Hậu quả của sự biến đổi khí hậu

08:49 - 17/06/2019

Bài viết về hậu quả của hạn hán do biến đổi khí hậu đối với Hạ Trạch năm 2019 của anh Nguyễn Chung Quý

Hậu quả của sự biến đổi khí hậu

Cánh đồng Hạ Trạch tháng 6 năm 2019 (Ảnh: Nguyễn Chung Quý)

Hạ Trạch, một xã thuộc huyện Bố Trạch, là địa phương sản xuất thuần nông, chủ yếu là trồng lúa, diện tích gieo trồng hàng năm khoảng 530 ha, tổng sản lượng lương thực trung bình trên 2500 tấn/năm. Riêng vụ Hè – Thu, diện tích gieo trồng gần 230 ha, năng suất bình quân hằng năm đạt khoảng 48 tạ/ha, sản lượng thu đạt trên 1.000 tấn.

Do ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu, với sự hiện diện của hiện tượng El Nino, năm 2019 là một năm đầy khó khăn, nắng nóng đạt mức kỷ lục. Ở Hạ Trạch từ đầu năm đến nay hầu như không có mưa, hai hồ chứa nước Vực Sanh và Cửa Nghè đều đã khô cạn. Với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng, nên địa phương cũng không thể chuyển đổi các giống cây trồng khác, chỉ một vài thôn khu vực đầu nguồn Vực Sanh tận dụng nguồn nước chết và đã gieo trồng được vài chục héc-ta, nhưng nếu thời gian tới không có mưa thì việc thu hoạch cũng không nhiều hy vọng.

Như vậy, do ảnh hưởng của thời tiết, năm 2019 chỉ riêng với lương thực, Hạ Trạch đã bị mất khoảng 1.000 tấn lúa. Và với thời giá như hiện nay là 7.000 đồng/ kg, trừ các khoản chi phí, thì thất thu của địa phương là trên 4 tỷ đồng. 

Cánh đồng Hạ Trạch tháng 6 năm 2018 (Ảnh: Nguyễn Chung Quý)

Chúng ta đều biết, ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu, thời tiết sẽ ngày càng khắc nghiệt, câu hỏi đặt ra là với điều kiện thời tiết như thế này thì phải trồng cây nào, nuôi con gì để thích nghi và phát triển, như bà con vùng đồng bằng sông Cửu Long từ ngàn đời đã sống chung với lũ.

Tác giả : Nguyễn Chung Quý

Bình luận

Bài viết liên quan

Tăng cường công tác quản lý di tích trên địa bàn xã Hạ Trạch
Bàn về tên xã mới khi sát nhập 2 xã Hạ Trạch và Mỹ Trạch
Khu dân cư Thôn 3 dự thi tuyến đường nông thôn mới
Mô hình nuôi tôm công nghệ cao
Những mẩu chuyện nhà nông

Video clip