Hội đồng hương Hạ Trạch tại Lâm Đồng

16:26 - 29/01/2019

Phát biểu của ông Lê Quang Dân nhân ngày họp mặt thành lập Hội đồng hương Cao Lao Ha tại Lâm Đồng ngày 09/03/2014.

Hội đồng hương Hạ Trạch tại Lâm Đồng

Kính thưa anh chị em, dâu rể của làng Hạ Trạch

Hôm nay trong không khí đầu xuân năm mới thể theo nguyện vọng của nhiều anh chị em làng Cao Lao Hạ tại Lâm Đồng - Đà Lạt. Hội những người Cao Lao Hạ cùng dâu rể con cháu của làng tổ chức gặp mặt đầu năm 2014 lần thứ nhất ngày 9 tháng 3 năm 2014

Lời đầu tiên cho phép được thay mặt Ban liên lạc cũng là người có mặt sớm nhất tại Đà Lạ t- Lâm Đồng xin cảm ơn và chào mừng toàn thể anh chị em đồng hương Cao Lao Hạ cùng dâu rể, con cháu của làng bớt chút thời gian đến dự buổi gặp mặt hôm nay. Kính chúc mọi người, mọi gia đình chúng ta luôn mạnh khỏe hạnh phúc làm ăn phát đạt, con cháu chúng ta học giỏi thi đậu đỗ đạt, luôn đoàn kết và nhớ về cội nguồn của làng, chúc buổi gặp mặt đầu tiên của làng ta đầm ấm và vui vẻ.thành công tốt đẹp

Kính thưa anh chị em đồng hương cùng con cháu dâu rể của làng Cao Lao Hạ: Cây có cội, nước có nguồn, người có tổ tiên quê hương. Quê hương nếu ai không nhớ sẽ không lớn nổi thành người. Khi đặt chân vào mảnh đât Lâm đồng - Đà lạt ai cũng mang theo bao nhiêu kỉ niệm, nỗi nhớ về quê hương làng xóm cha mẹ anh em và bạn bè, nơi chôn rau cắt rốn, nơi tuổi thơ của chúng ta sinh ra và lớn lên. Nhớ những kỉ niệm tháng ngày chăn trâu cắt cỏ, nhớ những trưa hè gió lào nóng bỏng nắng chói chang với bát nước chè xanh mát tình quê hương , nhớ cánh đồng làng bát ngát nơi không sót 1 dấu chân của tuổi thơ chúng ta đã đi qua. Nhớ nhũng năm tháng hạn hán mất mùa nhà nhà khoai khoai toàn khoai. Nhớ những năm tháng sống trong bom rơi lửa đạn, ác liệt của chiến tranh, gian khổ.

Bao nhiêu buồn vui đã trở thành kỉ niệm của mỗi chúng ta khi đi xa. Chúng ta có hàng ngàn hàng vạn kỉ niệm và nỗi nhớ về quê hương mà không ai có được nhiều hơn như chúng ta, những người con của quê hương Cao Lao Hạ.

Không hẹn mà gặp nơi mảnh đất Đà lạt- Lâm đồng, không nhiều lắm những người con của quê hương Cao Lao Hạ vào đây lập nghiệp. Như những cánh chim, cũng vì cuộc sống và mưu sinh, cũng vì số phận đã đưa chúng ta đến với miền đất lạnh Cao nguyên Đà lạt -Lâm đồng, miền đất du lịch tuyệt đẹp có khí hậu ôn hòa và thiên nhiên tươi đẹp, có cuộc sống thanh bình với nhiều cộng đồng người trên mọi miền tổ quốc, có chất lượng cuộc sống thuộc hàng tốt nhất cả nước. Từ miền quê mới, quê hương thứ 2 này cuộc sống của mỗi con người, mỗi gia đình đã đơm hoa kết trái, sinh con đẻ cái, kinh tế phát triển, xây dựng cuộc sống gia đình ngày càng ấm no hạnh phúc.

Kính thưa anh chị em.

