Ký ức ngày chiến thắng

21:40 - 29/04/2020

Ký ức của anh Nguyễn Văn Đức, nguyên Phó bí thư thường trực, Phó chủ tịch xã Hạ Trạch

Ký ức ngày chiến thắng

Giờ này, ngày này, ngày 29/4/1975 mình cùng đơn vị đang áp sát Sài Gòn. Mấy ngày trước đó, được thủ trưởng phổ biến quân ta sẽ mở chiến dịch Hồ Chí Minh trong lòng ai cũng vui, cũng hừng hực khí thế.

Mới chiều qua, chiều ngày 28/4/1975, địch phản kích mạnh tại cửa ngõ Sài Gòn, thằng bạn đồng hương Bố Trạch với mình đã hy sinh. Thương lắm, và từ Xuân Lôc qua Trảng Bom còn thêm nhiều đồng hương và đồng đội hy sinh nữa. Nước mắt chảy dài, ước gì có một thẻ nhang để thắp cho chúng nó.

Làm gì có thời gian mà suy nghĩ nhiều vì phía trước là Sài Gòn. Đói meo ruột mà cả tiểu đội chỉ còn đúng 1 loong gạo, đành nói với nhau để chiều tối nấu cháo ăn đêm, nấu bây giờ sợ có khói lộ mục tiêu.

Chiều muộn, Thủ trưởng thông báo sân bay Biên Hòa đã bị quân ta khống chế, cho nổi lửa thoải mái, cùng lúc gạo được cấp thêm. Tiếc thật, biết thế buổi trưa nấu cháo ăn cho rồi.

Đang háo hức nổi lửa lại có lệnh hành quân, lập tức ,cái đói trốn đâu mất. Tất cả đã sẵn sàng cho đêm nay. Ai cũng hiểu sẽ rất ác liệt, nhưng phía trước là Sài Gòn.

Lại chiều muộn, ngày 30/4/1975,  trước mắt mình là phố phường Sài Gòn hoa lệ. Dòng người, cờ,  hoa đổ ra đường. Thế là thống nhất thật rồi, cảm giác bình yên đến vô cùng.

Cũng chẳng nghĩ được gì lúc ấy, sao trong lòng bỗng nhớ mạ cồn cào.

Hạ Trạch, ngày 29/4/2020

Nguyễn Văn Đức, lính sư đoàn 341a, Quân đoàn 4

Bình luận

Bài viết liên quan

Trăm năm bến cũ, người tình già ơi!
Ngập ngừng dưới tán hoa sưa
GS.TSKH Phan Đình Châu: Quê hương là trái bần chua ngọt...
Mần được không con
Mùa thu không vàng

Video clip