Làng quê em

15:29 - 09/06/2022

Bài viết của em Lưu Thục Nhi, lớp 6, đạt giải khuyến khích cuộc thi Viết về làng quê của em” do trường THCS Lưu Trọng Lư phát động, trang tin caolaoha.com tài trợ kinh phí

Làng quê em

Học sinh  Lưu Thục Nhi (Ảnh: Trường THCS Lưu Trọng Lư)

Ngày nay, internet đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, không chỉ là phương tiện liên lạc, kết nối  đắc lực của con người, internet còn định hình tính cách con người làm việc học tập. Không những thế, còn là một thứ giải trí bằng âm nhạc video hấp dẫn, tuy nhiên những kỉ niệm ở làng quê thì không bao giờ quên được. Em yêu những kỉ niệm lúc còn thơ ấu bên quê hương, cho em những kỉ niệm ngọt ngào, cho em tuổi thơ tuyệt đẹp bên quê hương, nó còn là nơi lưu giữ những mốc trưởng thành của em. Bởi thế nên, với em, quê hương có một vị trí vô cùng quan trọng trong trái tim.

Bản thân em sinh ra và lớn lên trên một vùng quê yêu dấu đó là xã Hạ Trạch, Xã Hạ Trạch là một xã thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Nằm ở vùng Bắc Trung Bộ của nước ta. Một vùng đất không thuộc dạng quá nghèo khó. Con người chủ yếu sống bằng nghề nông, ngày ngày làm việc trên cánh đồng để cho con ăn học, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Em rất tự hào vì mình được sinh ra trên mảnh đất Cao Lao Hạ này. Quê em có rất nhiều di tích lịch sử. Tọa lạc trên một khu đất khá bằng phẳng, hướng nhìn về phương Bắc, nơi ngã ba hội tụ của nguồn Son, nguồn Nậy và dòng sông Gianh lịch sử, đình Cao Lao Hạ (xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch) là một trong những ngôi đình linh thiêng, đình Cao Lao Hạ trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, tiêu biểu của địa phương và tỉnh nhà trong suốt quá trình đấu tranh cách mạng của dân tộc. Đình làng là một biểu tượng công trình kiến trúc văn hóa cộng đồng lớn nhất của làng, xã, là một di sản văn hóa với tổng thể nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc độc đáo. Em còn rất tự hào vì quê em có danh tướng Cần Vương Lê Mô Khởi lớn lên trong một gia đình có truyền thống nho học và có tinh thần yêu nước. Và tự hào hơn nữa vì em đang học dưới ngôi trường mang tên nhà thơ Lưu Trọng Lư, là một nhà thơ, nhà văn, nhà soạn kịch Việt Nam, với nhiều tác phẩm nổi tiếng.

Những lúc em còn học mẫu giáo, em còn nhớ những đứa trẻ thì chơi bi ve, ngủ trên con trâu, dắt trâu ăn cỏ ngoài đồng, dắt bò về nhà mỗi tối, ngày ngày chỉ chơi ngoài đồng. Những cơn gió thoang thoảng làm trái tim xao xuyến mà chìm vào giấc ngủ, mùi của hương lúa, rơm rạ, mùi dịu nhẹ của hoa nhài, hoa bưởi, làng quê em xưa kia là mái nhà lợp ngói mọc rêu chi chít, trái cau rụng sân nhà, con chó con mèo nằm sưởi ấm, tiếng nhái kêu ộp ộp, giờ đây, làng quê đã đổi thay nhiều điều. Ngày nay làng quê em đã thay đổi nhiều. Những con đường được bê tông hóa, nhiều nhà cao tầng đã mọc lên san sát nhau, tuy nhiên vẫn còn đó những cánh đồng lúa vẫn không thay đổi, tình cảm con người, xóm làng vẫn yêu thương đùm bọc lẫn nhau, một thứ tình cảm chân thành, chất phác, trong sáng, một thứ tình cảm đoàn kết mà xóm làng em luôn có.

Trong xã hội hiện đại, đa số các bạn trẻ đều có một phong cách sống rất đẹp và đáng trân trọng. Đó là một phong cách sống làm việc có lý tưởng, nề nếp, coi trọng quê hương, các bạn rất hăng hái, năng động, sáng tạo trong học tập, làm việc, ham sống, ham học hỏi, yêu tổ quốc, quê hương chăm chỉ tư dưỡng đạo đức, không hề khó khăn, các bạn đã thể hiện tình yêu nước, bằng những thành tích mà mình đã nỗ lực. Việc sử dụng internet đang được các bạn trẻ rất ưa chuộng để học tập, truy cập kiến thức, tài liệu nhanh chóng, đọc những quyển sách online mà mình hứng thú hay giao lưu với bạn bè ngoài nước, nâng cao trình độ tiếng anh, giúp tiếp cận thông tin, học hỏi kiến thức và kĩ năng một cách dễ dàng. Đó là một phong cách sống đẹp mà các bạn cần hướng tới.

Khác với thành phố xa hoa, lúc nào cũng nhộn nhịp tiếng xe cộ, tiếng ồn ào, tấp nập các làng quán. Làng quê em lại chọn sự yên bình, nhường  chỗ cho các chú dê, ếch ưỡng kêu ộp ộp cả một đêm dài. Chỉ có ở làng quê, ta mới thấy hết được cái gọi là thanh bình, thoang thoảng mùi hương đồng cỏ, gió cỏ rì rào.Vào những đêm trăng rằm, sáng rực cả một không gian. Nó khiến cho lòng em bâng khuâng, một cảm xúc mơ hồ chìm trong cảnh vật làng quê. Những hình ảnh rất thực ấy sẽ mãi mãi in sâu trong tâm trí, sẽ không bao giờ phải trong trái tim em.

Tuổi thơ em và biết bao thế hệ cùng trở nên đẹp đẽ hơn, vẹn đầy hơn khi có quê hương ở bên. Nó là nguồn cội, nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta khôn lớn, trưởng thành. Sau này, khi chúng ta trưởng thành, nhất định em sẽ về đây sinh sống và cống hiến hết mình cho mảnh đất quê hương.

 

Tác giả : Lưu Thục Nhi

Bình luận

Bài viết liên quan

Trở về ký ức tuổi mười lăm
Giao lưu cùng nhà thơ Trần Đăng Khoa
Lễ vinh danh học sinh giỏi cấp tỉnh
Học sinh trường THCS Lưu Trọng Lư đạt gải cấp tỉnh
Nguyễn Thị Minh Ánh đạt giải nhất cấp tỉnh môn sinh học

Video clip