Khi chưa thành lập Ban liên lạc hội đồng hương, mỗi khi có tiệc tùng, cưới hỏi, gặp nhau trong dịp Tết đến, xuân về anh chị em trong làng gặp nhau nói chuyện thân thiết tâm sự như anh em trong 1 nhà, trao đổi thông tin hỏi han tình hình quê hương.làng xóm. Ai cũng nói làng mình, quê mình, ai cũng có chung 1 tấm lòng mình với quê hương. Phong cách bản sắc của con người Cao Lao Hạ đi xa rất nhớ về quê hương làng xóm tổ tiên, ở đây lâu rồi mà vẫn giữ được lời ăn tiếng nói mộc mạc của làng quê như : Ăn keng, uống nác, đi mô, ôi tề..... Vui thật là vui cũng là bản sắc riêng của người Cao Lao Hạ. Cũng do bản chất mộc mạc thật thà, chất phác thân thiện và gần gũi nên trong cuộc sống cộng đồng được nhiều người mến phục và tin yêu quý mến và trân trọng

Kính thưa anh chị em.

Ở xa quê hương cả ngàn cây số, mỗi lần gặp nhau ôn lại kỉ niệm của làng quê mình chúng ta càng nhớ về quê hương, càng vui mừng vì quê hương chúng ta ngày càng đổi mới, càng vui hơn nữa vì con em của làng Cao Lạo Hạ tai Lâm đồng- Đà lạt ngày càng trưởng thành và phát triển và Luôn nhớ về quê hương nhiều hơn.Chúng ta khẳng định con em dâu rể làng Cao Lao Hạ tại Lâm đồng- Đà lạt là 1 phần máu thịt của quê hương Cao Lao Hạ.vì vậy mỗi con người chúng ta ai cũng phải hướng về quê hương với tất cả tấm lòng.

Kính thưa toàn thể anh chị em.

Hôm nay gặp lại đây nơi quê hương thứ 2 của chúng ta cũng thể theo nguyện vọng của nhiều anh chị em của làng mình, gặp đây kể chuyện quê hương gia đình, chuyện làng quê, những kỉ niệm không thể nào quên của mỗi con người chúng ta đã sinh ra ở đó. Có ai còn nhớ: Chủ Thanh, Chủ Quỷ, cồn cui, mùi đớ mùi bần, hói đun, hói hả, lều cù, khe nác, dốc oằn... Nằm ở mô.Và hôm nay Gặp lại đây có một ý nghĩa lớn hơn nữa là giao lưu trò chuyện ,xây dựng tình cảm gắn bó quê hương ,để rồi mai đây trao đổi thông tin giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn bất trắc có thể xảy ra,cũng như chia sẽ những niềm vui trong cuộc sống với anh em cùng làng. Đó là truyền thống tương thân ,tương ái , lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều ,máu loãng còn hơn nước lã ,,tình cảm làng trên xóm dưới là truyền thống vốn có lâu đời của người Cao Lao Hạ chúng ta. 

Qua cuộc hội ngộ này,thay mặt ban liên lạc hội dồng hương Cao Lao Hạ chân thành cám ơn các anh chị em dâu rễ đã cùng những người con gái, con trai làng Cao Lao Hạ xây dựng cuộc sống hạnh phúc cũng như đóng góp vật chất tinh thần với gia đình và Quê hương Cao Lao Hạ ,hội đồng hương cao Lao Hạ tại Lâm đồng- Đà lạt 

Kính thưa anh chị em đồng hương. 

Từ ni về sau cứ tháng giêng đầu xuân năm mới, anh chị em dâu, rễ làng ta lai tụ họp về đây để cùng tâm sự ,chia sẽ kể chuyện quê hương ,chia sẽ những vui buồn trong cuộc sống của mỗi gia đình ,cùng ăn bữa cơm thân mật đó là mong muốn của tất cả chung ta. Đề nghị anh em đồng hương , dâu rễ cùng hưởng ứng.

Cuối cùng một lần nữa kính chúc anh chị em đồng hương và dâu, rễ cùng con, cháu Làng Cao lao hạ tại Lâm đồng- Đà lạt luôn luôn mạnh khoẻ hanh phúc trong cuộc sống ,làm ăn phát tài, phát lộc, Anh chi em chúng ta cùng đoàn kết một lòng xây dựng hội của chúng ta tại Lâm đồng - Đà lạt ngày càng phát triển và hoành tráng.

Xin chân thành cám ơn.

Tác giả : Lê Quang Dân

Bình luận

Bài viết liên quan

Ý kiến của anh Lê Trọng Huấn
Những người con xóm Rẫy Côi làng Hạ xa quê
Công ty TNHH Khánh Huy ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19
Con đường trở thành bác sỹ nội trú của cô gái Việt
Lưu Trọng Hải- Nhà văn hoá kiến trúc.

Video clip