Phạm Văn Vảnh

12:35 - 12/07/2011

Tấm gương làm việc thiện của gia đình anh Phạm Văn Vảnh và chị Lưu Thị Tâm

 

LÀM VIỆC THIỆN

 

 

Đôi vợ chồng cựu giáo chức Phạm Văn Vảnh và Lưu Thị Tâm xuất thân từ những gia đình “gia giáo” của những làng quê nổi tiếng. Anh quê Cảnh Dương một trong “tứ danh Hương” Bắc Quảng Bình (Sơn – Hà – Cảnh – Thổ). Chị người làng Cao Lao Hạ (Cao – Lý – Hoàn - Quy) Bố Trạch. Anh nguyên là giáo viên tiểu học. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, anh  làm chú “Bộ đội Cụ Hồ”. Hòa bình anh trở về “nghiệp cũ nghề xưa” cho đến lúc nghỉ hưu. Chị giáo viên mầm non.

 

Làng Hạ “đất lành chim đậu”. Nhà của anh chị trên nền đất ngoại, mặt tiền có đường xóm 9 một trong những trục đường chính của xã Hạ Trạch. Gần một nửa dân số của làng đi học, đi chợ…đa số đi con đường này. Hàng ngày đi học các em học sinh thường vào nhà anh chị mượn bơm xe đạp với cử chỉ ái ngại…Thấy vậy anh chị thống nhất treo chiếc bơm ở ngõ cho mọi người tự do sử dụng. Đã 10 năm nay liên tục và còn tiếp diễn. Hiện trong nhà anh có 5 chiếc bơm xe đạp sử dụng tốt.

         

Những năm gần đây xem truyền hình chương trình “Nối vòng tay lớn”, nhiều nghĩa cử cao đẹp giúp đỡ người nghèo làm cho anh chị vô cùng xúc động. Với đồng lương “khiêm tốn” của cả vợ chồng (ba triệu đồng/tháng) và đang nuôi con ăn học, cuộc sống gia đình rất vất vả.  Sau một thời gian trăn trở, tranh luận, bàn bạc. Anh chị quyết định: phải góp nhặt từng đồng từ mớ rau, trái cây hàng ngày để nuôi “heo đất” giúp một tý cho một số gia đình khó khăn vào dịp tết cổ truyền. Năm 2010, “lợn đất” của anh chị có một triệu đồng và đã giúp cho 9 gia đình trong xã. Năm 2011 anh chị đang tiếp tục nuôi “heo đất”.

 

Về đón tết Tân Mão 2011 hai con của anh chị biết bố mẹ làm việc thiện các con rất xúc động và rất thương bố mẹ. Hiện con trai anh chị là kỹ sư xây dựng công tác ở Sài Gòn. Con gái út học năm cuối trường Đại học Y Huế.

         

Biết những việc làm cao đẹp ấy, tôi ghi lại cảm xúc của mình bằng bài thơ “Nghĩa cử cao đẹp” để tặng anh chị.

 

 

NGHĨA CỬ CAO ĐẸP

(Thân tặng anh chị: Phạm Văn Vảnh và Lưu Thị Tâm thôn 5 – Hạ Trạch)

 

Quê anh xứ Quảng – Cảnh Dương

Bén duyên gái Hạ vấn vương tơ lòng

Bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông

Sánh đôi cựu giáo thanh trong bốn mùa

 

Mảnh vườn nho nhỏ chăm lo

Chắt chiu rau quả dành cho người nghèo

Cổng nhà chiếc bơm luôn treo

Ai cần, miễn phí, sớm chiều vào ra

 

Nghĩa cử cao đẹp lan xa

“Tu nhân tích đức” tình nhà hương quê

Con anh trai gái đề huề

Kỷ sư – bác sĩ xuân về nở hoa

 

Ước mong việc thiện trong ta

Đâm chồi nảy lộc ra hoa bốn mùa.

 

 

              Ngày 1/11/2010

Tác giả : Linh Giang (Lê Văn Viên)

Bình luận

Bài viết liên quan

Gương mặt doanh nhân trẻ Lưu Anh Tiến.
Ba Đồn có thầy Thông Dư
Thành công với mô hình trồng nấm
Hành trình giáo dục giới tính cho 10.000 trẻ em của nữ 9X Quảng Bình
Chuyện về một người vợ liệt sĩ

Video clip