Tổng kết năm 2017 của hội đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội

18:30 - 03/03/2018

Giới thiệu Dự thảo báo cáo tổng kết năm 2017 của hội đồng hương Cao Lao Hạ tại Hà Nội do anh Nguyễn Danh Lợi, Hội trưởng trình bày

 

 

HỘI ĐỒNG HƯƠNG HẠ TRẠCH TẠI HÀ NỘI

BAN LIÊN LẠC

 

BÁO CÁO CỦA HỘI ĐỒNG HƯƠNG HẠ TRẠCH TẠI HÀ NỘI NĂM 2017

 

 

Trước tiên, tôi xin thay mặt ban LL Hội đồng hương HT tại Hà Nội và các tỉnh lân cận kính chúc các ông, các bà, cô bác, anh chị em, dâu rễ, nội ngoại, các cháu học sinh sinh viên đồng hương Hạ Trạch đang sinh sống, công tác và học tập tại thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận có sức khỏe dồi dào, hạnh phúc, vạn sự như ý, năm mới thắng lợi mới.

 

Kính thưa Bà con, theo thông lệ hàng năm và truyền thống Hội đồng hương, cứ mỗi độ tết đến xuân về, Hội chúng ta lại tổ chức gặp mặt để thăm hỏi, chia sẻ với nhau những niềm vui nỗi buồn của một năm qua, để được nghe lại tiếng nói quê hương, ôn lại những phong tục tập quán, và kể cho nhau nghe những thông tin về quê nhà, nơi mảnh đất mà tổ tiên, ông cha mình đã sinh cơ lập nghiệp và nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành.

 

Cũng như mọi năm, trước hết cho phép tôi ôn lại một vài thông tin về hội chúng ta. Nếu như trước năm 2004, theo thống kê trong cuốn “Hội đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội” thì số đồng hương làng ta có 64 hộ và hội viên. Đến năm 2015 đã có hơn 100 hộ gia đình và hội viên. Tính đến nay đầu 2018, con số mà Ban Liên lạc đã thống kê được lên tới hơn 210 hộ gia đình và hội viên đồng hương. Thực tế còn có nhiều đồng hương đã xây dựng gia đình, tách hộ và nhiều cháu học sinh sinh viên đang theo học các trường tại Hà Nội nhưng Ban Liên lạc chưa có điều kiện để thống kê hết. Qua số liệu trên đây, chúng ta thấy rằng ngày càng có nhiều con em quê hương ra Hà Nội học tập và lập nghiệp. Đặc biệt hơn cả là các thế hệ con cháu của những ông bà, cô bác định cư trước 1975 nay đã lớn và trưởng thành, đã và đang tiếp bước truyền thống các thế hệ cha anh để tham gia hội, đây thực sự là điều rất mừng cho hội chúng ta.

 

Nhân buổi gặp mặt đầu xuân, tôi xin thay mặt cho BLL báo cáo môt số công việc của Hội đồng hương HT tại HN và các khu vực lân cận, cũng như một số thông tin của quê hương Hạ trạch trong năm 2017:

 

I. Trước hết là một số công việc mà Hội đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội thực hiện trong năm 2017:

 

1. Công tác thăm hỏi:

 

Năm vừa qua BLL đã tổ chức thăm hỏi một số bác đồng hương tuổi cao, sức yếu, ốm đau và có việc hiếu cụ thể như sau:

 

+ Thăm hỏi đồng hương ốm đau:  03 người.

+ Viếng đồng hương quá cố: 03 người.

+ Mừng thọ đồng hương 80 tuổi: 02 người

 

Tuy vậy, còn có đồng hương ốm đau nhưng Ban LL không nắm được nên chưa tổ chức thăm hỏi được. Nhìn chung, khi biết được thông tin đồng hương ốm đau hay có việc hiếu thì BLL đều tổ chức thăm hỏi.

