Nghi lễ cúng Cồn Cui quê tôi

06:36 - 06/05/2023

Bài viết của TS. Nguyễn Danh Trung, người làng Cao Lao Hạ đăng trên facebook cá nhân

 

Nghi lễ cúng Cồn Cui quê tôi

 

Một nghi lễ sinh hoạt tín ngưỡng cộng đồng rất độc đáo, góp phần làm dày thêm bản sắc văn hoá của một làng quê VN - làng Cao Lao Hạ, Bố Trạch, Quảng Bình.

Bên cạnh lễ cúng Thành Hoàng Làng, tổ chức tại Đình làng như bao làng quê khác; ngày 15/3 (AL) hàng năm, quê tôi có thêm buổi thực hành nghi lễ tín ngưỡng cộng đồng khác nữa, hiếm có nơi nào có được.

Địa điểm là một khu đất rộng trước mặt làng, xa khu dân cư, bốn bề là cánh đồng. Từ sáng sớm, bà con cùng với 24 tộc trưởng của làng, áo quần chỉnh tề, háo hức về nơi đây dâng lễ và cùng nhau thực hành nghi lễ cúng tế. Kết thúc buổi lễ, các thành viên cùng nhau hưởng lộc, chia sẻ…

Lễ cúng gồm khoảng 80 mâm xôi gà hoặc thủ lợn của 25 dòng họ, 9 thôn, 36 xóm, và 7 đơn vị trên địa bàn xã.

Đây là một trong những sự kiện sinh hoạt tín ngưỡng cộng đồng rất độc đáo. Qua lời khấn của Chủ lễ tế, thấy được đối tượng cúng tế là các lực lượng siêu nhiên như thần trời/đất, thần nông, các âm hồn không nơi trú ngụ… với ý nghĩa, mong những điều tốt đẹp đến với muôn dân của làng.

Đây là nét đẹp văn hoá tâm linh của làng quê tôi vẫn còn lưu giữ và thực hành cho đến ngày nay. Lưu giữ bởi nó còn mang lại những giá trị không thể đo đếm được. Dễ nhận thấy đó là giá trị về lịch sử, về truyền thống, cố kết cộng đồng... tạo ra một không gian thiêng, nhằm thỏa mãn nhu cầu về tâm linh của người dân, duy trì các mối quan hệ..., thể hiện lòng tôn kính, thân thiện với các thần linh, góp phần nhắc nhở về nguồn cội, cách ứng xử với môi trường thiên nhiên... Đây cũng là nền tảng để phát triển, hướng tới tương lai....

 

TS. Nguyễn Danh Trung tại buổi lễ cúng Cồn cui năm 2023

Tác giả : Nguyễn Danh Trung

Bình luận

Bài viết liên quan

Ở quê gã…
Đâu rồi khói tết ngày xưa
Nhẩn nha ngồi nhớ tết xưa
Tản mạn về chuyện cây rơm
Ký ức Vực Sanh

Video clip