Lê Quang Chánh

22:55 - 24/12/2010

Lê Quang Chánh: Quê ở Làng Cao Lao Hạ; cử nhân võ – giữ chức Đề đốc trong triều đình

 

Năm 1883, quân Pháp tiến hành đánh chiếm khắp nơi trong nước. Để bảo vệ ngôi vua, triều đình nhà Nguyễn ký nhiều hòa ước nhường dần quyền cai trị cho thực dân Pháp, ra lệnh bắt buộc quan quân triều đình phải đầu hàng giặc. Đã có hàng trăm vị quan trường phản đối quyết liết các quyết định của triều đình, tỏ thái độ bất hợp tác với Pháp đã bị cách chức, trong đó có Đề đốc Lê Quang Chánh, người Cao Lao Hạ.

 

Năm 1885, khi vua Hàm Nghi hạ chiếu Cần Vương, phong trào chống Pháp nổi lên mạnh mẽ trong cả nước, Lê Quang Chánh đã cùng Lê Mô Khải tập hợp nghĩa quân xây dựng căn cứ chống Pháp ở Trại Nái. Lê quang Chánh được cử làm phó tướng. Sau khi Trại Nái thất thủ, Lê Quang Chánh tiếp tục theo cụ Phan cầm quân khởi nghĩa đánh Pháp.

 

Sách Quảng Bình Non nước và Lịch sử của Nguyễn Tú, trang 77 có chép: “Cao Lao mảnh đất Kỳ Phong Long Khê không chỉ phát quan văn, không chỉ thịnh khoa giáp mà quan võ, người anh hùng cứu nước cũng không ít, có thể kể ra như: Lê Mô Khởi (Khải), Tán tướng quân vụ trong đạo quân Cần vương; Lê Quang Chánh theo cụ Phan Đình Phùng cầm quân đánh Pháp, khi cụ Phan lâm bệnh rồi mất, nghĩa quân tan rã mà Đề đốc Lê Quang Chánh không chụi về đàu hàng ở mãi trên núi cho đến già, chết”.

 

Lê Quang Chánh đã hy sinh cuộc đời mình cho quê hương đất nước và không bao giờ đầu hàng giặc mà cũng không về làng chỉ muốn ở một nơi yên tĩnh. Người dân Cao Lao Hạ rất mến phục khí phách ấy của ông, ngày nay họ vẫn còn nhắc tên ông với một niềm tự hào về tinh thần thượng võ, yêu nước.

Tác giả : Lê Văn Sơn

Bình luận

Bài viết liên quan

Trung tướng Lê Văn Tri
Huyền thoại Thiếu tướng Lưu Bá Xảo
Gặp lại ân nhân
Ba ngày cho một trận đánh lịch sử
Liệt sỹ Lê Hải Đức

Video clip