp mặt đàu xuân

 

Lời Ban biên tập: Theo thông lệ, đầu xuân hàng năm Hạ Trạch tại Hà Nội lại tổ chức gặp mặt đầu năm.

Cuộc gặp mặt năm nay diễn ra vào ngày 12/2/2023, tại 74 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội với sự tham gia của khoảng 60 đồng hương thuộc nhiều thế hệ con cháu, dâu, rể của làng Cao Lao Hạ. Đặc biệt, mặt năm nay, Hội rất vui mừng được đón các anh Lưu Bá Lâm, chủ tịch UBND; Nguyễn Thành Chung, Chủ tịch UBMTTQVN xã Hạ Trạch đã từ quê ra tham dự với bà con.

Trong cuộc gặp mặt, bà con rất hồ hởi thăm hỏi nhau; cùng nhau nói và nghe tiếng quê hương, ôn lại những phong tục tập quán, kể lại cho nhau nghe những kỷ niệm về quê nhà, nơi mảnh đất mà tổ tiên, ông cha mình đã sinh cơ lập nghiệp và nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành.

Anh Nguyễn Danh Lợi, Chủ tịch Hội đồng hương đã thay mặt hội báo cáo những kêt quả hoạt động nổi bật của Hội trong năm 2022 và dự kiến kế hoạch hoạt động của Hội trong năm 2023.

Bà con rất phấn khởi khi được anh Lưu Bá Lâm, Chủ tịch UBND xã đã thay mặt quê hương điểm lại những đổi thay của quê hương trong năm qua.  

Tại buổi gặp mặt, Hội đồng hương đã tặng quà mừng tho các cụ cao tuổi và kính chúc cụ luôn khỏe mạnh, thêm thọ, thêm phúc, sống vui vẻ bên các con, các cháu.

Cuộc gặp mặt diễn ra trong bầu không khí trang trọng, đầm ấm, vui vẻ, thắm tình quê hương; được tổ chức rất chỉn chu, trách nhiệm từ trang trí phông màn đến nội dung báo cáo và tiếp đón đồng hương.

(Những hình ảnh buổi gặp mặt vui lòng xem tại thư mục ảnh của trang tin)

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của anh Nguyễn Danh Lợi

 

BÁO CÁO HỘI ĐỒNG HƯƠNG NĂM QUÝ MÃO, 2023.

Trước tiên, tôi xin thay mặt ban LL Hội đồng hương xã Hạ Trạch tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, kính chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận xã ra họp mặt cùng bà con lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp năm mới 2023. Qua các đồng chí cho phép tôi thay mặt hội đồng hương xã Hạ trạch tại Hà nội gửi lời chúc mừng năm mới tới bà con quê hương. Chúc toàn thể bà con hội đồng hương chúng ta một năm mới có sức khỏe dồi dào, hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Kính thư bà con, năm nay hội chúng ta rất vinh dự được đón tiếp các anh lãnh đạo quê hương ra chúc tết và họp mặt cùng bà con gồm:

1. Anh Lưu Bác Lâm, Phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Hạ Trạch;

2. Anh Nguyễn Thành Chung, chủ tịch MTTQVN xã Hạ Trạch.

Kính thưa các anh lãnh đạo quê hương cùng toàn thể bà con đồng hương, mấy năm gần đây do tình hình dịch Covid 19 hết sức phức tạp nên năm 2020 và 2022, hội chúng ta không tổ chức gặp mặt đầu xuân được. Cũng chính vì tình hình khách quan như thế mà hội chúng ta đã chuyển qua liên lạc, thăm hỏi, động viên nhau qua không gian mạng là chủ yếu, thực tế cho thấy cách liên lạc này cũng rất hiệu quả. Hội chúng ta đã xây dựng trang Face book và nhóm Zalo có tên “ Hôi Đồng Hương làng Cao Lao Hạ, xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình” để kết nối với nhau.

Năm nay, do tình hình dịch Covid cũng đã lắng xuống, bên cạnh đó, năm nay 2023 cũng là năm kỷ niệm 10 năm ( 2013-2023) chuyển giao thế hệ Ban Liên Lạc, Ban LL hội quyết định tổ chức gặp măt đầu xuân tất cả bà con hội đồng hương chúng ta.

