Kỹ thuật ngâm ủ giống khi trời lạnh

21:19 - 26/12/2014

Sưu tầm về kỹ thuật ngâm ủ giống khi trời lạnh của anh Lê Chiêu Phùng

 

Bước vào vụ sản xuất Đông xuân 2014- 2015, bà con nông dân xã Hạ Trạch cũng như các địa phương trong khu vực gặp nhiều khó khăn do mưa rét kéo dài ảnh hưởng lớn về ngâm ủ giống. Khi trời lạnh, lúa giống ngâm ủ khó lên, không đều và chậm hơn lúc bình thường. Nhiệt độ thấp là yếu tố hạn chế sự nẩy mầm của hạt lúa.

 

Theo tài liệu của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và kinh nghiệm của nhiều địa phương, bà con nông dân khi ngâm ủ giống vào mùa lạnh cần chú ý các điểm sau:

 

- Cần phơi lại lúa giống trước khi ngâm để tăng khả năng hút nước của hạt.

 

- Sáng đổ lúa vào ngâm và vớt lép ra ngay để hạn chế sự lây lan các mầm bệnh trên các hạt lửng lép truyền qua hạt lúa khoẻ.

 

- Sáng hôm sau vớt lúa ra và rửa cho hạt lúa hết mùi hôi (ngâm lúa càng lâu hạt càng dễ chua, bị hôi hay có nhiều nhớt làm cho mầm hạt yếu).

 

- Gom lúa lại, ủ thành lớp giày khoảng 20-30 cm, lấy tấm nhựa phủ kín đống ủ để giữ ấm (trời lạnh nên ủ nơi có hơi nắng, trời càng lạnh thì ủ càng dày). Thời gian ủ khoảng 24 đến 36 giờ.

 

- Nên ngâm thử lúa giống để kiểm tra lại độ nẩy mầm trước khi ngâm ủ. Nếu giống lúa thử chỉ nẩy mầm 70-80% (do lúa cũ tồn trữ lâu ngay hoặc tồn trữ không đúng cách vừa làm giảm sức nẩy mầm, vừa làm chết mầm) thì thời gian ủ phải kéo dài hơn do những hạt bị giảm sức nẩy mầm sẽ lên chậm hơn. Nếu thử lúa giống nẩy mầm quá kém dưới 70% thì phải đổi lại lúa giống khác có độ nẩy mầm tốt

 

Chú ý: Đối với lúa giống mới thu hoạch hạt còn miên trạng thì phải xữ lý acid nitric khi ngâm để phá miên trạng hạt thì lúa ngâm ủ mới lên đều, cần ngâm thử lúa giống với nhiều nồng độ acid nitric khác nhau để xác định chính xác nồng độ acid cần thiết giúp lúa nẩy mầm tốt nhất.

 

Chúc bà con thành công

Tác giả : Lê Chiêu Phùng

Bình luận

Bài viết liên quan

Phòng chống rét cho trâu bò đúng cách
Trở thành triệu phú nhờ nghề trồng nấm
Một tấm gương vượt lên số phân
Nuôi tằm thương phẩm ở xã Xuân Trạch: Đầu tư ít, hiệu quả cao
Bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã lây lan đến xã Hạ Trạch

Video clip