Hiện trạng dự án nâng cấp đàng quan

08:27 - 13/08/2023

Thông tin mói nhất về kiến nghị của UBND xã Hạ Trạch đối với việc sớm khắc phục những tồn tại của dự án nâng cấp đàng Quan

Hiện trạng dự án nâng cấp đàng quan

Những ngày gần đây, nhiều bà con có phản ánh về việc đường liên xã qua làng mình (đàng Quan) thi công dang dở làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Qua tìm hiểu và trao đổi với các anh lãnh đạo địa phương thì được biết:

 Dự án này được HĐND huyện ban hành Nghị quyết số 84/NQ-HĐND ngày 15/12/2021 về việc phê duyệt chủ trương đầu tư công với tổng nguồn vốn 12tỷ đồng, chiều dài của tuyến 2.447m. Chủ đầu tư là UBND huyện Bố Trạch; đơn vị thi công Công ty TNHH TV&XD 68 Quảng Bình.Thời gian thực hiện dự án là các năm 2022 - 2024.

Đoạn qua địa phận xã Hạ Trạch đã tiến hành thi công từ Quý IV năm 2022, nhưng trong quá trình thi công có 2 lần gián đoạn, lần gần nhất đây gián đoạn đã hơn 4 tháng. Hiện tại nhà thầu mới thi công được hạng mục lắp đặt hệ thống cấp thoát nước.

Việc thi công gián đoạn và không đồng bộ đã ảnh hưởng trực tiếp đế nhân dân xã Hạ Trạch, nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, có nhiều ổ gà, ổ voi ảnh hưởng rất lớn đến giao thông, đời sống dân sinh, nhất là những gia đình sống gần con đường này.

Với trách nhiệm của mình, UBND xã Hạ Trạch đã nhiều lần gửi tờ trình phản ánh những bất cập này tới huyện Bố Trạch và chủ đầu tư; đã kiến nghị trực tiếp đến đoàn Đại biểu HĐND huyện Bố Trạch tại các buổi tiếp xúc cử tri; đặc biệt, Ban chấp hành Đảng ủy xã Hạ Trạch cũng đã phản ánh tình trạng này với đoàn làm việc của Bí thư huyện ủy Bố Trạch. Đồng thời cũng đã thông báo thực tế này tới các Thôn, các xóm.

Sau khi tiếp nhận các phản ánh, các cấp lãnh đạo của huyện Bố Trạch đã giải thích nguyên nhân tuyến đường chậm tiến độ là do thiếu vốn vì thị trường bất động sản trầm lắng nên huyện không bán được đất, mong Đảng bộ cũng như toàn thể bà con nhân dân xã Hạ Trạch thông cảm, chia sẻ với những khó khăn chung của huyện.

Mới đây, ngày 10/8/2023, trước sự bức xúc của bà con quê hương, UBND xã tiếp tục có công văn gửi Ủy ban nhân dân huyện Bố Trạch; BQL Dự án đầu tư xây dựng và PTQĐ huyện Bố Trạch; Công ty TNHH tư vấn XDTM Trường Phước Thịnh với các nội dung chính như sau:

“Dự án đầu tư xây dựng Tuyến đường liên xã Hạ Trạch – Mỹ Trạch (Đoạn qua UBND xã Hạ Trạch) đã tiến hành thi công Quý IV năm 2022, đến nay đã qua 2 lần thi công gián đoạn nhà thầu thi công được hạng mục lắp đặt hệ thống cấp thoát nước. Nay đơn vị thi công dừng hơn 4 tháng, vì vậy, một số hạng mục trên tuyến dang dỡ gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Trước tình hình trên UBND xã Hạ Trạch đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Bố Trạch; BQL Dự án đầu tư xây dựng và PTQĐ huyện Bố Trạch chỉ đạo nhà thầu tiếp tục thi công để đảm bảo thuận lợi đi lại cho bà con. Nếu vì lý do nào đó mà chưa tiếp tục thi công thì đề nghị nhà thầu cần khắc phục một số hạng mục sau:

- Năm học mới chuẩn bị bắt đầu, số lượng người và học sinh tham gia giao thông rất đông. Vì vậy cần phải di chuyển vật liệu trước cổng trường Tiểu học Hạ Trạch hoặc san lấp nền đường để giải phóng điểm tập kết vật liệu nhằm giảm ô nhiễm bụi và lầy lội khi mưa lụt.

- Sau khi lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cống ngang qua đường các vị trí đất đắp giáp thổ hiện tại thấp hơn nhiều so với cốt đường, tạo thành rảnh mương tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Vì vậy đề nghị tu bổ san lấp đất giáp thổ bằng phẳng các vị trí cống ngang qua đường.

- Trên toàn tuyến đường sau khi đơn vị thi công dừng không còn tiếp tục làm lại, qua đợt mưa vừa rồi trên đường rất nhiều chỗ ứ đọng nước, lầy lội do không tạo rảnh xương cá để thoát nước. Khi lắp đặt bi cống ở trong khu dân cư ra và các cửa thu nước ở hố ga đơn vị thi công không thu dọn đất đá và không có lưới chắn. Nếu để lâu mà không có biện pháp chắn đất, rác ở các miệng cống sẻ bị vùi lấp dẫn đến tắc cống.

Đường liên xã Hạ- Mỹ là trục đường chính vào trung tâm xã nơi có nhiều cơ quan đơn vị đóng trên trục đường như: Siêu thị, chợ, Quỹ Tín dụng, Trạm y tế, trường học, UBND…mật độ người và phương tiện tham gia giao thông rất đông. Vì vậy, nhằm khắc phục hạn chế những tồn tại trên, UBND xã kính đề nghị UBND huyện ưu tiên bố trí nguồn vốn, đôn đốc chỉ đạo nhà thầu khẩn trương thi công. Vừa đảm bảo mỹ quan chung của tuyến đường, hạn chế ùn tắc giao thông, ổn định an ninh trật tự, tránh ngập úng cục bộ cho các hộ dân dọc 2 bên tuyến đường, đảm bảo thoát nước mùa mưa lũ gần kề.

UBND xã Hạ Trạch kính đề nghị UBND huyện Bố Trạch và Ban quản lý các dự án ĐTXD & PTQĐ huyện Bố Trạch quan tâm xem xét, giải quyết./.”

Với công văn này, lãnh đạo xã Hạ Trạch đã cố gắng làm hết trách nhiệm của mình. Được biết năm 2021, đồng chí Bí thư, đồng chí Chủ tịch xã và tập thể Ban chấp hành Đảng Bộ xã Hạ Trạch bị kiểm điểm trách nhiệm; tập thể Ban Thường vụ bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ do không ký vào bản đồ công nhận địa giới hành chính mới của xã mà không có Hói Hạ. Áp lực vô hình là rất lớn; mong bà con có điều kiện cùng chia sẻ với các anh lãnh đạo xã tác động đến các cấp có thẩm quyền để dự án sớm hoàn thành.

 

Tác giả : Ban biên tập

Bình luận

Bài viết liên quan

Xã Hạ Trạch nằm trong diện xã phải sắp xếp lại
Thư ngỏ của UBMTTQ Việt Nam xã Hạ Trạch
Tin vui cho bà con nông dân quê nhà
Khởi công xây dựng cổng xóm 18
Một số đoạn ở đường quan ngập bùn, nước

Video clip