Khuyến khích các tấm gương hiếu thảo của làng Cao Lao Hạ

19:06 - 26/02/2019

Thông tin ban đầu về cuộc vận động “Con, cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ” gọi tắt là cuộc vận động “Khuyến hiếu”

Khuyến khích các tấm gương hiếu thảo của làng Cao Lao Hạ

(Anh Dũng cùng bố đi dạo, ảnh Nguyễn Chung Quý)

Hiếu là giá trị đạo đức cao đẹp, mang tính nhân văn được lưu giữ và truyền lại từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam. Đạo hiếu là những chuẩn mực đạo đức, văn hóa ứng xử của con cháu đối với cha mẹ, tổ tiên, ông bà; đạo hiệu là gốc rễ của đạo làm người.

Theo như các sưu tầm của bác Lê Văn Sơn được viết trong “Địa chí làng Cao Lao Hạ” cũng như của cụ Lưu Trọng Tuần ghi lại trong trường ca “Cao Lao Hương Sử Diễn Ca” thì làng Cao Lao Hạ của chúng ta từ thời cha ông đã rất đề cao chữ hiếu. Ngày nay, truyền thống đó của làng vẫn tiếp tục duy trì, phát triển. Thực tế, trước kia cũng như hiện nay làng mình đã có rất nhiều tấm gương con cháu hiếu thảo với cha mẹ, ông bà. Những tấm gương đó cần phải được động viên, khuyến khích, nhất là trong bối cảnh kinh tế thị trường như hiện nay.

Trong một lần trò chuyện, bác Nguyễn Thị Diệu An có nguyện vọng muốn thông qua quỹ caolaoha.com tặng một phần quà nhỏ, trị giá 1 triệu đồng cho một tấm gương hiếu thảo ở quê nhà. Từ gợi ý ban đầu của bác, Ban biên tập caolaoha.com đã kiến nghị với các anh lãnh đạo xã thành lập một quỹ riêng có tên là quỹ “Khuyến hiếu” để có kinh phí động viên các tấm gương hiếu thảo trong làng.

Theo các anh lãnh đạo xã, quỹ “Khuyến hiếu” mà caolaoha.com đề xuất là vô cùng cần thiết; nhưng để nâng tầm vấn đề khuyến hiếu lên đúng với vị trí quan trọng của nó, cần xây dựng một Đề án chi tiết để khuyến hiếu trở thành thành phong trào. Hiện tại, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hạ Trạch đang lấy ý kiến hoàn thiên  Đề án, với tên là: Cuộc vận động “Con, cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ” gọi tắt là cuộc vận động “Khuyến hiếu”.

Kính chúc Đề án thành công và kính mong bà con quê hương nhiệt tình ủng hộ Đề án khi triển khai, thực hiện.

Tấm gương hiếu thảo đầu tiên được vinh danh với phần thưởng 1 triệu đồng do bác Nguyễn Thị Diệu An thông qua quỹ caolaoha.com trao tặng là anh chị Dũng Thủy ở Thôn 3, xã Hạ Trạch. Caolaoha,com sẽ tiếp tục có các thông tin chi tiết đến toàn thể bà con.

Trân trọng!

Hà Nội, ngày 26 tháng 2 năm 2019

T/M Ban biên tập

 TS. Lưu Đức Hải

 

Chị Thủy chăm bố chồng (Ảnh Nguyễn Chung Quý)

Chị Thủy và mẹ chồng (Ảnh Nguyễn Chung Quý)

Tác giả : Ban biên tập

Bình luận

Bài viết liên quan

Triển khai phong trào “Con, cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ”
Công ty XSKT Quảng Bình hỗ trợ trường THCS Lưu Trọng Lư và trường MN Hạ Trạch.
Tặng quà các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi
Hình ảnh lễ trao thưởng năm học 2017-2018
Trường Mầm non Hạ Trạch tổ chức lễ đón Bằng công nhận trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia

Video clip