Những mảnh ghép kỉ niệm: Quê hương

08:32 - 01/06/2022

Bài viết của em Nguyễn Thị Phương Uyên, lớp 9, đạt giải khuyến khích cuộc thi Viết về làng quê của em” do trường THCS Lưu Trọng Lư phát động, trang tin caolaoha.com tài trợ kinh phí

Những mảnh ghép kỉ niệm: Quê hương

Học sinh Nguyễn Thị Phương Uyên (Ảnh: Trường THCS Lưu Trọng Lư)

“Quê hương đẹp mãi trong tôi

Dòng sông bên lỡ bên bồi uốn quanh

Cánh cò bay lượn chòng chành

Đàn bò gặm cỏ đồng xanh mượt mà”

Hình ảnh quê hương vẫn luôn đọng mãi trong lòng người dân Việt Nam. Dù có đi xa đến đâu, có bận rộn trăm bề, nhưng mỗi khi nhớ đến quê hương ta lại không thể kìm được nước mắt. Đó là sự bồi hồi, mong nhớ, biết bao kỉ niệm lại bất chợt ùa về. tôi lớn lên và sinh ra tại miền Trung vùng đất đầy những con người thật thà, chất phát, yêu lắm những cánh đồng ruộng. Đàn bò và những dòng sông uốn quanh.

Hạ Trạch nơi tôi chôn nhau cắt rốn là một xã nhỏ tại Quảng Bình. đó là một ngôi làng mặc dù không lớn nhưng lại chứa đầy những kỷ niệm đẹp đẽ thời thơ ấu của tôi. Là vùng đất địa linh Nhân Kiệt quê tôi được biết đến với bao thế hệ anh hùng những nhân tài đã cống hiến hết mình vì tổ quốc. Cho đến tận bây giờ truyền thống hiếu học ấy vẫn được gìn giữ và vun vén bởi bao thế hệ thầy cô và học trò. Chính vì vậy việc học tập luôn được thực hiện Sát giao và kỉ luật.

Ngoài việc học, tuổi thơ tôi đã được trải qua bao điều thú vị mang đậm chất quê nhà các trò chơi như bắn bi, ô ăn quan, keo, nhảy dây, đi chợ,.. tôi đều đã được trải nghiệm cùng với lũ bạn và đã tạo ra nhiều kỷ niệm thật đẹp. Đó là những niềm vui, sự hạnh phúc và điều không thể thiếu là nụ cười luôn nở trên môi là khoảnh khắc mà chúng tôi đến với nhau một cách chân thành và không toan tính. Mỗi lần đi học về, qua cánh đồng. Tôi cảm nhận được một mùi hương thơm mát của bông lúa vàng bầu trời quang đãng, hình ảnh những chú chim nhỏ tự do bay lượn trên cao luôn khiến con người ta thư giãn và giải tỏa những mệt mỏi ưu phiền.  Thật sự lúc ấy tôi chỉ muốn dừng xe lại, tấp bên lề và ngắm nhìn cảnh vật cho đến tối. Cánh đồng lúa quê tôi tuy không to và rộng lớn nhưng đối với đứa trẻ như tôi, mỗi khi thấy bông lúa vàng trổ bông cánh đồng hiện lên màu vàng ươm, trông nó thơ mộng và tuyệt đẹp làm sao. Đó bầu trời kỷ niệm, những ký ức tốt đẹp mà tôi sẽ không bao giờ quên. Sự thật là tôi có rất nhiều hồi ức đáng nhớ về cánh đồng sau này lớn lên và Nhớ lại thật sự những kí ức ấy rất đáng trân quý. Trong đó hình ảnh các cô bác nông dân chăm chỉ và vội vã thu hoạch chính là khung cảnh tấp nập, ồn ào  mà lại vui tươi và tràn đầy nhựa sống.

Tiếp tục đạp xe trên con đường làng dưới những tán cây lớn phủ râm cả quãng đường, ven đường được trồng đầy những loài cây xanh đứng thẳng hàng làm tôi cảm thấy như bước vào khung cảnh thần tiên. Trước mắt tôi, là hình ảnh những chú bò, chú trâu đang trên đường gặm cỏ lúc ấy trong đầu tôi hiện lên hình ảnh những cậu bé choai choai ngồi trên lưng trâu và ngâm nga những làn điệu dân ca quen thuộc. Sau một lúc ngắm nghía, tôi lại tiếp tục ngồi trên xe và đi về nhà. Cảm giác về được đến nhà thật thích làm sao, ôm mẹ vào lòng và ăn bát cơm nóng hổi, bao nhiêu sự mệt mỏi trước cái nắng mùa hè, trước bài vở đã dần tiêu tan hết. Buổi chiều, tôi lại tiếp tục đi trên con đường làng đến sân bóng thôn 7. Bạn có thể coi đây là một khu vui chơi thu nhỏ. Bởi nếu bạn đến đây một lần thì sẽ thấy ở lứa tuổi nào, già hay trẻ cứ đến chiều đổ bóng lại tập trung tại đây. Thanh niên thì cháy hết mình trên sân bóng, các cô chú cùng lũ trẻ lại tập trung một chỗ chơi bóng chuyền, không khí luôn nhộn nhịp và vui tươi, mải mê xem đá bóng tôi bỗng phát hiện trời đã chợp tối, vội ba chân bốn cẳng chạy về mau kẻo mẹ mắng. Cùng với lũ bạn tôi lại tiếp tục trên con đường về nhà, bầu trời bỗng ửng hồng và mọi thứ đều như tĩnh lặng lại trên con đường mà tôi đã đi.

Trời tối rồi và khung cảnh cũng có sự khác biệt to lớn khung cảnh  mọi người đi về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi, đồng lúa trở nên tĩnh lặng thay cho không khí nhộn nhịp lúc sáng. Hình ảnh những mâm cơm gia đình ấm cúng chính là hình ảnh đẹp nhất của quê hương đối với tôi. Tôi yêu lắm hình ảnh quê nhà nơi chất chứa  bao kỷ niệm, cảm xúc cay đắng ngọt bùi, nơi có gia đình những người tôi yêu mến. Và tôi có thể chắc chắn rằng cho dù tương lai có ra sao, hình ảnh quê hương vẫn đẹp mãi trong lòng những người con của vùng đất  Hạ Trạch.

 

 

Tác giả : Nguyễn Thị Phương Uyên

Bình luận

Bài viết liên quan

Cảm nhận từ một cuộc thi
Hạ Trạch quê hương em
Cánh đồng lúa quê em
Làng quê em
Hạ Trạch của em

Video clip