Họp mặt họ Nguyễn KV Đông nam bộ và TP HCM

19:09 - 10/04/2017

Tin và một số hình ảnh buổi họp mặt Con cháu Họ Nguyễn Đại Tộc làng Cao Lao Hạ tại miền Đông Nam bộ và TP HCM Tết Thanh minh năm 2017


Con cháu Họ Nguyễn Đại Tộc làng Cao Lao Hạ tại miền Đông Nam bộ và TP HCM họp mặt Tết Thanh minh năm 2017
 

Nhân dịp Tết Thanh Minh, ngày 9 tháng 4 năm 2017, tại chùa Cao Lao Tự, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, con cháu cháu họ Nguyễn Đại Tộc làng Cao Lao Hạ tại miền Đông Nam bộ và TP HCM tổ chức họp mặt. Tham dự buổi họp, bà con vui mừng và trân trọng được tiếp đón ông Nguyễn Đình Thành - Ủy viên Hội đồng gia tộc (UV HĐGT) dòng họ Nguyễn Đình Đại tôn tại Nghi Lộc, Nghệ An kiêm Trưởng Ban liên lạc dòng họ Nguyễn Đình Đại tôn khu vực Đông nam bộ và TP HCM; ông Nguyễn Văn Khoác – Trưởng tộc họ Nguyễn Đại tộc làng Cao Lao Hạ, xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình; ông Nguyễn Văn Huấn – UV HĐGT họ Nguyễn Đại tộc làng Cao Lao Hạ và hơn 70 thành viên là con cháu, dâu, rể.
 

Trước khi bước vào buổi họp mặt, các ông, các bác và Ban liên lạc cùng toàn thể bà con làm lễ dâng hương tại chánh điện, bàn thờ 24 dòng họ cùng các bậc tiền nhân hữu công sáng lập chùa Cao Lao Tự. Thanh Minh là lễ Tết hàng năm, một trong những ngày lễ cổ truyền có giá trị văn hóa sâu sắc của người Việt Nam. “Thanh minh trong tiết tháng ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp Thanh - Truyện Kiều, Nguyễn Du”, sau nghi thức dâng hương con cháu ra tảo mộ, hương hoa các mộ chí trong khuôn viên chùa. Lễ tảo mộ du Xuân là một nét đẹp truyền thống trong tâm thức người Việt, với đạo lý "uống nước nhớ nguồn", tết Thanh minh cũng là lúc thể hiện đạo hiếu của con cháu. Đây là một trong những dịp để mọi người báo hiếu, trả nghĩa, đền đáp phần nào công ơn sinh thành dưỡng dục tạo dựng của tổ tiên ông bà. Ngày 11 tháng 4 năm 217 quê nhà tổ chức lễ cúng Thanh minh tại Cồn Cui. Đây là một trong các Lễ của làng Cao Lao, con cháu đi làm ăn xa thường trở về vào dịp này để tưởng nhớ tổ tiên và sum họp với gia đình. Con cháu họ Nguyễn xa quê họp mặt tại Cao Lao Tử nhân Tết Thanh minh cũng là để hướng về Tết Thanh minh quê tổ.
 

Thay mặt Ban tổ chức, anh Nguyễn Đình Nam thông qua chương trình, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và các con cháu về họp mặt, trong đó có một số bà con tham dự lần đầu. Đại diện Ban liên lạc, anh Nguyễn Xuân Văn tổng kết, đánh giá một số hoạt động của Hội trong thời gian qua, định hướng năm 2017 và những năm tiếp theo. Bà con vui mừng, phấn khởi bởi hầu hết các thành viên đều có công ăn việc làm, cuộc sống từng bước ổn định, con cháu chăm ngoan học giỏi. Một số hội viên đang công tác trong lực lượng vũ trang, công chức nhà nước có những bước thăng tiến trong sự nghiệp, làm lãnh đạo chỉ huy các đơn vị cơ sở. Nhiều gia đình đã xây dựng nhà mới khang trang, mua sắm phương tiện đi lại. Một số gia đình có thêm dâu hiền rể thảo, con cháu họ Nguyễn Đại tộc ngày thêm đông vui gắn kết. “Sinh có hạn, tử bất kỳ" dó cũng là quy luật, trong hai năm qua một số người thân của dòng họ qua đời. Do thời gian và điều kiện đi lại không cho phép nên Ban liên lạc cũng gửi vòng hoa bức trướng và gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới các gia đình có người thân qua đời. 
 

Ban liên lạc cũng xin nhận một số hạn chế trong công tác tổ chức. Chưa kịp thời thăm hỏi, động viên khuyến khích bà con khi có các sự việc hiếu hỷ. Do hội viên làm ăn sinh sống rải rác nhiều nơi trong khu vực nên BLL cũng chưa nắm hết thông tin các hộ. Công tác trao đổi thông tin nắm bắt tình hình hai chiều chưa được thường xuyên và kịp thời.
 

Các ông Nguyễn Đình Thành - UV HĐGT dòng họ Nguyễn Đình Đại tôn; ông Nguyễn Văn Khoác – Trưởng tộc họ Nguyễn Đại tộc làng Cao Lao Hạ đã lần lượt phát biểu chúc mừng con cháu. Các ông cũng cung cấp thêm một số tư liệu về dòng tộc tại Nghi Lộc; Hương Khê; Hạ trạch và một số hoạt động tại quê nhà. Qua đó, các bậc tiền bối nhắc nhở con cháu xa quê phải thực sự đoàn kết, gắn bó tương trợ nhau để xây dựng cuộc sống nơi xa quê. 
 

Thay mặt cho các con cháu là dâu, rể, anh Lưu Văn Thái đã nói lên cảm xúc của mình khi được là thành viên của đại gia đình họ Nguyễn Đình, của Hội con cháu họ Nguyễn Đại tộc tại Đông NB và TP HCM.
 

Bà con tham gia xây dựng đóng góp ý kiến với mong muốn Hội hoạt động ngày càng có ý nghĩa hơn, trở thành mái nhà chung của con cháu xa quê. Theo đa số ý kiến, Hội thống nhất chọn ngày Chủ nhật kế trước ngày Hội đền Nguyễn Xí (29 tháng Giêng) làm ngày họp mặt thường niên của Con cháu Họ Nguyễn Đại Tộc làng Cao Lao Hạ tại miền Đông Nam bộ và TP HCM.
 

Nguyễn Xuân Văn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

Tác giả : Nguyễn Xuân Văn

Bình luận

Bài viết liên quan

Hệ thống nhà thờ họ làng Cao Lao Hạ
Khánh thành lăng mộ ngài Lê Quang Lữ
Khởi công xây dựng lại nhà thờ họ Nguyễn Danh
Thông báo của trưởng họ tộc Nguyễn Danh
Thử tìm nguồn gốc dòng họ Nguyễn Phúc ở làng Cao Lao Hạ qua tên đệm

Video clip