Hội nghị tổng kết công tác vận động xây dựng Đình làng Cao Lao Hạ

09:15 - 07/07/2014

Tin và ảnh về Hội nghị tổng kết công tác vận động xây dựng Đình làng Cao Lao Hạ

 

Ngày 04/7/2014 tại Hội trường xã Hạ Trạch đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác vận động đóng góp xây dựng lại Đình làng. Đến tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Thường vụ Đảng uỷ, Thường trực UBND, UBMT TQVN xã, 24 cụ Trưởng tộc của 24 dòng họ, Ban vận động, ban xây dựng Đình làng, cùng đại diện của các tổ chức, ban ngành, đoàn thể của địa phương. 

 

  

   Trong báo cáo tổng kết của ông Nguyễn Thành Chung – Chủ tịch UBMTTQVN xã thì theo truyền khẩu Đình làng Cao Lao Hạ đã có từ mấy trăm năm về trước. Nhưng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đình làng bị giặc Pháp đốt cháy. Hoà bình lập lại, chúng ta chưa kịp khôi phục lại Đình làng, thì giặc Mỹ lại âm mưu xâm chiếm nước ta, chúng cùng với việc đưa quân vào miền Nam, đế quốc Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc. Với tinh thần tất cả vì Miền Nam ruột thịt, tất cả vì tiền tuyến, “Xe chưa qua, nhà không tiếc”, người dân Hạ Trạch đã hiến những phần còn lại của ngôi Đình để làm đường cho xe qua. Từ đó Đình của làng Cao Lao Hạ không còn nữa. Trải qua thời gian dài, làng không có nơi để thờ cúng Thành Hoàng và các vị thần linh, đây là nỗi băn khoăn, day dứt của lãnh đạo chính quyền địa phương, của toàn thể bà con nhân dân ở quê cũng như tất cả bà con sống xa quê.

Và thể theo ước nguyện của bà con, BCH Đảng bộ xã Hạ Trạch đã họp bàn và tổ chức nhiều hội nghị để thống nhất đưa ra Nghị quyết về xây dựng lại Đình làng. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của BCH Đảng bộ, Chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự vận động tích cực của các ông Trưởng tộc, sự nhiệt tình của Ban liên lạc các hội đồng hương và sự đồng thuận hưởng ứng của toàn thể bà con nhân dân, qua hơn 5 năm thực hiện cuộc vận động đã thu được số tiền hơn 3 tỷ đồng; trong đó, ở quê thu được: 1.068.597.000đ và bà con xa quê đã đóng góp, ủng hộ 2.026.106.000đ.    

 

 

 

Theo như bản báo cáo, nổi bật trong phong trào đóng góp xây dựng Đình làng, ở quê có các thôn 3, thôn 9, thôn 7, bà con đã đóng góp gần và trên 90% chỉ tiêu; trong số bà con sống và công tác xa quê, tiêu biểu có gia đình bác Lưu Đức Hồng ở Hà Nội, gia đình bác Nguyễn Văn Tuấn ở Đồng Hới, ở TP HCM có gia đình bác Lưu Hữu Tuý, gia đình ông Lưu Trọng Hải, gia đình ông Nguyễn Văn Nhuế, ông Lưu Văn Thái, ông Lê Văn Sơn, ông Lưu Quý Hà và nhiều gia đình khác nữa…

Đặc biệt để có được kết quả như hôm nay, còn có công đóng góp to lớn của Caolaoha.com. Từ lúc ra đời đến nay, ngoài sứ mệnh làm chiếc cầu nối để bà con Cao Lao Hạ ở khắp mọi nơi được gặp nhau, là nguồn thông tin kết nối giữa những người ở nhà với bà con xa quê, nơi gửi gắm những suy tư, trăn trở và nơi để mọi người thể hiện tấm lòng với quê hương nguồn cội, Caolaoha.com còn làm được rất nhiều việc cho quê hương, như: Tuyên truyền vận động đóng góp xây lại Đình làng, làm sân đình, bình phong, cột đèn; chương trình trồng đa và còn nhiều việc khác có ý nghĩa.  

 

 

 

 

Phát biểu tại hội nghị, ông Lưu Văn Tác – Chủ tịch UBND, Trưởng ban xây dựng Đình làng thay mặt Lãnh đạo địa phương cảm ơn và biểu dương tinh thần trách nhiệm của tất cả các thành viên trong Ban xây dựng, Ban vận động, các cụ Trưởng tộc, Ban liên lạc các hội đồng hương, Caolaoha.com và toàn thể bà con nhân dân ở quê cũng như bà con xa quê đã chung lòng, chung sức để chúng ta có được ngôi đình khang trang như hôm nay. Và tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Chung – Chủ tịch UBMT xã với vai trò Trưởng ban vận động xây dựng Đình làng, đề nghị các thành viên trong Ban vận động, tiểu ban vận động các thôn, Ban liên lạc các hội đồng hương, tiếp tục cố gắng vận động, kêu gọi bà con ở quê, bà con đồng hương ở mọi miền của Tổ quốc cũng như ở nước ngoài, tích cực tham gia đóng góp số tiền còn lại theo định mức, để tiếp tục xây dựng các hạng mục còn lại của Đình. 

Tác giả : Nguyễn Chung Quý

Bình luận

Bài viết liên quan

Danh sách dâng hương tại lễ cúng Thành Hoàng làng năm 2022
Chương trình chuẩn bị cho lễ cúng Thành Hoàng Làng
Tổng thu tiền công đức ngày cúng Thành Hoàng làng
Hoàn thành cổng cửa Đình và nhà bia tưởng niệm
Thơ mừng Lễ cúng tế Thành Hoàng Làng

Video clip