Nhớ tấm áo Tết mẹ mua

09:37 - 01/03/2015

Bài viết về ký ức Tết xưa trên quê hương Cao Lao của tác giả Nguyễn Xuân Văn.

 

Tết trong ký ức tuổi thơ luôn là mùa vui nhộn, phấn chấn trong lòng với bao mơ ước. Một trong những mơ ước đó đôi khi chỉ giản đơn là bộ quần áo mới.

 

Tết đến xuân về với bao niềm vui náo nức nhưng cũng là giai đoạn đầu của những ngày giáp hạt. Đâu đó trong một số gia đình cái khó khăn ấy thì người mẹ lòng vẫn phấp phới với mong mỏi kiếm tìm một khoản tiền mua cho con một tấm áo mới ngày Tết.

 

Ngày trước, quần áo không có sẵn và không có nhiều sự lựa chọn. Những mét vải ka tê, vải in hoa có được từ hàng hóa trao đổi hai chiều của thời bao cấp là điều may mắn. Còn không, thì phài vào chợ Hoàn Lão, Thanh Khê hoặc sang Ba đồn tìm mua ít vải phù hợp với túi tiền của gia đình. Những công việc này mẹ cũng chuẩn bị từ trước thì mới mong có đồ đẹp cho con bởi đến cận Tết các nhà may không còn đáp ứng được nhu cầu.

 

 

Ảnh minh họa - nguồn: internet

 

Những năm khó khăn ấy, đồ Tết cũng không hẳn là thứ đắt tiền quý hiếm nhưng ai cũng nâng niu chiếc áo mới như món quà thiêng liêng của mẹ khởi đầu cho con một năm mới với nhiều niêm vui, may mắn. Thực lòng không biết đắt hay rẻ nhưng con cái anh em trong nhà ai nấy đều sung sướng vô cùng trong lần mặc thử, thấy mình xinh đẹp, xúng xính và như lớn hẳn lên và mong ngày Tết đến. Đếm từng ngày, từng giờ sao cho mau đến mùng Một Tết để được tung tăng, kiêu hãnh mặc chiếc áo mới ra đứng trước xóm nghênh xuân. Lòng mẹ rạng rỡ mừng vui khi nhìn thấy con nhảy nhót tung tăng với đám bạn cùng xóm và như để được cùng nhau khoe chiếc áo mới với xóm làng. Hạnh phúc lắm, háo hức lắm khi chúng con được khoác lên mình chiếc áo mới ấy, mang theo những chắt chiu, nhọc nhằn và yêu thương của mẹ suốt cả năm trời. Cái cảm giác sung sướng mừng vui ấy đến giờ nhớ lại vẫn còn lâng lâng.

 

Ảnh minh họa - nguồn: internet

 

Những năm khó khăn, đời sống vất chất còn rất thiếu thốn, khi Tết đến không mua sắm được quần áo mới cho con, thiếu một phần hương hoa bánh trái cúng tổ tiên ông bà thì lòng mẹ lại thấy mình “có lỗi”.

 

Ngày nay, đời sống vật chất ngày một nâng cao, con em cũng có nhiều dịp được cha mẹ mua sắm đồ đẹp cho ngày khai trường, sinh nhật, quà thưởng thành tích ... Thế nhưng điều này không hẳn là bình thường trong tất cả mọi gia đình. Đâu đó vẫn có những trẻ thơ với giấc mơ có một chiếc áo mới vẫn là nỗi khát khao trong nhiều gia đình Việt.

 

Xa quê đã mấy chục năm và nhiều cái Tết tha hương nhưng những hình ảnh yêu thương của quê nhà ngày ấy, về những cái Tết mộc mạc chân quê, những ngày Tết của thời niên thiếu vẫn vẹn nguyên trong tâm trí. Lòng vẫn cứ như trẻ thơ khi Tết đến xuân về để được mặc chiếc áo mới, trân trọng nâng niu như chiếc áo mẹ tặng ngày xưa. Giấc mơ về những tấm áo, đôi dép Tết thời ấu thơ như mang theo trọn vẹn những yêu thương, sự tảo tần của mẹ đi theo suốt đời con.

 

 

Lời ban biên tập: Bài viết được tác giả gửi tới Ban biên tập từ trước tết nhưng vì lý do kỹ thuật hôm nay caolaoha.com mới đăng được. Xin cáo lỗi tác giả và bạn đọc

Tác giả : Nguyễn Xuân Văn

Bình luận

Bài viết liên quan

Trăm năm bến cũ, người tình già ơi!
Ngập ngừng dưới tán hoa sưa
GS.TSKH Phan Đình Châu: Quê hương là trái bần chua ngọt...
Mần được không con
Mùa thu không vàng

Video clip