 

2. Bà con Đồng hương tham gia các chương trình ở địa phương

 

Trong năm qua, Hội đồng hương tại HN đã tham gia với địa phương một số chương trình như sau:

 

- Ủng hộ quỹ khuyến học. Riêng quỹ khuyến học thì từ nhiều năm nay hội chúng ta vẫn duy trì kinh phí là 3 triệu đồng/năm.

 

- Phong trào đóng góp xây dựng các công trình tâm linh: BLL đã gửi thư của xã kèm hồ sơ thiết kế tu bổ 2 nghĩa trang là Lều Cù và Khe Nước tới hầu hết toàn thể bà con để vận động đóng góp kinh phí tu bổ lại 2 nghĩa trang nói trên; Ước tính thống kê đợt 1 và đợt 2 cho đến hôm nay bà con đồng hương tại Hà Nội đã đóng góp và đăng ký qua BLL hơn 30 triệu đồng. Hôm nay, tại buổi gặp mặt này BLL tiếp tục kêu gọi bà con đóng góp để gửi về sớm cho địa phương.

 

- Các phong trào khác được Hội trích quỹ gửi về như: Dâng lễ Cúng Thành Hoàng Làng, Ủng hộ Hội cửu chiến binh, tặng hoa Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, kỷ niệm trang caolaoha.com tròn 7 năm và một số phong trào khác cũng được Hội chúng ta hưởng ứng tham gia.

 

- Đặc biệt năm nay Hội đồng hương chúng ta tiếp tục tự hào và khen ngợi đồng hương Lưu Đức Khương cùng gia đình và bạn bè của anh đã từ nhiều năm tổ chức quyên góp kinh phí mang về giúp đỡ các gia đình chính sách của địa phương, góp thêm niềm vui trong những ngày tết cho các gia đình chính sách. Qua thông tin mà UBND xã vừa gửi cho Hội ta, trước tết năm 2018 anh đã vận động và ủng hộ được 135 triệu đồng mang về phối hợp với chính quyền và mặt trận phát cho các gia đình chính sách. Tôi đề nghị Hội đồng hương chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh và cảm ơn anh Lưu Đức Khương cùng gia đình và bạn bè của anh đã có tấm lòng cao đẹp đó.

 

- Hội chúng ta cũng rất tự hào và cảm ơn anh Lưu Đức Hải là chủ trang thông tin caolaoha.com cùng gia đình luôn luôn hưởng ứng và vận động bà con khắp nơi khi ở quê có những vấn đề cần hỗ trợ. Năm 2018, trang tin đã huy động được 5,1 triệu đồng cho xây dựng các công trình tâm linh của xã từ bạn bè, đồng nghiệp. Ngoài ra, hầu hết các chương trình ở quê vận động, thông qua trang tin caolaoha.com anh đều tham gia và kêu gọi bà con, bạn bè cùng tham gia đóng góp. Ngay tại thời điểm hiện tại, thông qua trang thông tin anh cũng đang phối hợp với địa phương trong đó có hội chúng ta vận động bà con khắp nơi đóng góp xây tu bổ lại 2 nghĩa trang của làng với số lượng tương đối lớn.

 

- Ngoài ra, năm vừa qua BLL cũng cử người tham gia đoàn đồng hương Huyện và Tỉnh đến thắp hương và chúc tết gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đến thăm và chúc tết bác Đồng Sỹ Nguyên.

