Những mẩu chuyện nhà nông

07:03 - 26/05/2023

Những câu chuyện về kinh nghiệm làm nông ở quê nhà qua những hình ảnh và ghi chép chân thực của anh Nguyễn Chung Quý

Những mẩu chuyện nhà nông

Câu chuyện về giống

 

Hôm qua, trong lúc hàn huyên bàn về chủ đề giống lúa, một bác nông dân lên tiếng “Thời buổi này chẳng nên tin thắng nào cả, toàn là lừa đảo”. Chưa ai kịp chất vấn thì bác nói tiếp: Lúc về quảng cáo, bán lúa giống thì toàn là những lời đường mật, nào là giống tuyệt vời, sản lượng cao, chất lượng tốt, công ty sẽ thu mua, bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Hứa thì như vậy, nhưng từ khi cày bừa, gieo cấy đến thu hoạch chẳng thấy mặt mũi Công ty đâu cả. Đúng là hứa hươu, hứa vượn, không khác gì bán hàng đa cấp!

Một bác khác ngồi bên cạnh tiếp lời: “Tui đây cất giữ giống HP năng suất, sản lượng cao để chuẩn bị gieo, nhưng khi nghe đại diện công ty giống về tuyên truyền, quảng cáo, sợ mình không làm giống mới sẽ ảnh hưởng đến chỉ tiêu, kế hoạch của xã, của thôn nên chấp nhận mua giống mới với giá cao để đến khi thu hoạch thì thất vọng toàn tập. Thực tế, thời gian sinh trưởng, phát triển của giống lúa này quá dài ngày, ngược lại, cùng chừng nớ giống nhưng năng suất chỉ bằng 2/3 so với giống lúa HP. Vụ trước thu gần 2 tấn, vụ này chỉ hơn 1 tấn, chừ đã phơi khô, quạt sạch nhưng chưa có người mua…”.

Ngồi nghe các bác nông dân kể chuyện mà thấy thương bà con mình quá. Cần cù một nắng hai sương, nhưng luôn phải sống với cảnh “được mùa rớt giá”, và mất mùa giá cũng rớt.

Bản chất người nông dân là thật thà, chất phác, dễ tin, nhưng đừng vì vậy mà cướp đi niềm tin nơi họ.

 

Câu chuyện về nước

 

Theo quy định, phân cấp quản lý của địa phương, từ trước đến nay những công việc như: Hợp đồng thuỷ nông, máy cày, máy gặt là do thôn tự chủ động, ký kết. Các trưởng thôn có trách nhiệm tìm, hợp đồng với những người (thuỷ nông) có đủ điều kiện, trách nhiệm để lấy nước về các cánh đồng của thôn. Đồng thời, trưởng thôn cũng có nhiệm vụ liên hệ, hợp đồng với các chủ máy gặt, máy cày.

Xã có nhiệm vụ định hướng, tuyên truyền, khuyến cáo mức giá trần hợp lý để các thôn có cơ sở làm hợp đồng. Tuy nhiên, giá chính thức là do thôn và chủ máy thỏa thuận và phải được sự đồng tình của bà con nông dân trong thôn.

Khi có tranh chấp xảy ra, ví dụ hợp đồng với thôn là 150k/sào nhưng chủ máy gặt (hoặc cò) thu 170k thì bà con có thể liên lạc với xã nhờ can thiệp. Bà con tin tưởng rằng xã lúc nào cũng đồng hành với bà con. Bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn, cũng như quyền lợi của bà con là nhiệm vụ của xã.

 

Tác giả : Nguyễn Chung Quý

Bình luận

Bài viết liên quan

Tăng cường công tác quản lý di tích trên địa bàn xã Hạ Trạch
Bàn về tên xã mới khi sát nhập 2 xã Hạ Trạch và Mỹ Trạch
Khu dân cư Thôn 3 dự thi tuyến đường nông thôn mới
Mô hình nuôi tôm công nghệ cao
Làng Cao Lao Hạ quê mình

Video clip