Hội thảo góp ý dự thảo cuốn lịch sử xã Hạ Trạch

09:18 - 18/06/2014

Hội thảo góp ý dự thảo cuốn lịch sử xã Hạ Trạch do anh Nguyễn Chung Quý thực hiện

 

Ngày 14/6/2014 tại Hội trường xã Hạ Trạch, Đảng ủy, HĐND, UBND xã  tổ chức hội thảo góp ý dự thảo cuốn lịch sử xã Hạ Trạch.

 

Đến dự hội thảo có các đồng chí Lãnh đạo Đảng và chính quyền xã nhà, đại tá Lê Quang Thiều - Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Hạ Trạch, các ông: Lê Chiêu Nẫm - nguyên bí thư huyện ủy Bố Trạch, Lê Quang Châu - nguyên bí thư đảng ủy xã Hạ Trạch, thầy Nguyễn Xuân Hòa - nguyên Chủ tịch công đoàn Phòng giáo dục Bố Trạch, cô Trần Thị Tuyết Liệu - Nhà giáo ưu tú, các thầy Lê văn Viên, Lưu Quý Đức, Nguyễn Tiến Chung - nguyên Hiệu trưởng của các nhà trường, thầy giáo Nguyễn Văn Phú - giáo viên bộ môn lịch sử, trường THPT số 03 Bố Trạch. Về tham dự buổi hội thảo còn có các anh trong Hội đồng hương ở Đồng Hới: Anh Lưu Quý Thông (Trưởng BLL), Nhà báo Lê Chiêu Phùng, anh Lưu Văn Bài - nguyên Trưởng phòng kinh tế thuộc UBND tỉnh Quảng Bình, Thượng tá Nguyễn Văn Định - phòng tổng hợp thuộc Ban lịch sử công an Quảng Bình, các anh Phan Văn Hà, Lê Chiêu Chung, Nguyễn Trọng Khánh.

 

 Trước lúc vào hội thảo, đồng chí Lê Quang Tân - Bí thư Đảng ủy, trưởng BST cuốn lịch sử xã Hạ Trạch thay mặt toàn đảng và nhân dân xã nhà chân thành cảm ơn những tình cảm và sự đóng góp thời gian, công sức của tất cả mọi người trong Ban soạn thảo và Ban biên tập cuốn lịch sử xã Hạ Trạch, đặc biệt là bác Lê Đại Hưng, đã dày công sưu tầm, chấp bút, biên soạn. Cảm ơn thầy Nguyễn Tiến Chung, người tiếp tục sự nghiệp của các bác đi trước để có được cuốn dự thảo như hôm nay. Cảm ơn những ý kiến đóng góp của tất bà con đã gửi về cho Ban soạn thảo, cũng như qua Caolaoha.com, để một ngày không xa chúng ta sẽ có cuốn lịch sử xứng với tên đất, tên làng.

 

Tại hội thảo, với gần 20 ý kiến, đa số đại biểu đồng quan điểm là phải sắp xếp lại đề cương, về nội dung: Phải loại bỏ những phần trùng lặp, những sự kiện lịch sử, địa danh, những tên đất, tên người phải đầy đủ, rõ ràng, chính xác. Cần bổ sung thêm một số sự kiện hoặc dấu mốc lịch sử quan trọng mà còn thiếu trong cuốn dự thảo. Những Nghị quyết chỉ nên ngắn gọn, thậm chí không nên đưa vào. Hội thảo cũng đồng tình với: Quan điểm xây dựng cuốn lịch sử xã Hạ Trạch của Hội đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội. Riêng về phần đề cương, Ban biên tập mới sẽ tìm tòi, chắt lọc trong số 7 đề cương đã gửi về để đưa ra phương án tối ưu nhất, vì theo ý kiến của những nhà sử học, thì: Lịch sử ngoài sự chính xác, còn phải có tính kế tiếp, liền mạch. Mỗi thời điểm và giai đoạn lịch sử đều phải có 04 đặc điểm, đó là: Tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa và quốc phòng an ninh của giai đoạn đó. Lịch sử của quốc gia phải nằm trong dòng chảy của lịch sử thế giới, lịch sử của địa phương phải theo lịch sử của quốc gia…

 

 Về tên gọi, trong số 23 đại biểu có mặt tại buổi hội thảo thì có 02 ý kiến nên lấy tên là: LỊCH SỬ LÀNG CAO LAO HẠ, với lý giải: Như vậy mới xứng với truyền thống của mảnh đất quê hương. Trong lúc đó có nhiều ý kiến là nên lấy tên: LỊCH SỬ XÃ HẠ TRẠCH, như thế mới chuẩn xác. Bên cạnh đấy cũng có ý kiến: LỊCH SỬ XÃ HẠ TRẠCH, ở dưới mở ngoặc Làng Cao Lao Hạ

 

LỊCH SỬ XÃ HẠ TRẠCH

(Làng Cao Lao Hạ)

Như vậy vừa chuẩn xác, vừa xứng với bề dày truyền thống của quê hương Hạ Trạch.

 

Kết thúc, hội thảo đi đến thống nhất lấy tên: LỊCH SỬ XÃ HẠ TRẠCH. Hội nghị đã bầu anh Nguyễn Văn Định - Thượng tá, phòng tổng hợp thuộc Ban lịch sử công an Quảng Bình vào Ban soạn thảo cuốn lịch sử xã Hạ Trạch.

 

Sau đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo

 

Tác giả : Nguyễn Chung Quý

Bình luận

Bài viết liên quan

Tăng cường công tác quản lý di tích trên địa bàn xã Hạ Trạch
Bàn về tên xã mới khi sát nhập 2 xã Hạ Trạch và Mỹ Trạch
Khu dân cư Thôn 3 dự thi tuyến đường nông thôn mới
Mô hình nuôi tôm công nghệ cao
Những mẩu chuyện nhà nông

Video clip