 

II. Một số thông tin nổi bật tại địa phương

 

Vì nhiều lý do công việc tại địa phương nên các anh lãnh đạo không ra dự buổi gặp mặt đầu xuân với bà con được. Tuy vậy các anh vẫn gửi thư chúc tết và báo cáo một số nội dung trọng tâm trong năm vừa qua ra cho chúng ta. Qua đó chúng ta cũng nắm được những vấn đề chủ yếu tại địa phương. Dưới đây là một số nhận xét của BLL qua nhiều kênh thông tin và qua thư lãnh đạo địa phương gửi cho hội chúng ta:

 

- Phát huy thành tích  năm 2016 xã ta đã đạt chuẩn Nông thôn mới với đầy đủ 19 tiêu chí, năm 2017 địa phương tiếp tục hoàn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM. Tình hình kinh tế - xã hội của xã nhà tiếp tục chuyển biến tích cực. Chính sách an sinh và phúc lợi xã hội tiếp tục được đảm bảo; công tác đền ơn đáp nghĩa được thực hiện chu đáo; đời sống vật chất và tinh thần của người dân tiếp tục được cải thiện; các lĩnh vực giáo dục- đào tạo, y tế, văn hóa - thể thao cũng có nhiều chuyển biến. Đặc biệt năm 2017, trường mầm non xã nhà đã đạt tiêu chuẩn quốc gia. Nhìn ngôi trường lộng lẫy khang trang trước mặt làng ai ai cũng mừng vui cho con cháu được quan tâm chăm sóc. Bên cạnh đó chất lượng dạy và học trong các trường phổ thông cũng thu được kết quả rất đáng mừng vì luôn giữ vững tốp đầu của huyện về chất lượng mũi nhọn. Trường THCS Lưu Trọng Lư vươn lên đứng thứ 2 trong huyện.

 

- Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường tiếp tục được phát huy, nhất là tại công trình nhà máy chế biến gỗ ở Phốc Láng. Các đồng chí lãnh đạo cũng như các ban ngành, hội ở địa phương đã phát huy tinh thần vì dân, tổ chức nhiều lần gặp gỡ các đồng chí lãnh đạo và chuyên ngành cấp trên để kiến nghị. Địa phương đã tổ chức nhiều cuộc hội nghị nhằm kiên quyết đấu tranh ngăn chặn xây dựng nhà máy trên đầu nguồn Vực Sanh, bước đầu đã có kết quả. Hiện nay nhà máy đã tạm dừng xây dựng để đánh giá lại tác động môi trường theo yêu cầu của Địa phương chúng ta.

 

- Công tác quy hoạch, tổ chức lại sản xuất vùng Bàu nước ngọt trước làng và vùng hồ nuôi tôm nước lợ sau làng cũng đã và đang triển khai và phát huy hiệu quả, nhiều gia đình năm nay được mùa. Năm 2017 đã triển khai múc 3 tuyến mương vùng bàu từ đường Cồn Vườn về đường tỉnh lộ 560, đảm bảo thoát nước. Xã cũng đã và đang triển khai hướng dẫn các hộ bàu đang sử dụng đất có nhu cầu đăng ký thuê đất, làm hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ. 

 

-  Công tác tổ chức kê khai đền bù cho bà con ảnh hưởng môi trường từ nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh cũng được địa phương tiến hành hiệu quả. Cho đến thời điểm hiện tại, chi trả tiền đền bù thiệt hại cho các đối tưởng nuôi, bắt mò, thu mua với số tiền hơn 18 tỷ đồng. Rất nhiều bà con phấn khởi có thêm kinh phí chi tiêu sắm sửa ngày tết.

 

- Việc địa phương đưa ra chủ trương và đang thực hiện công tác tu bổ lại 2 nghĩa trang của làng đang được bà con ở nhà cũng như đi xa rất hoan nghênh. Đây là nghĩa cử cao đẹp mà tất cả bà con ai cũng muốn đóng góp vì đa số mộ phần đều thuộc về các dòng họ tại quê, do chiến tranh hoặc lâu đời mà thất lạc được quy tập về đây.

 

- Đường sá giao thông cơ bản hoàn thành bê tông hóa. Nhiều nhà cao tầng tiếp tục được xây dựng. Nông thôn chúng ta thực sự đổi mới, phấn khởi, được thể hiện rất rõ qua cái tết Nguyên đán Mẫu Tuất 2018 vừa qua.

