Phát biểu của anh Nguyễn Xuân Trường tại lễ ra mắt Tập san

22:15 - 22/05/2018

Phát biểu của anh Nguyễn Xuân Trường tại lễ ra mắt Tập san

 

Để không bị mất đi nét riêng cuả làng Cao Lao Hạ trong thời đại thế giới hội nhập, cách đây gần 8 năm sau khi nghĩ hưu theo chế độ ở cơ quan chiến lược cấp nhà nước, với lòng yêu quê hương tha thiết và nhận thức được đầy đủ, sâu sắc về cội nguồn của mình, tiến sỹ Lưu Đức Hồng đã khởi xướng, thành lập và trực tiếp điều hành trang tin điện tử caolaoha.com. Ngoài việc nhận và đưa tin chung từ các cộng tác viên, tác giả đến bạn đọc trên khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài, trang tin caolaoha.com đã phản ánh, lưu giữ và bảo vệ được những nét riêng nhất về cội nguồn đất đai, tên tuổi sông núi, lịch sử con người và văn hóa của làng Cao Lao Hạ. Thật sự đã góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương. Theo bước tiến sỹ, hôm nay con trai ông là Tiến sỹ Lưu Đức Hải tiếp tục cho ra đời “Tập san làng Cao Lao Hạ”.

 

Tiếp theo trang tin điện tử  caolaoha.com, Tập san làng Cao Lao Hạ ra đời cho chúng ta thấy rằng nó không chỉ mang ý nghĩa lịch sử đối với làng mà còn có ý nghĩa về tính nhân văn, tính thời đại. Đặc biệt là tính độc lập và việc bảo vệ bản sắc riêng của làng Cao Lao Hạ. Đồng thời cũng là nơi để người Làng cao Lao Hạ ở khắp mọi nơi gửi gắm, nhìn lại quê hương mình từ những cây đa, bến nước, sân đình, dãy nhà thờ Tổ đến những con đường ngọn núi, lạch sông…vv. Những khe nác, Lều Cù, Rẫy Tranh và còn nhiều địa danh khác, nơi có nấm mộ của Tổ tiên, ông bà chôn cất ở đó. Tuy không phải là tiếng nói chung của Đảng, chính quyền, nhân dân xã Hạ Trạch nhưng đã góp phần quan trọng vào tiếng nói chung đó trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt là việc động viên khuyến khích bà con người làng Cao Lao Hạ trên khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài cùng chung tay, góp sức xây dựng lại quê hương ngày càng đàng hoàng hơn to đẹp hơn.

 

Với ý nghĩa đó, cũng như con cháu của hơn 24 dòng họ sinh sống taị làng tôi luôn có mong muốn sau: Ban biên tập của tập san luôn luôn động viên để có nhiều tác giả, nhiều cộng tác viên cùng tham gia. Thường xuyên quan tâm đến chất lượng để tập san không chỉ đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, đẹp về hình ảnh, ngọt về lời văn, vần điệu về câu thơ mà còn phải sâu lắng về quá khứ, chính xác về gốc rễ, cội nguồn, bước vào thế giới chung  nhưng luôn giữ được nét đẹp và bản sắc riêng của Làng cao Lao Hạ. Luôn giữ được hồn Cao Lao Hạ trong từng trang viết, không xô bồ và theo trào lưu. Làm sao để từ trang tin điện tử caolaoha.com đến Tập san Làng Cao Lao Hạ là nơi để người làng Cao Lao Hạ tìm lại chính mình.
   

Về phần mình, là chủ nhiệm câu lạc bộ thơ làng tôi nguyện cùng các thành viên sẽ cố gắng thật nhiều để góp một phần nhỏ bé vào sự trường tồn và phát triển của tập san, cũng chính là tâm nguyện của người thành lập ra nó

Tác giả : Nguyễn Xuân Trường

Bình luận

Bài viết liên quan

Tâm tình với báo làng tôi
Gặp mặt nhân kỷ niệm 11 năm trang tin caolaoha.com
11 năm trang tin caolaoha.com
Thư mời bà con yêu mến caolaoha.com gặp mặt tại Đồng Hới
Tri ân các thương binh, liệt sỹ nhân ngày 27 tháng 7

Video clip