Hạ Trạch yêu dấu

15:00 - 13/05/2022

Bài viết của em Nguyễn Thị Kim Hia, lớp 6, đạt giải nhì cuộc thi Viết về làng quê của em” do trường THCS Lưu Trọng Lư phát động, trang tin caolaoha.com tài trợ kinh phí.

Hạ Trạch yêu dấu

Học sinh Nguyễn Thị Kim Hia (Ảnh: Trường THCS Lưu Trọng Lư)

“Quê hương nếu ai không nhớ

Sẻ không lớn nổi thành người”

“Quê hương” là nơi thân thương nhất đối với mỗi người. Bởi đó là nơi ta sinh ra và lớn lên. Đối với em cũng vậy, quê em thật đẹp và lắm đỗi yêu thương.

Đã từ lâu lắm rồi em muốn viết ra một vài dấu ấn về quê mình, thật may mắn khi nhà trường tổ chức cuộc thi “Viết về làng quê em”. Đây là dịp để em trải lòng mình kể về nơi em sinh ra và lớn lên.

Năm nay em là học sinh lớp 62 trường THCS Lưu Trọng Lư, qua những bài giảng lịch sử địa phương và qua những lời kể của Ông,  Bà  em biết được Hạ Trạch là tên hiện của làng còn Cao Lao Hạ là tên trước đây của làng. Mặc dù em còn nhỏ nhưng em vẫn cảm nhận được nét đặc sắc về địa thế của làng.

Phía trước làng là dãy Trường Sơn có núi rừng trập trùng, những ngày hè có dịp được vào ven rừng cạnh  Dốc Oằn  ngồi dưới những góc cây thông ăn những trái sim chín mọng thì nó tuyệt vời  và khó tả làm sao.

Đẹp biết bao, sát làng là những cánh đồng thẳng cánh cò bay, đến mùa lúa chín trong như một dải thảm vàng nó yên bình đến lạ. Phía sau làng là dòng sông Gianh uốn lượn hiền hòa. Lịch sử kể lại rằng vào thời chiến tranh chống Mỹ, trên dòng sông Gianh máy bay, tàu chiến địch ném bom bắn phá dự dỗi nhưng các chiến sỹ lái đò Hạ Trạch vẫn kiên cường, dũng cảm, vững vàng tay chèo đưa hàng ngàn bộ đội, hàng hóa qua sông an toàn. Giờ đây bắc qua khúc  sông sát làng  là cây cầu Gianh, đầu cầu phía bắc thuộc phường Quảng Thuận, đầu cầu phía nam thuộc xã Hạ Trạch, với 9 nhịp cầu nối liền những yêu thương.

Xưa kể lại rằng con người Hạ Trạch rất hiếu học, qua bao thế hệ làng Cao Lao Hạ có biết bao nhiêu vị anh hùng hào kiệt, văn võ song toàn,  như: Ông Lưu Đức Tuân, Ông Lưu Lượng, Ông Đặng Văn Thái... Con người Hạ Trạch không chỉ hiếu học mà còn yêu truyền thống quê hương đến lạ kì, có lẽ rồi đây em lớn lên và đi về mọi miền tổ quốc nhưng không thể nào quên được nét đọc đáo và linh thiêng của làng Cao Lao Hạ. Đó là cứ vào dịp tết Nguyên đán, tất cả các nhà thờ Họ rộn lên tiếng trống, tiếng chuông, cờ lộng gió, con cháu tập trung về cúng tổ tiên. Em còn muốn kể đến một nơi linh thiêng của làng nữa là Đình làng Cao Lao Hạ nằm trên xóm 7, hiện nay bà con dân làng đã chung tay tôn tạo lại ngôi đình làng khang trang, uy nghi.

Em đọc sách và thấy lịch sử về đình thì nhiều lắm cho nên với vai trò và lịch sử của Đình làng, năm 2015 Đình làng Cao Lao Hạ vinh dự được được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh, đó là niềm tự hào  của người làng Hạ.

Và thật tự hào hơn nữa em đang được học tại ngôi trường mang tên nhà thơ Lưu Trọng Lư.

Trường em nằm ở xóm 9 của làng, trường nằm trong một khuôn viên bằng phẳng có cây xanh che mát, bồn hoa cây cảnh rất đẹp, nơi đây có các thầy cô đang ngày đêm miệt mài, tận tụy dạy dỗ em nên người mà có lẽ mãi mãi em không quên được công ơn này. Mới vào trường chưa đầy một năm nhưng em nhận ra rằng em phải cố gắng chăm ngoan học giỏi để xứng đáng là học sinh của trường Lưu Trọng Lư. Qua những lời kể của các anh chị đi trước em biết trong những năm học gần đây với sự lãnh đạo của thầy giáo Hiệu trưởng Lưu Trọng Hoành thì thành tích học tập của nhà trường luôn là điểm sáng, có rất nhiều anh chị đỗ đạt cao qua các kì thi. Nhân tiện được trải lòng nói những điều quê hương mình em xin nói chút ít về ngôi trường em yêu và còn nhiều điều nữa em sẻ lưu giữ ở trong lòng và tự nhủ rằng hơn bao giờ hết phải cố gắng học hành, rèn luyện đúng nghĩa là học sinh trường Lưu Trọng Lư.

Tận đáy lòng mình em xin cảm ơn nhà trường Lưu Trọng Lư đã tổ chức cuộc thi “Viết về làng quê em” để em được bày tỏ những dấu ấn về nơi cội nguồn của mình.

“Quê hương mỗi người chỉ một” đúng như lời bài hát dẫu rồi đây em lớn lên phải xa làng thì em vẫn luôn nhớ về quê hương Hạ Trạch dấu yêu!

Hạ Trạch, ngày 12 tháng 3 năm 2022

Nguyễn Thị Kim Hia

Học sinh lớp 6 2

Trường THCS Lưu Trọng Lư

 

Tác giả : Nguyễn Thị Kim Hia

Bình luận

Bài viết liên quan

Giao lưu cùng nhà thơ Trần Đăng Khoa
Lễ vinh danh học sinh giỏi cấp tỉnh
Học sinh trường THCS Lưu Trọng Lư đạt gải cấp tỉnh
Nguyễn Thị Minh Ánh đạt giải nhất cấp tỉnh môn sinh học
Cảm nhận từ một cuộc thi

Video clip