 

- Dưới đây là thống kê một số phong trào tại địa phương đã huy động kinh phí được trong năm 2017:

 

+ Xây dựng các công trình tâm linh bao gồm bà con ở quê và xa quê cùng với mở hòm công đức: 266.900.000 đồng;

+ Kêu gọi, vận động quyên góp để hỗ trợ sau bão tháng 10/2017 cho bà con bị thiệt hại và hoàn cảnh khó khăn là 271 triệu đồng và 31 tấn gạo.

+ Xây dựng đường giao thông theo chương trình mục tiêu Quốc gia với kinh phí: 1,595 triệu đồng.

+Công tác chuẩn bị đón tết cho các đối tượng cũng được địa phương quan tâm chu đáo.

 

Và còn nhiều chương trình khác, nếu còn thời gian tôi xin đọc đầy đủ báo cáo mà đồng chí Lưu Văn Tác- chủ tịch xã gửi cho Hội chúng ta.

 

III. Một vài ý kiến khác

 

- Trước hết, Ban LL đồng hương tiếp tục kêu gọi bà con đi tham dự buổi gặp mặt đầu xuân hàng năm được đông đủ hơn nữa. Thời gian gặp mặt cố định là sáng chủ nhật sát sau rằm tháng Giêng hàng năm. Nếu vì lý do nào đó mà bà con không nhận được thông tin thì Ban LL xin thông báo thời gian gặp mặt chính thức hàng năm là như thế để bà con cùng thông tin tới nhau mà đến tham dự cho đông vui. Địa điểm cố định vẫn tại nhà hàng Vinh Lưu nay gọi là nhà hàng 5 CUA- 74 Nguyễn Chí Thanh, Đống đa, Hà Nội. Nếu năm nào có sự thay đổi thì BLL sẽ thông báo tới bà con kịp thời. Ban LL xin đề nghị các ông bà, cô bác, tiếp tục động viên con cháu, dâu rễ cùng đến tham gia để tạo thêm niềm vui. Đặc biệt là tạo cơ hội cho con cháu tìm hiểu về bà con đồng hương, về truyền thống của những con người cùng quê ra đây lập nghiệp, để tự hào về quê hương, đồng thời không ngừng phát triển hội đồng hương ngày một vững mạnh, đoàn kết, đoàn tụ, xứng đáng là những người con của miền quê Địa linh- Danh kiệt, Làng Cao Lao Hạ.

 

- Tiếp nữa, là để tăng cường khối đại đoàn kết và gắn bó giữa bà con quê hương với bà con đồng hương ở xa, rất mong các cấp lãnh đạo, các Hội đoàn thể tại địa phương tiếp tục tăng cường giao lưu, trao đổi thông tin, nhằm tranh thủ và phát huy sức mạnh tổng hợp của bà con xa quê.  Đặc biệt, địa phương nên coi các hội đồng hương trong và ngoài nước là nguồn nhân lực quan trọng trong nhiều lĩnh vực, đóng góp tích cực về đường lối và phát triển địa phương. Nhiều người là giáo sư, là tiến sĩ trong nhiều lĩnh vực; nhiều cán bộ sĩ quan cấp cao trong lực lượng vũ trang; nhiều người là doanh nhân, nhà quản lý giỏi có thể tranh thủ kiến thức, kinh nghiệm của họ. Đặc biệt rất nhiều lực lượng lao động con em quê hương đang làm việc trong và ngoài nước hàng năm gửi tiền rất lớn về xây dựng gia đình, quê hương…Những nguồn lực này nếu địa phương biết tận dụng, biết khơi dậy thì chắc chắn có những đóng góp rất tích cực cho sự phát triển của gia mỗi đình và quê hương.

