Khánh thành lăng mộ ngài Lê Quang Lữ

06:40 - 27/02/2023

Họ Lê Quang, làng Cao Lao Hạ tổ chức lễ khánh thành lăng mộ ngài thủy tổ Lê Quang Lữ

Khánh thành lăng mộ ngài Lê Quang Lữ

Theo “Văn tế Đình Trung” - tài liệu lưu trữ tại Đình làng Cao Lao Hạ và “Lịch sử xã Hạ Trạch 1470 – 2015”, họ Lê cùng với họ Nguyễn và họ Lưu là những dòng họ đầu tiên có công khai canh, khai khẩn lập lên làng Cao Lao Hạ (xã Hạ Trạch ngày nay). Thủy tổ dòng họ Lưu, ngài Lưu Văn Tiên Đại tướng quân, dòng họ Nguyễn là Đại tướng quân Nguyễn Văn Khai và thuỷ tổ dòng họ Lê là ngài Triệu phong Lê Quang Lữ.

Hưởng ứng chiếu chiêu mộ (năm 1470) của vua Lê Thánh Tông, hàng nghìn binh sĩ, dân chúng từ các châu, lộ phía Bắc lần lượt vào châu Bố Chính khai canh, lập ấp. Các ngài thuỷ tổ của làng Cao Lao Hạ là trong số đó, họ đã đến nơi đây khai phá đất đai, lập làng, sản xuất lương thực, rèn luyện quân binh, bảo vệ bờ cõi, biên cương Đại Việt. Các ngài thuỷ tổ đã đến xây cơ, lập nghiệp, sống và thác nơi mảnh đất Cao Lao Hạ thân yêu này. Lăng mộ ngài Thủy tổ họ Lê an tọa tại xứ chi nguyên Thôn 3, xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch. Trải qua thời gian, phong vũ, mặc dù đã được con cháu dòng họ tôn tạo nhiều lần, nhưng với sự khắc nghiệt của thời tiết lăng mộ ngài cũng dần xuống cấp.

Xuất phát từ tình hình thực tế, thể theo tâm nguyện của con cháu dòng họ nhằm xây dựng, tôn tạo lại lăng mộ ngài Thủy tổ được khang trang, lâu dài. Được sự đồng tâm của toàn thể con cháu, ngày 30/3/2022, lăng mộ ngài Thuỷ tổ Lê Quang Lữ được triển khai tôn tạo. Sau hơn 4 tháng thi công, với tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng của toàn thể cháu chắt hậu duệ của ngài, sự nỗ lực của bên thi công, ngày 15/8/2022 công trình đã hoàn thành. Ngày 25/2/2023, (nhằm ngày 06 tháng Hai, năm Quý Mão) là ngày lành, tháng tốt, Hội đồng gia tộc họ Lê Quang long trọng tổ chức lễ khánh thành lăng ngài thuỷ tổ.

Đến dự lễ có ông Lê Thanh Bình - Chủ tịch Hội đồng họ Lê huyện Bố Trạch, ông Lưu Bá Lâm – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Văn Duy, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ. Đến dự và chia vui với bà con họ tộc Lê Quang có đại diện các họ Lê, họ Nguyễn và họ Lưu trên địa bàn xã. Về phía dòng họ có ông Lê Quang Bổng – Trưởng họ, các ông trưởng nhánh, cùng đông đảo con cháu nội, ngoại của dòng họ.

Sau phần giới thiệu chương trình và chào mừng đại biểu về dự lễ, thay mặt Hội đồng gia tộc, ông Lê Quang Châu – cháu đời thứ 18 của dòng họ đọc diễn văn khánh thành. Tiếp theo đó là phát biểu chúc mừng của Chủ tịch Hội đồng họ Lê huyện Bố Trạch, của lãnh đạo xã Hạ Trạch và phát biểu cảm tưởng của đại diện con cháu dòng họ. Sau diễn văn và những phát biểu chúc mừng là lễ cúng, phần này do Tộc trưởng Lê Quang Bổng làm chủ tế, phụ giúp là các ông lễ sinh.

Ngay sau khi hoàn thành phần lễ tại lăng mộ ngài Thuỷ tổ, ông tộc trưởng cùng toàn thể gia tộc trở về Nhà thờ họ làm lễ cáo lại, tri ân Tổ tiên, đồng thời nguyện cầu các bậc Tiên linh phù hộ, độ trì cho toàn thể con cháu họ tộc mạnh khỏe, bình yên, cuộc sống gặp nhiều may mắn, thành đạt.

Kết thúc buổi lễ, con cháu chắt dòng họ mừng vui quây quần hưởng lộc của Thành hoàng và các bậc Tiên tổ.

 

Tác giả : Nguyễn Chung Quý

Bình luận

Bài viết liên quan

Hệ thống nhà thờ họ làng Cao Lao Hạ
Khởi công xây dựng lại nhà thờ họ Nguyễn Danh
Thông báo của trưởng họ tộc Nguyễn Danh
Thử tìm nguồn gốc dòng họ Nguyễn Phúc ở làng Cao Lao Hạ qua tên đệm
Giấy mời dự lễ khánh thành nhà thờ họ Nguyễn Văn

Video clip