Kính thư bà con, nhân kỷ niệm 10 năm chuyển giao thế hệ ban liên lạc, 47 năm ngày thành lập hội, BLL xin báo cáo một số thông tin về hội chúng ta. Như bà con đã biết, hội đồng hương Hạ Trạch tại Hà nội chính thức được thành lập năm 1976. Chủ tịch hội đầu tiên lúc bấy giờ là cố Thiếu tướng Lê Văn Tri, nguyên tư lệnh Phòng Không Không quân; vị tướng tài giỏi, rất nổi tiếng, chỉ huy 12 ngày đêm đánh B52 trên bầu trời thủ đô Hà Nội cuối tháng 12 năm 1972.

Trải qua một thời gian dài, đã có nhiều thế hệ các ông bà, cô bác tham gia Ban Liên lạc hội. Khoảng đầu những năm 1980 (xin lỗi tôi nhớ không rõ) bà con đồng hương đã bầu bác Lưu Đức Hồng làm chủ tịch hội. Đầu 2013, chú Lưu Đức Hồng cùng các cô bác trong BLL như bác Lưu Thị Thanh Sơn, bác Lê Chiêu Sơn, Lê Quang Lý, Phan Đình Châu, Lưu Đức Huỳnh, Lê Chiêu Lý… do tuổi cao nên xin nghỉ và đã chuyển giao lại cho thế hệ trẻ hơn tham gia ban liên lạc cho đến hiện nay. Năm 2022, Ban LL tiếp tục bổ sung thêm một số đồng hương trẻ vào Ban LL.

Từ tháng 11 năm 1998, hội được chia thành 5 (năm) khu vực, có khoảng 70 gia đình hội viên, với khoảng 450 nhân khẩu. Đa số bà con ra công tác rồi định cư trước 1975. Sau 1975 đến 2010 số bà con ra Hà Nội công tác và định cư rất ít. Từ 2010 trở lại đây, số lượng con em quê hương ra Hà Nội công tác, học tập, lập nghiệp bắt đầu đã tăng dần lên qua hàng năm. Hiên nay, hội ta đã chia ra thành 9 khu vực theo quận, huyện và một vài tỉnh thành lân cận, với số lượng trên 200 hộ. Trong đó, số bà con tham gia hội từ năm 2022 chừng khoảng 180 hộ gia đình và hội viên. Đặc biệt, đã có nhiều con em thế hệ thứ 2, thứ 3 sinh ra trên quê hương thứ hai này cũng đã tham gia hội ngày một nhiều hơn.

Sau đây, tôi xin báo cáo tóm tắt một số công việc chủ yếu mà Hội làm được trong năm 2022:

1. Công tác thăm hỏi:

+ Thăm hỏi ốm đau: Năm 2020-2021 có một số bà con đồng hương ốm đau điều trị tại bệnh viện và tại nhà lâu ngày nhưng, do tình hình Covid phức tạp, bệnh viện lại hạn chế cho người vào thăm, nên hội không thăm hỏi đồng hương kịp thời được. Năm 2022, BLL đã thay mặt hội tổ chức đi thăm được 04 đồng hương. Nhiều cô bác ốm đau không thông báo được cho hội nên hội cũng chưa tổ chức đến thăm hỏi được, mong các cô bác thông cảm.

+ Việc Hiếu: Hội tổ chức thăm viếng 03 Cụ đồng hương và người thân đồng hương quá cố tại các miền quê và tại Hà Nội.

2. Các công việc khác

- Hội đã tiếp tục duy trì gửi kinh phí về quê để động viên các cháu nghèo vượt khó, học giỏi, thông qua Quỹ Khuyến học tại địa phương. Khoảng 10 năm trở lại cho đến nay, hàng năm Hội chúng ta gửi về mỗi năm 3,000,000 (ba triệu đồng). Trước đó Hội thường xuyên gửi về quỹ khuyến học địa phương mỗi năm từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng.

- Hội thực hiện việc thường xuyên dâng lễ cúng tại Đình làng và Cồn Cui mà quê hương chúng ta tổ chức Tế Lễ hàng năm.

- Một số tổ chức, cá nhân đồng hương tại Hà nội như Ban Biên tập trang thông tin caolaoha.com, chủ biên là anh Lưu Đức Hải (trưởng ban biên tập), năm 2022 đã ủng hộ một số chương trình ở quê hơn 100 triệu đồng, tập trung chủ yếu là ủng hộ người nghèo, ủng hộ các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo học giỏi, hay như cho xe đưa đón một số bà con ốm đau đi viện, và một số chương trình khác được anh đăng báo cáo trên trang thông tin caolaoha.com.

