Giao lưu cùng nhà thơ Trần Đăng Khoa

19:53 - 01/04/2024

Tin và ảnh của anh Nguyễn Chung Quý về buổi giao lưu của thầy trò trường THCS Lưu Trọng Lư với nhà thơ Trần Đăng Khoa

 

Giao lưu cùng nhà thơ Trần Đăng Khoa

 

GIAO LƯU CÙNG NHÀ THƠ TRẦN ĐĂNG KHOA

 

Ngày 26/3/2024, Trường THCS Lưu Trọng Lư vinh dự được đón tác giả bài thơ HẠT GẠO LÀNG TA. “Hạt gạo làng ta/ Có vị phù sa/ Của sông Kinh Thầy/ Có hương sen thơm/Trong hồ nước đầy/Có lời mẹ hát/Ngọt bùi đắng cay...”. Đó chính là Nhà thơ Trần Đăng Khoa.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, từ nhỏ ông đã nổi tiếng là một thần đồng thơ ca, lên tám tuổi đã có thơ được đăng báo. Năm 1968, khi mới chỉ mười tuổi, tập thơ đầu tay là “Từ góc sân nhà em”. Cũng trong năm 1968, ông đã cho ra mắt tập thơ thứ hai là "Góc sân và khoảng trời" do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành. "Hạt gạo làng ta" (In trong tập Góc sân và khoảng trời) là một trong những bài thơ nổi tiếng của nhà thơ. Hiện nay nhà thơ Trần Đăng Khoa là Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Về cùng với nhà thơ có bác Lưu Trọng Bình và bác Lưu Trọng Văn (hai con trai của cố Nhà thơ Lưu Trọng Lư). Ngoài ra, tham gia đoàn còn có thầy giáo, nhà thơ Võ Đình Vang, Chi hội trưởng Chi hội VHNT huyện Bố Trạch, nhà thơ Phạm Phú Thép, Chi hội trưởng Chi hội VHNT huyện Quảng Trạch, nhà thơ Mai Văn Thắng, BTV Tuần báo Văn nghệ, Nhà thơ Ngọc Khương, Nhà thơ Mai Văn Hoan và một số nhà văn, nhà thơ thuộc Chi hội VHNT huyện Quảng Trạch, Chi hội VHNT huyện Bố Trạch, thầy giáo Nguyễn Tiến Chung, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lưu Trọng Lư.

Về phía địa phương, đến dự buổi giao lưu có ông Lưu Bá Lâm – Phó Bí thư Đảng uỷ cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, đại diện BGH trường Tiểu học, trường Mầm non xã Hạ Trạch, đại diện BCH Hội CGC, Ban Chủ nhiệm CLB thơ Hương sắc Cao Lao, đại diện trang tin Caolaoha.com, và sự có mặt đông đủ toàn thể Thầy, trò Trường THCS Lưu Trọng Lư.

Sau chương trình văn nghệ là phát biểu chia sẻ của bác Lưu Trọng Văn - đại diện gia đình nhà thơ Lưu Trọng Lư. Tiếp theo, với hơn một tiếng đồng hồ, quý vị đại biểu, các vị khách mời cùng toàn thể thầy và trò Trường THCS Lưu Trọng Lư đã được nghe những tâm sự, những mẫu chuyện, câu chuyện vui, hấp dẫn xung quanh cuộc đời làm thơ thời niên thiếu thiếu của nhà thơ và được giao lưu với nhà thơ. Nhiều em học sinh bày tỏ sự ngưỡng mộ, niềm hạnh phúc khi được gặp gỡ, giao lưu, vinh dự được chụp ảnh lưu niệm cùng nhà thơ.

Phát huy truyền thống của miền quê “địa linh nhân kiệt”, quê hương của cố nhà thơ Lưu Trọng Lư, tin tưởng rằng, qua buổi giao lưu này, như một buổi sinh hoạt ngoại khóa đầy bổ ích, lý thú, sẽ là động lực để các em học sinh hăng say học tập, trau dồi kiến thức, đặc biệt là trong môn Văn học, giúp các em vượt lên và đạt những thành tích cao trong học tập, rèn luyện, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, học sinh của Trường Lưu Trọng Lư thân yêu.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cùng các cháu học sinh trương THCS Lưu Trọng Lư

Thầy Hiệu trưởng Lưu Trọng Hoành tặng hoa nhà thơ Trần Đăng Khoa

Bác Lưu Trọng Văn, con trai nhà thơ Lưu Trọng Lư phát biểu

Tác giả : Nguyễn Chung Quý

Bình luận

Bài viết liên quan

Lễ vinh danh học sinh giỏi cấp tỉnh
Học sinh trường THCS Lưu Trọng Lư đạt gải cấp tỉnh
Nguyễn Thị Minh Ánh đạt giải nhất cấp tỉnh môn sinh học
Cảm nhận từ một cuộc thi
Hạ Trạch quê hương em

Video clip