Lê Chiêu Huấn, gương sáng trong sản xuất nông nghiệp

23:24 - 19/08/2012

Giới thiệu gương quết tâm làm giàu của vợ chồng anh chị Lê Chiêu Huấn và Lê Thị Nga tại quê nhà

 

Vào những năm 1997-1998, khi các vùng bàu sâu ở Cồn Cui, Cồn Vườn, Chủ Thanh, Bàu Mật…đang hoang hóa chủ yếu là năn, lùng và cỏ dại. Thế mà vợ chồng anh Lê Chiêu Huấn và chị Lưu Thị Nga xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch đã mạnh dạn vay vốn đầu tư lập trang trại phát triển kinh tế trên diện tích 5ha đất bàu hoang hóa. Trước muôn vàn khó khăn vất vã nhưng với ý chí vươn lên làm giàu chính đáng của mình, sau 15 năm anh chị Huấn đã thực hiện được ước mơ “mình đã thực sự làm giàu” trên mảnh đất quê hương Cao Lao Hạ.

 

Trang trại của vợ chồng anh Lê Chiêu Huấn chủ yếu đầu tư chăn nuôi vịt thương phẩm, vịt đẻ, cá nước ngọt, lò ấp và lúa…Sản phẩm làm ra chủ yếu cung cấp cho thị trường thành phố Đồng Hới và các địa phương lân cận. Theo chị Nga vợ anh Huấn thì: “Đầu tư phát triển kinh tế trang trại ở vùng bàu sâu cũng bấp banh lắm, trong khi vay vốn lên tới 2 tỷ đồng… Những năm đầu chưa có kinh nghiệm hay bị thất thu do thiên tai lũ lụt. Tuy nhiên bù lại là những năm không bị thiệt hại thì thu nhập khá. Nay có kinh nghiệm rồi, cứ gần mùa mưa lụt là thu hoạch ngay…”. Hiện tại trang trại của vợ chồng anh Lê Chiêu Huấn có trên 2.000 con vịt đẻ, gần 8.000 vịt thịt, toàn bộ diện tích anh đầu tư nuôi cá nước ngọt, trồng lúa cao sản, riêng thu hoạch lúa và cá mỗi năm trên 25 tấn, trừ các khoản chi phí, thu lãi trên dưới 400 triệu đồng/năm. So với các địa phượng khác thì chưa phải là cao nhưng tại quê hương Hạ Trạch là thật đáng quý. Điều đáng nói, cùng với việc tăng thu nhập cho gia đình, trang trại của anh Lê Chiêu Huấn đã tạo việc làm thường xuyên cho con em địa phương 30 người và trên 60 người hợp đồng lao động thời vụ. Được biết ở Hạ Trạch có hàng trăm hộ phát triển kinh tế vườn hộ, nuôi trồng thủy sản, trong đó có trên 40 hộ phát triển kinh tế trang trại quy mô khá, riêng tại vùng Bàu có 6 hộ đầu tư trang trại thu nhập cao.

 

Tại Lễ cúng ở Cồn Cui năm Nhâm Thìn 2012, nhiều bà con nhất là những người sống xa quê đã đến thăm các trang trại tổng hợp của con em quê hương. Đứng trước một khu bàu đầy năn và cỏ dại năm xưa nay đã trở thành một khu kinh tế trù phú, ai cũng tấm tắc khen ngợi trí thông minh, sáng tạo và ý chí vươn lên làm giàu của những người con trên quê hương Hạ Trạch trong đó có vợ chồng anh Lê Chiêu Huấn và chị Lưu Thị Nga.

 

Một số hình ảnh trang trại của vợ chồng anh Lê Chiêu Huấn:

 

Tác giả : Lê Chiêu Phùng

Bình luận

Bài viết liên quan

Gương mặt doanh nhân trẻ Lưu Anh Tiến.
Ba Đồn có thầy Thông Dư
Thành công với mô hình trồng nấm
Hành trình giáo dục giới tính cho 10.000 trẻ em của nữ 9X Quảng Bình
Chuyện về một người vợ liệt sĩ

Video clip