Người phụ nữ nhân hậu

16:12 - 04/01/2017

Giới thiệu tấm gương chị Lê Thị Hạnh ở thôn 8, xóm Rậy, xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch.

 

Hiện nay, cuộc sống của nhiều người vẫn còn rất khó khăn nhưng họ vẫn sẵn sàng giúp đỡ những người có hoàn cảnh éo le hơn mình trên tinh thần “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Đó là chị Lê Thị Hạnh ở thôn 8, xóm Rậy , xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch.Trước khi nghỉ hưu, chị là kế toán của Trường tiểu học Bắc Trạch, Bố Trạch. Chị góa chồng từ năm 22 tuổi, một mình nuôi hai con nhỏ. Ba mẹ con ở trong một túp lều tạm bợ.

 

Với đức tính chịu thương, chịu khó chắt chiu, tằn tiện chị đã xoay xở, vay mượn và cất được ngôi nhà ba gian để mẹ con ở. Khi cháu lớn Lưu Trọng Anh theo học ngành kế toán, cháu nhỏ Lưu Hữu Phúc đang học lớp 12 thì cũng là lúc gia đình chị lâm vào cảnh cực kỳ túng bấn, vì tất cả tiền ăn học của hai con chỉ gói gọn trong đồng lương ít ỏi của chị. Hàng ngày, chị đi làm việc cách nhà 4 cây số bằng chiếc xe đạp cọc cạch.

Hoàn cảnh gia đình chị hết sức khó khăn, thế mà chị đã sẵn sàng cưu mang nuôi thêm cháu Đinh Quang Tính, ở xã Liên Trạch, đang học lớp 12 cùng với con của chị. Bố mẹ cháu Tính cùng mất một lúc do tai nạn giao thông. Hoàn cảnh cháu lúc này hết sức khó khăn, bốn anh chị em đều chưa có việc làm, bà nội đã trên 80 tuổi. Đứng trước hoàn cảnh đó, cùng thấm thía cảnh thiếu cha vắng mẹ, cháu Tính sẽ nương dựa vào đâu để học hết lớp 12, chị đã quyết định đem cháu về nuôi. Ngoài công việc ở trường, về nhà chị tranh thủ làm thêm ba sào ruộng, mua mía các chợ về nhập cho các quán nước, dành dụm tiết kiệm chi tiêu và đã nuôi ba cháu ăn học khôn lớn, trưởng thành.

Hiện nay, các cháu đã  có  việc làm ổn định và đã có gia đình. Cháu Lưu Trọng Anh đang làm việc tại Công ty sữa Phước Linh, thị xã Ba Đồn; cháu Lưu Hữu Phúc là giảng viên dạy tiếng Nhật; cháu Đinh Quang Tính  đang lao động tại Nhật.

Chị Hạnh nay đã nghỉ hưu, là Bí thư chi bộ thôn, BCH Hội Cựu giáo chức xã Hạ Trạch. Chị là ngọn lửa sưởi ấm gia đình, sưởi ấm tình thương cho các con. Chị là mẫu hình của người phụ nữ Việt Nam, chịu thương chịu khó, giàu lòng nhân hậu, bao dung

Tác giả : Đoàn Thị Sâm

Bình luận

Bài viết liên quan

Gương mặt doanh nhân trẻ Lưu Anh Tiến.
Ba Đồn có thầy Thông Dư
Thành công với mô hình trồng nấm
Hành trình giáo dục giới tính cho 10.000 trẻ em của nữ 9X Quảng Bình
Chuyện về một người vợ liệt sĩ

Video clip