 

- Năm 2018, Hội đồng hương chúng ta vô cùng đau buồn thương tiếc tiễn đưa chú Lưu Đức Hồng- nguyên chủ tịch hội đi xa. Chú là người chủ tịch hội đồng hương HT tại HN lâu nhất từ trước đến nay. Có thể nói Hội chúng ta vẫn giữ được truyền thống như ngày hôm nay một phần rất lớn là nhờ công lao cầm cờ, giữ lửa cho Hội của Chú. Chú cũng là người sáng lập ra trang thông tin caolaoha.com. Nhờ đó, mọi thông tin về lịch sử hình thành, phát triển và truyền thống văn hóa…của quê hương cũng như tin tức hàng ngày được đăng tải. Cũng chính nhờ trang thông tin này mà mọi người con quê hương dù sinh sống, học tập ở đâu cũng được kết nối và cập nhật. Đặc biệt thông qua trang thông tin này mà nhiều công trình tâm linh-xã hội ở quê đã được huy động rất hiệu quả từ bà con khắp mọi nơi đóng góp xây dựn, điện hình nhất là công trình Đình làng... Chú Hồng mất đi là một tổn thất lớn đối với gia đình, quê hương và Hội đồng hương chúng ta. Đương thời Chú là nhà khoa học, nhà quản lý cao cấp trong cơ quan hàng đầu của Đảng và nhà nước. BLL đề nghị toàn thể bà con dành ít phút để tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc tới Chú.

 

- Năm nay, BLL cũng xin ý kiến bà con có nên duy trì sinh hoạt Hội như những năm vừa qua hay tổ chức lại cho thực tế hơn. Hội có cần phải có Điều Lệ hay không? Có nhiều bà con ít tham gia hội, nhiều năm BLL mời nhưng vì lý do nào đó mà không tham dự được thì có nên tiếp tục vận động, kêu gọi tham gia không? Có nên quy định lập quỹ và mức phí đóng góp là bao nhiêu? Hôm nay BLL sẽ xin bà con cung cấp lại địa chỉ và số điện thoại vì hiện nay nhiều bà con đã thay đổi. Hội cũng kêu gọi bà con nào chưa có trong danh sách hay mới ra công tác học tập tại HN và một số tỉnh lân cận thì đăng ký sinh hoạt Hội. Sau báo cáo của BLL xin mời bà con đóng góp ý kiến để không ngừng phát triển hội đi vào thực chất và đông đảo hơn, nhằm phát huy tình đoàn kết, yêu thương, gắn bó, gần gủi, giúp đỡ, động viên nhau trong cuộc sống hàng ngày tại quê hương thứ 2 này và luôn cùng nhau hướng về quê hương.

 

IV. Báo cáo quỹ của Hội đến hết 2017

 

  • Tổng quỹ 2017 có:                                                          23,380,000  
  • Tổng chi trong năm 2017:                                               23,750,000                                
  • Tồn đến 3/3/12/2018:                                                        -  370.000

 

Chi tiết có báo cáo từ đồng chí Lưu Thị Huệ - UV Ban LL, phụ trách tài chính của Hội.

         

Cuối cùng, tôi xin thay mặt cho Ban LL xin trân trọng cảm ơn bà con đã đến họp mặt đầu xuân đông vui, và xin gửi tới toàn thể bà con ta cùng gia đình lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp năm mới.

 

Sau đây, kính mời bà con trao đổi, tham gia ý kiến với hội, đồng thời liên hoan gặp mặt đầu xuân.

Xin trân trọng cảm ơn bà con.

 

 

Hà nội, ngày 04 tháng 03 năm 2018  

TM/ Ban Liên Lạc ĐH Hạ Trạch tại Hà Nội

 

 

 Trưởng Ban: Nguyễn Danh Lợi.

Tác giả : Nguyễn Danh Lợi

Bình luận

Bài viết liên quan

Ý kiến của anh Lê Trọng Huấn
Những người con xóm Rẫy Côi làng Hạ xa quê
Công ty TNHH Khánh Huy ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19
Con đường trở thành bác sỹ nội trú của cô gái Việt
Lưu Trọng Hải- Nhà văn hoá kiến trúc.

Video clip