Gặp mặt đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội

23:56 - 02/03/2016

Tin và ảnh về buổi gặp mặt của bà con đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội nhân dịp xuân 2016

 

Sáng Chủ nhật, ngày 28/2/2016 (tức ngày 21 tháng giêng năm Bính Thân), tại Nhà hàng Vinh Lưu, 76 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội, Hội đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội và vùng lân cận đã tổ chức buổi họp mặt đầu xuân với sự tham gia của khoảng 80 con em của làng Cao Lao Hạ.

 

Sau khi anh Nguyễn Danh Lợi, chủ tịch Hội đọc báo cáo tổng kết hoạt động của hội trong năm, nhiều bà con đã tham gia ý kiến rất sôi nổi. Bà con đã cùng nhau ôn lại những chặng đường phát triển của Hội từ trước đến nay, những đóng góp của Hội với quê nhà, những kỷ niệm tuổi thơ và trao đổi về những việc làm của Hội trong năm 2016. Bà con rất đồng tình với sáng kiến là, trong năm Hội sẽ tổ chức một đoàn bà con đồng hương tại Hà Nội về thăm quê, dự kiến vào thời gian cúng Đình làng.

 

Sau khi kết thúc, Ban Chấp hành Hội đã đến thăm gia đình các bác Lưu Đức Hồng, Lưu Đức Huỳnh, Lê Quốc Sơn là các bác cao tuổi, vì lý do sức khỏe nên năm nay các bác không đến tham gia họp mặt cùng bà con được.  

 

Buổi gặp mặt diễn ra trong bầu không khí vui vẻ, ấm cúng.

 

Dưới đây là báo cáo tổng kết và một số hình ảnh tại buổi gặp mặt

 

 

 

 

BÁO CÁO CỦA HỘI ĐỒNG HƯƠNG HT TẠI HN NĂM 2015

 

Hà nội, ngày 28 tháng 02 năm 2016

 

Trước tiên, tôi xin thay mặt cho ban LL Hội đồng hương HT tại Hà Nội kính chúc toàn thể bà con, ông bà, cô bác, anh chị em, dâu rễ, nội ngoại đồng hương Hạ Trạch đang sinh sống, công tác và học tập tại thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận có sức khỏe dồi dào, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý. Năm mới thắng lợi mới!

 

Kính thưa Bà con, theo thông lệ hàng năm và truyền thống Hội đồng hương, cứ mỗi độ tết đến xuân về, Hội chúng talại tổ chức gặp mặt để thăm hỏi, chia sẻ với nhau những niềm vui nỗi buồn của một năm qua, để được nghe lại tiếng nói quê hương, ôn lại những phong tục tập quán, và kể cho nhau nghe những thông tin về quê nhà, nơi mảnh đất của tổ tiên ông cha mình đã sinh cơ lập nghiệp.

 

Trước những năm 1975 các thế hệ người Làng Cao Lao Hạ đến Hà Nội lập nghiệp chưa tới 50 gia đình. Đến năm 2004, theo thống kê trong cuốn “ Hội đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội” thì số đồng hương làng ta có 64 hộ và hội viên. Năm 2015 đã có hơn 100 hộ gia đình và hội viên. Tính đến đầu 2016, con số mà Ban Liên lạc đã thống kê được lên tới hơn 208 hộ gia đình và hội viên đồng hương. Thực tế còn có nhiều đồng hương đã xây dựng gia đình, tách hộ và nhiều cháu học sinh sinh viên đang theo học các trường tại Hà Nội nhưng Ban Liên lạc chưa có điều kiện để thống kê hết.

 

Hội đồng hương chúng ta rất vui mừng vì ngày càng có nhiều đồng hương ra học tập, công tác, lập nghiệp tại Hà Nội. Trong nhiều năm trở lại đây đã có nhiều cháu tốt nghiệp các trường đại học loại giỏi và được giữ lại làm giảng viên các trường đại học, học viện. Nhiều cháu được làm tại các cơ quan trung ương, các ngân hàng, các tập đoàn kinh tế lớn là tín hiệu rất đáng mừng. Trong số bà con đồng hương đang sinh sống tại Hà nội, có những người là giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ, nghệ sĩ, nhiều vị là cấp tá trong quân đội, nhiều vị là cán bộ trung- cao cấp trong các cơ quan nhà nước và lực lượng vũ trang mà hội chúng ta rất đáng tự hào.