Bên cạnh đó có Bác Lưu Thị Thanh Sơn, tuy tuổi đã cao nhưng hàng năm bác vẫn gửi tiền về ủng hộ người nghèo ở quê.

Đặc biệt, nhiều năm lại đây, anh Lưu Văn Khương hầu như năm nào cũng gửi tiền về ủng hộ bà con nghèo ăn tết với số lượng cũng rất nhiều.

3. Công việc mừng thọ đồng hương:

Năm nay 2023, theo quy ước hội thì có 06 Cụ đồng hương mừng thọ 85, sinh năm 1938 và 04 Cụ ĐH mừng thọ 80, sinh năm 1943. Cụ thể như sau:

+ Mừng thọ 80 có 04 cô bác ĐH sinh 1943:

1, Nguyễn Khắc Lý

2, Lê Quốc Hàm

3, Tạ Ánh Tuyết

4, Lê Văn Hồng

+ Mừng thọ 85 có các cô bác sinh năm 1938 gồm:

1, Lưu Thị Thanh Sơn

2, Lưu Đức Huỳnh

3, Lê Văn Duệ

4, Lê Thị Bích Điệu

5, Lưu Thị Trản

6, Lưu Thị Hường

Hôm nay có một số Cụ vì lý do không đến dự nên Hội chưa mừng thọ được.

4. In cuốn giới thiệu hội đồng hương trên cơ sở kế thừa cuốn giới thiệu của hội năm 2004, bổ sung đến 2022.

5. Báo cáo tóm tắt quỹ của Hội năm 2022.

- Tổng quỹ hội thu đến năm 2022 và năm 2021 chuyển qua là 32,533,000 đồng.

- Tổng chi 2022 là 11,050,000 đồng.

- Quỹ tồn đến trước họp mặt 2023: 21,483,000 đồng.

Xin gửi kèm bản thu chi chi tiết và đọc để bà con nắm.

6. Một số công việc Hội 2023

- Hội tiếp tục thực hiện các công việc thăm hỏi đồng hương ốm đau nằm viện hay gặp khó khăn trong cuộc sống.

- Tổ chức phúng viếng nếu có đồng hương hoặc người thân gia đình đồng hương quá cố.

- Tổ chức đến nhà thăm hỏi các Cụ cao niên; Tổ chức mừng thọ các Cụ theo như những năm gần đây Hội đã thực hiện.

- Tiếp tục tham gia các chương trình tại quê như: Ủng hộ quỹ khuyến học, các chương trình tâm linh và các chương trình đột xuất trong điều kiện có thể.

- Phát triển và hỗ trợ các cháu mới ra học tập và lập nghiệp tại HN.

- Phối hợp tốt với các Hội như Hội đồng hương Hạ Trạch trong mọi miền đất nước, Hội đồng hương Bố Trạch và Hội đồng hương Quảng Bình tại Hà Nội.

- Các công việc khác.

Trên đây là một số công việc của Hội đã làm được và chưa làm được trong năm 2022 và một số công việc năm 2023. Rất mong bà con chúng ta ngày càng gắn bó, đoàn kết, phát huy đức tính cần cù, sáng tạo trong lao động, trong học tập, không ngừng góp ý và xây dựng Hội ngày càng phát triển lớn mạnh trên quê hương thứ hai của mình.

Cuối cùng, một lần nữa tôi xin thay mặt Ban liên lạc Hội đồng hương, kính chúc toàn thể bà con năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Năm mới thắng lợi mới!

Xin trân trọng cảm ơn bà con.

Hà nội, ngày 10 tháng 02 năm 2023

TM/ Ban Liên Lạc ĐH Hạ Trạch tại Hà Nội

Hội trưởng: Nguyễn Văn Lợi.

 

Tác giả : Nguyễn Văn Lợi

Bình luận

Bài viết liên quan

Đặt tên đường mang tên Lưu Trọng Lư ở Ba Đồn, Hoàn Lão, Phong Nha
Đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội gặp mặt đầu xuân Giáp Thìn 2024
Mời họp mặt đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội
Trồng cây tại Cồn Cui
Tản mạn về Hội Đồng Hương Hạ Trạch tại Hàn Quốc

Video clip