Kỹ thuật lưu trữ nguồn cá giống tốt qua mùa đông

19:00 - 01/02/2016

Sưu tầm của anh Lê Chiêu Phùng về Kỹ thuật lưu trữ nguồn cá giống tốt qua mùa đông

Muốn giữ được nguồn cá giống tốt qua mùa đông, nhất là với một số giống cá có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, khả năng chịu rét kém như cá chim trắng, cá rô phi, cá trôi... Theo các chuyên gia nuôi trồng thủy sản và các hộ chuyên nuôi giống cá ở tỉnh ta thì người ương nuôi cá giống lưu qua mùa đông cần làm tốt một số biện pháp kỹ thuật sau:

 

 Trước hết chọn ao ở những khu vực khuất gió mùa đông bắc, có cây cối, nhà, hay đồi núi che chắn. Diện tích ao lưu giữ rộng từ 2 đến 5 sào Bắc Bộ, mức nước sâu từ 1,5 đến 2 m, có đủ nguồn nước bổ sung ổn định, chủ động cấp và thoát nước. Không nên dùng những ao ở xa khu dân cư hoặc ở ngoài cánh đồng. Bờ ao cần tu bổ chắc chắn, không để nước rò rỉ, bờ ao phía đông để thoáng đãng, không để cây che ánh sáng mặt trời. Trường hợp ao hướng phía đông bắc nên đào sâu hơn đáy ao 0,5m làm nơi cho cá trú ngụ trong mùa rét. Trước khi vào mùa đông phải chăm sóc cá béo, khỏe. Những ngày nắng ấm, khi nhiệt độ nước trên 18 độ, tranh thủ cho cá ăn thức ăn tinh và bón phân chuồng kết hợp phân vô cơ để duy trì màu nước cho ao. Khi nhiệt độ xuống dưới 18 độ, ngừng cho cá ăn và ngừng bón phân. Thức ăn cho cá nên chọn những loại tinh bột giàu năng lượng như bã đậu, bột đậu tương nghiền, cám gạo, cám công nghiệp... Nếu trời rét kéo dài, nhiệt độ nước xuống thấp dưới 14 độ người nuôi cần chủ động nâng cao mức nước trong ao, dùng bèo tây phủ 1/3 diện tích mặt ao. Kết hợp dùng rơm rạ bó thành từng bó nhỏ thả xuống xung quanh bờ và các góc ao để tạo chổ trú cho cá. Khi rơm rạ bị phân hủy cần vớt lên và thay lượt rơm rạ khác.

 

Luôn giữ mực nước trong ao ổn định, cứ 2 tuần bón vôi khử trùng 1 lần với liều lượng 1kg vôi bột/100m3 ao để cải tạo chua và kìm hãm các loại vi khuẩn phát triển gây bệnh cho cá. Trong thời kỳ trú đông, hạn chế việc đánh bắt, tránh làm cho cá bị xây xát. Nếu những hộ gia đình lưu giữ cá giống với số lượng lớn nên đầu tư kinh phí làm nhà nâng nhiệt để giữ nhiệt độ ổn định cho ao nuôi.

Tác giả : Lê Chiêu Phùng

Bình luận

Bài viết liên quan

Điều ước nhỏ
Điều ước đầu năm mới 2015
Rừng ngập mặn tại cửa sông Gianh
Chuyển đổi nuôi thủy sản theo hướng bền vững
Cần sớm ngăn chặn hiểm họa từ cây mai dương

Video clip