 

Tiếp theo, tôi xin phép được báo cáo môt số công việc của Hội đồng hương chúng ta và một số thông tin của quê hương Hạ trạch trong năm 2015:

 

I. Một số công việc Hội đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội năm 2015:

 

1.     Công tác thăm hỏi:

 

Năm vừa qua, Hội tổ chức thăm hỏi một số đồng hương có hoàn cảnh, cụ thể như:

 

+ Thăm viếng người quá cố:  03 Đồng hương

+ Thăm hỏi ốm đau: 05 Đồng hương

 

Số liệu chi tiết, đồng chí Huệ sẽ báo cáo tới bà con sau đây.

 

Còn nhiều đồng hương ốm đau, già yếu nhưng Ban LL không nắm được nên chưa tổ chức thăm hỏi được. Nhìn chung, khi biết được thông tin đồng hương ốm đau hay có việc buồn thì BLL đều tổ chức thăm hỏi. Nhân đây BLL cũng đề nghị bà con, cô bác khi trong gia đình có người ốm đau hay có những việc bất thường, vui, buồn thì thông báo kịp thời với Ban LL để tổ chức thăm hỏi.

 

2.     Công tác phát triển hội viên mới

 

Năm 2015, Hội đã phát hiện và bổ sung được một lượng đồng hương mới là rất lớn. Năm 2014 Hội đã phát hiện và kết nạp là gần 150 hộ gia đình và hội viên.  Đến 2015, đầu 2016, con số đã lên tới hơn 200. Đây là tín hiệu vui đối với bà con chúng ta, lớp lớp thế hệ con cháu tiếp bước truyền thống ra sinh sống, học tập và lập nghiệp tại thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận, làm vẻ vang cho gia đình, dòng họ và quê hương.

 

Bên cạnh công việc của Hội tại Hà Nội thì bà con còn tham gia các phong trào tại địa phương.

 

3 . Bà con Đồng hương tham gia các chương trình ở địa phương

 

- Hội đã tham gia tích cực ủng hộ phong trào xây dựng các công trình phụ trợ của Đình Làng do chính quyền địa phương phối hợp cùng trang web caolaoha.com phát động. Cụ thể, nhiều đồng hương đã nhiệt tình đóng góp để xây lại cổng Đình, xây tường, đắp voi chiến, ngưạ chiến; tổ chức đặt mua Cuốn thư, Hoành phi, bộ gươm giáo, nhất đỉnh, cột đèn. Ngoài ra, còn mua  bộ lư hương đặt tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Trong đó nổi lên là gia đình anh Lưu Văn Quỳnh ở Hải Dương và gia đình chú Lưu Đức Hồng, anh Lưu Đức Hải, anh Lê Quang Quý và nhiều bà con khác... đã đóng góp công sức và tiền của rất lớn. (Chi tiết xin mời anh Lưu Đức Hải báo cáo tới bà con).

 

- Hội chúng ta cũng ủng hộ quỹ Khuyến học của địa phương năm 2015 là 3 triệu đồng như mọi năm. Hội cũng cử đại diện về tham gia lễ Cúng Hoàng Làng, gửi lặng hoa về chúc mừng đại hội Đảng bộ quê nhà...

 

- Đặc biệt đáng khen ngợi, trong bà con đồng hương chúng ta có anh Lưu Đức Khương từ nhiều năm nay đã tổ chức quyên góp từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, từ các nhà hảo tâm để có được nguồn kinh phí rất lớn mang về giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình chính sách của địa phương, góp thêm niềm vui trong những ngày tết cho các gia đình chính sách. Tết năm 2015, anh Khương ủng hộ được hơn 130 triệu. Dịp tết Bính Thân 2016 năm nay gia đình anh Khương đóng góp và huy động từ bạn bè, đồng nghiệp mang về ủng hộ người nghèo, gia đình chính sách xã ta là 214 triệu đồng và 89 triệu đồng cho các đối tưởng chính sách xã Bắc Trạch.  Hội đồng hương chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh và cảm ơn anh Lưu Đức Khương cùng gia đình đã có tấm lòng cao đẹp đó.

