Mừng Xuân Đinh Dậu

14:12 - 24/12/2016

Gới thiệu bài thơ VỚI CAO LAO của tác giả Nghiêm Tiến Mùi nhân dịp mừng xuân Đinh Dậu

 

Lời dẫn của anh Lưu Văn Quỳnh: Mấy tháng nay tôi tham gia CLB Hán Nôm Trung Kính, quận Thanh Xuân – Hà Nội. Đây là CLB của những người có niềm đam mê với một phần di sản văn hóa quý báu của dân tộc. Trong hơn hai chục hội viên (người nhiều nhất 92 tuổi, người ít nhất cũng gần ngũ thập), tôi thực sự cảm phục tinh thần ham học và những kiến thức Hán Nôm sâu rộng của người bạn đồng môn Nghiêm Tiến Mùi.

 

Anh là sĩ quan quân đội, từng là học trò, rồi đồng nghiệp của Trung tướng Lưu Bá Xảo người làng ta. Nay đã nghỉ hưu, kinh tế gia đình eo hẹp. Ấy vậy mà đều đặn thứ Năm hàng tuần: 5 giờ sáng lên xe, qua 3 chặng xe buýt, vượt hơn năm chục cây số. Đúng 8 giờ anh đã có mặt ở lớp. Để rồi hăng hái viết, đọc, dịch những tác phẩm văn chương bất hủ: Tì Bà Hành, Hoàng Hạc Lâu, Bạch Đẳng Hải Khẩu, Truyện Kiều… cùng bao lời phân tích, giảng giải rất hấp dẫn thuyết phục.

 

Cảm phục tinh thần ham học và những kiến thức Hán Nôm của anh, tôi thường xuyên gần gũi, thân tình trao đổi, học hỏi được nơi anh nhiều điều bổ ích. Nhân thể cũng không quên khoe và giới thiệu với anh về trang Web làng ta. Sau nhiều lần truy cập, anh đã cảm hứng viết bài thơ này.

 

Nhân dịp năm mới, chân thành cám ơn anh và trân trọng giới thiệu bài thơ cùng bạn đọc.

 

VỚI CAO LAO

 

Địa linh, nhân kiệt khắp nơi vinh.

Riêng xứng Cao Lao đất Quảng Bình

Mảnh đất đã từng nơi trấn phủ,

Con người lại hiển chốn khoa danh.

Võ: Dăm vị Tướng lừng chiến tích

Văn: Mấy Nhà thơ rạng bút danh.

Truyền thống cháu con nay kế tục

Cao Lao trang Web biết bao tình.

 

Ngày 20/12/2016

Nghiêm Tiến Mùi

Tác giả : Nghiêm Tiến Mùi

Bình luận

Bài viết liên quan

NỖI NHỚ THÁNG TƯ
Miền cao su xào xạc tình mùa thay lá
Vô đề
Ra mắt tập thơ Ngọc Khương tại Quảng Bình
Tọa đàm thơ Ngọc Khương

Video clip