 

- Nhiều bà con cũng gửi tiền về quê tu sửa nhà thờ Họ, tu bổ nghĩa trang; ủng hộ làm đường nông thôn, ủng hộ các phong trào khác của địa phương.

 

II. Một số thông tin tại địa phương

 

Năm 2015, là năm đại hội các cấp. Tại địa phương chúng ta cũng đã tiến hành đại hội và bầu ra ban lãnh đạo địa phương mới với nhiều cán bộ trẻ, có năng lực. Sau đại hội, Ban lãnh đạo mới của xã cũng đi báo cáo kết quả đại hội và tình hình, phương hướng phát triển kinh tế-xã hội địa phương với các hội đồng hương trong đó có hội đồng hương Hà Nội. Ban Liên lạc đã tiếp các anh lãnh đạo xã tận tình, ấm áp tình quê hương, đồng thời trao đổi những tâm tư, nguyện vọng của bà con đồng hương cũng như tham gia góp ý chân thành vì quê hương phát triển với các anh lãnh đạo địa phương.

 

Theo thông tin chính thức của địa phương, năm 2015, tình hình kinh tế - xã hội của xã nhà tiếp tục chuyển biến tích cực, kết quả đạt được khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Hầu như cả năm đều được mùa lúa, hoa màu, chăn nuôi gia súc, gia cầm, tôm và thủy sản khác. Các chỉ tiêu chủ yếu đề ra trong năm đều đã hoàn thành đạt và vượt kế hoạch. Thu ngân sách tăng so với 2014 và vượt dự toán huyện giao; nhiều công trình có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của xã đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Chính sách an sinh và phúc lợi xã hội được đảm bảo; công tác đền ơn đáp nghĩa được thực hiện chu đáo; đời sống vật chất và tinh thần của người dân tiếp tục được cải thiện; các lĩnh vực giáo dục- đào tạo, y tế, văn hóa - thể thao có nhiều tiến bộ.

 

Năm 2015, đường giao thông được bê tông xóm 10 thôn 8 và đường giữa làng từ xóm 1 đến xóm 20. Như vậy cho đến nay, hầu hết các con đường trục ngang, dọc tại địa phương đã bê tông hóa. Điện thắp sáng làng quê phủ đều khắp 9 thôn, vệ sinh môi trường đảm bảo, rác thải được thu gom và vận chuyển ra khỏi địa bàn. Chợ đã được xây dựng mới. Xã đã đạt được 18/19 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu xây dựng Nông thôn mới. 

 

Công trình Đình làng được toàn dân trong xã, khách thập phương quan tâm thăm viếng. Bà con tại quê kết hợp với các hội đồng hương, các mạnh thường quân khắp mọi nơi đóng góp kinh phí, xây dựng tôn tạo hoàn thành cửa cổng Đình làng, đã mua 6 bấc Hoành phi, Cuốn Thư, 2 bộ Gươm Giáo, mua bộ Nhất Đỉnh, 2 cột đèn bằng đá, mua lư hương đá đặt tại nhà bia tưởng niệm các Liệt sỹ. Có được kết quả tham gia chương trình này của hội đồng hương ta một phần là nhờ sự đóng góp tích cực của anh Lưu Đức Hải-chủ trang thông tin caolaoha.com đã đứng ra tuyên truyền, kêu gọi sự ủng hộ của bà con khắp mọi miền chung tay góp sức cùng quê hương. Năm 2015, công trình Đình làng ta đã được chứng nhận Bằng Di tích của UBND tỉnh.

 

Ban Liên lạc cũng nhận được thư của lãnh đạo xã cung cấp một số thông tin chi tiết về kết quả nội bật năm 2015 và kế hoạch 2016 của địa phương. (Số liệu chi tiết có văn bản kèm theo, nếu thời gian cho phép thì Ban LL xin đọc).

 

III. Một số tồn tại  

 

Năm 2015, bên cạnh Hội đồng hương chúng ta làm được một số việc đáng khích lệ thì BLL chúng tôi nhận thấy còn có những hạn chế như:

 

- Việc kết nối và tìm hiểu thông tin giữa anh chị em Ban Liên lạc với bà con còn có những hạn chế. Vì vậy, có những đồng hương ốm đau BLL chưa đến thăm hỏi được kịp thời, thẩm chi là không biết.

- Một số vấn đề đặt ra đầu năm như thăm hỏi các Cụ cao niên nhưng Ban LL cũng chưa thực hiện được mấy. BLL cũng chưa có sáng kiến gì mới so với mọi năm để tổ chức hoạt động Hội đồng hương ngày càng mới mẻ hơn.

 

Chúng tôi rất mong được bà con thông cảm và xin bà con góp ý, đưa ra sáng kiến để hoạt động của hội ngày càng có hiệu quả và đi vào thực chất hơn.

 

IV. Kiến nghị

 

Nhân đây, Ban LL cũng kêu gọi bà con đi tham dự buổi gặp mặt đầu xuân hàng năm được đông đủ hơn. Thời gian gặp mặt là sáng chủ nhật sát sau rằm tháng Giêng hàng năm. Nếu vì lý do nào đó mà bà con không nhận được thông tin thì Ban LL xin thông báo thời gian gặp mặt chính thức hàng năn là như thế để bà con cùng đến tham dự cho đông vui. Địa điểm cố định vẫn tại nhà hàng Vinh Lưu- 74-76 Nguyễn Chí Thanh, Đống đa, Hà Nội. Nếu năm nào có sự thay đổi thì BLL sẽ thông báo tới bà con, ông bà, cô bác kịp thời.

 

Ban LL cũng đề nghị các ông bà, cô bác, động viên con cháu, dâu rễ, các cháu sinh viên quê ta đang theo học các trường tại Hà Nội cùng đến tham gia để tạo thêm niềm vui và sức mạnh. Đặc biệt là chúng ta tạo cơ hội để cho các thế hệ con cháu biết về bà con đồng hương, biết về truyền thống của những con người cùng quê ra đây lập nghiệp, để tự hào về quê hương, đồng thời không ngừng phát triển hội đồng hương ngày một vững mạnh, đoàn kết, đoàn tụ, xứng đáng là những người con của miền quê Địa linh- Danh kiệt, Làng Cao Lao Hạ.

 

V. Báo cáo quỹ của Hội đến hết 2015

 

-         Tổng số quỹ 2014 chuyển qua: 7.068.000đ

-         Thu trong năm 2015:              13.500.000đ

-         Tiền lãi gửi NH                            350.000đ

-         Tổng quỹ 2015 có:                 20.918.000đ

-         Tổng chi trong năm 2015:      17.590.000đ

-         Tồn đến 31/12/2015:                3.328.000đ

 

Chi tiết có báo cáo từ đồng chí Lưu Thị Huệ - UV Ban LL, phụ trách tài chính của Hội.

 

Cuối cùng, tôi xin thay mặt cho Ban LL xin gửi tới toàn thể bà con ta lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp năm mới. Xin trân trọng cảm ơn.

 

Tiếp theo, kính mời bà con trao đổi, tham gia ý kiến với hội và dự buổi liên hoan gặp mặt đầu năm.

     

T/M Ban Liên Lạc ĐH Hạ Trạch tại Hà Nội.

 

Nguyễn Danh Lợi     

   

 

 

Anh Nguyễn Danh Lợi, đọc báo cáo

Bác Lưu Văn Vạn phát biểu ý kiến

Bác Lưu Trọng Hồng phát biểu và đọc thơ

Anh Lê Quang Quý phát biểu và đọc thơ

Anh Lưu Văn Quỳnh, Hải Dương

Mệ Lê Thị Phiếu phát biểu

Anh Việt, con rể của làng

Thế hệ trẻ phát biểu

Thế hệ trẻ phát biểu

Mẹ dẫn con gái lần đầu đến họp mặt

Liên hoan

Tác giả : Ban biên tập

Bình luận

Bài viết liên quan

Ý kiến của anh Lê Trọng Huấn
Những người con xóm Rẫy Côi làng Hạ xa quê
Công ty TNHH Khánh Huy ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19
Con đường trở thành bác sỹ nội trú của cô gái Việt
Lưu Trọng Hải- Nhà văn hoá kiến trúc.

Video clip